Xin tư vấn về thẻ nhớ

Em có vài thắc mắc về thẻ nhớ (loại dùng cho máy ảnh số):

  • máy em Canon A570 trên bảng mô tả nói là chỉ xài thẻ SD, nhưng khi mua người ta bán kèm thẻ MMC (có 16M thôi), vẫn chụp được. Vậy có phải hễ máy nào xài thẻ SD đc thì xài MMC đc ko?

  • sự khác nhau giữa thẻ mini và micro SD? Bạn em bảo thẻ micro tốc độ xử lý (đọc/ghi) nhanh hơn, có đúng vậy không ah? Nên mua loại nào cho MAS?

  • có cần thiết phải có adapter ko?

  • cuối cùng, có thể giới thiệu cho em vài địa chỉ mua thẻ uy tín, giá cả phù hợp, cũng như thẻ của hãng nào tốt, ít có trục trặc.

Em cảm ơn các bác nhiều!
*
(Em có hỏi bên tinhte nhưng chờ mãi chưa nhận đc reply nên mạn phép hỏi thêm các bác ở đây, có gì các bác thông cảm…)*

do kích thước cảu SD và MMC giống nhau, SD thì có thế 1 chân chốt nên thường khi sản xuất khe nhớ ng ta ghi SD/MMC cả loại thẻ đều xài chung khe dc

Mini và Micro SD khác nhau là kích thước, do Micro ra sau nhằm phục vụ cho các loại máy siu mỏng cánh nên mới có kích thước bé thế, còn về tốc độ thì em ko có ý kiến vì nghĩ rằng tốc độ default là như nhau

cần thiết phải có Adapter vì các thẻ Micro hay mini SD nhỏ ko cắm vừa khe SD thường

thẻ thì hầu hết các hãng đều có độ bền khá tốt, các hãng như Sandisk Transcend Lexar dc coi là uy tín vì có chế độ bảo hành trọn đời

tuy nhiên thẻ bác cứ mua thoải mái của các hãng khác đều ko sao vì thẻ rát khó hư, chỉ có cái đừng mua thẻ nhái của TQ (ko phải thẻ xịn made in TQ nhé), có thể mua tại các cửa hàng của FPT, FPT hiện là đại diện chính thức của Sandisk tại VN với chế độ bảo hành tốt

Cảm ơn bác rất nhiều!

Về vấn đề lưu trữ, chắc bác cũng đồng ý với em là chất lượng linh kiện rất quan trọng, vì data lưu trữ bên trong. Những tấm ảnh - những khoảng khắc ko thể có lần thứ 2 chẳng hạn :smiley:

Em cũng có tìm hiểu qua, về tốc độ có lẽ ko phải là 1 vấn đề với những máy chụp ảnh ko chuyên (như cái em đang xài) - dưới 7MP.

Cheers,

Bạn có thể chọn cho mình 1c thẻ nhớ chính hiệu Transcend, Kingston, SanDisk chuẩn SD để dùng thuận tiện nhất cho chú máy Canon A570.

Thẻ nhớ SD có 2 chuẩn tốc độ, 1 là dòng tốc độ thấp :smiley: các hãng thẻ nhớ thường đề là Standard, còn các dòng tốc độ cao thì các hãng thường ghi 60x, 80x, 130x, 150x, Ultra, extreme, class 4, class 6…

Các dòng thẻ chuẩn tốc độ cao thường có chất lượng cao hơn rất nhiều so với các dòng thẻ chuẩn Standard.

… và giá cao hơn rất nhiều :p, dễ tới 5-7 lần đó. Bác có thể nói cho em biết vì sao có sự chênh lệch đó không? Thanks.

lấy ví dụ thế này cần chép 10k file tương đương 4G vào 1 cái thẻ tốc độ standard, kết wả là chờ rất lâu, trong khi thẻ tốc độ cao thì lẹ hon tiết kiệm thời gian.

các thẻ dung lượng cao cho phép ghi và truy xuất nhanh nên khi dùng trên các thiết bị multimedia có các dịnh dang chất lượng cao cần truy xuất 1 dung lượng lớn dữ liệu mỗi giây sẽ đạt hiệu wả cao hơn.

lấy ví dụ thẻ nhớ trên máy chụp hình, yêu cầu chụp liên tục 6 tấm 1 giây, mỗi pic ở đồng thời 2 định dạng Raw và JPG, như vậy dữ liệu ghi 1 giây cần đạt tối thiểu 30~40m 1giây, thẻ tốc độ thấp thì vô phương phải dừng chờ xử lí mới cho chụp tiếp,do đó ng ta mới cần thẻ tốc độ cao

thẻ nhớ tuy nhỏ nhưng bên trong vẫn có chip xử lí, con chip này cũng có xung nhịp như CPU máy tính, thẻ nhanh → xung nhịp cao → giá thành sản xuất cao.

do đó có thể thấy hầu hết các máy chụp hình cao cấp đều dùng thẻ CF,thẻ nó to cho phép tích hợp thêm các mạch điện và chip xử lí có ko gian rộng rãi tránh các vấn đề nhiệt độ trong khi các thẻ nhỏ hơn thì ko thể do đó dễ thấy thẻ CF có tốc độ cao nhất hiện nay là vậy, kế đó là SD và MS.

nếu chỉ chụp hình bình thường ở các máy PnS thẻ 80X là dư dả cho hầu hết các máy

Cảm ơn bác, em hôm nay mới đc biết thêm về chuyện ảnh raw và jpg, nhưng sao chỉ thấy jpg nhỉ? Chắc raw chỉ là bước trung gian?

Nếu máy ảnh (nói riêng, và thiết bị số nói chung) có bộ nhớ trong hoặc RAM, chừng 128M thôi, các bức ảnh chụp xong thì save vô đó, rồi từ từ copy (tự động) sang card, kiểu như buffer vậy, sẽ vấn đề tốc độ card ko thành vấn đề rồi :confused:

Mấy con Pns hầu hết ko có raw, raw là định dạng nguyên chất nhất của ảnh chủ yếu có ở dòng DSLR và dành cho nhiếp ảnh gia chụp những thứ cần tinh chỉnh kỹ. Raw xịn hơn jpg nhiều chứ trung gian gì. Túm lại raw giống như nhựa thuốc phiện nguyên chất, tha hồ bào chế chỉnh sửa ra heroin hoặc bồ đà… :smiley:

hehe. Em hiểu rồi, tại bác Pro-k nói thế nên em cứ tưởng máy nào cũng vậy. :stuck_out_tongue:

Thực ra thì nói tới raw thì tự nó đã nói lên rồi. Cũng như định dạng wav trong âm thanh thôi, là dạng “thô”, cơ bản nhất. Cũng vì vậy mà kích thước nó rất lớn. Vd, 1 file nhạc mp3 128kbps chừng 4MB thì tương ứng cỡ 50MB ở dạng wav. File ảnh raw chắc cũng vậy. Nhớ lại hồi xưa đi chụp ảnh KTS ở tiệm, xin tụi nó file ảnh, tụi nó chỉ cười, hehe. Lúc đó chắc chỉ có nước ghi vô CD chứ USB hơi khó, mà lúc đó đĩa FDD còn phổ biến lắm :stuck_out_tongue:

Cảm ơn bác meoxu đã chia sẻ!

Nhân tiện cho hỏi thẻ CF1 và CF2 khác nhau chỗ nào vậy các bác? Bạn mình có Canon A70 dùng thẻ CF1 nhưng kiếm mua khó quá, vậy dùng CF2 có được không? Nhờ các bác giúp đỡ, cảm ơn rất nhiều!

Type I dày 3.3 mm dùng điện 3.3V, type II dày 5mm dùng điện 5V, dày hơn để tăng ko gian cho chip xứ lí, và xử lí nhanh hơn

tại sai có CF chuẩn Type II thì em nghĩ là vì nó có nhìu ứng dụng cho CF i/o như, máy scan laser,VGA rời,bluetooth, nên cần khoảng ko gian xử lí rộng hơn

hiện nay card CF đã có thể đưa tốc độ truyền dữ liệu lên tới 137Gb/s

Như vậy dùng CF2 cho Canon A70 được không? Search trên Dpreview thì chỉ thấy ghi là CF1.