Viết tay trái – Khó khăn và cách khắc phục

Ngày nay, những người thuận tay trái mặc dù vẫn còn bị nghi ngờ nhưng họ đã ít bị nhạo báng hơn trước. Mặc dù vậy, 10% dân số thế giới vẫn phải thích ứng với các công cụ và phương tiện được thiết kế cho người thuận tay phải. Ví dụ phổ biến nhất của việc này là viết.

Các ngôn ngữ viết từ trái sang phải như Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc hay hầu hết các ngôn ngữ khác đều lí tưởng dành cho người viết tay phải và sẽ có khó khăn cho người viết tay trái. Người viết tay trái khi đưa tay bút sẽ chạm vào chữ viết và làm mờ hoặc nhòe mực.

Theo tinh thần của Ngày Những người thuận tay trái - Left Handers Day (13/8 hàng năm) và theo đánh giá của những người thuận tay trái ở khắp mọi nơi trên thế giới, chúng tôi hiểu những thách thức và khó khăn của người viết tay trái.

NHỮNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP

Ngoài việc đối mặt với các công cụ viết và cách viết dành cho người thuận tay phải, rất nhiều người viết tay trái không nhận được hướng dẫn cách viết thích hợp ở trường học. Thay vào đó, họ phải tự mày mò tìm cách khắc phục cho riêng mình. Những vấn đề gây ra nhiều phiền phức nhất cho người viết tay trái là: chữ viết bị nhòe và bị bôi bẩn, mực lâu khô, vở viết không thoải mái, chuột rút và mỏi tay.

https://www.handheld.com.vn/media/tt2.1568/full
Người viết tay trái thường gặp các vấn đề như chữ bị nhòe, chuột rút và vở viết gây đau tay.

CÁCH VIẾT

Thông thường những người viết tay trái thường có ba vị trí đặt tay khi viết. Vị trí phổ biến nhất đó là đặt tay dưới dòng kẻ giấy. Những người viết tay trái nhận được sự hướng dẫn thường chọn vị trí viết này để giảm bớt nguy cơ bị lem mực và các vấn đề thường gặp về ngòi bút. Người viết tay trái sử dụng ngòi bút nghiêng sẽ tạo ra nét bút có góc viết ngược lại so với người viết tay phải. Họ có thể sử dụng ngòi bút có góc đặc biệt dành cho chữ kiểu thư pháp để tránh vấn đề này.

Hai cách viết còn lại là viết đè lên dòng hoặc viết bên lề của dòng kẻ.

Viết đè lên dòng kẻ là kết quả thường gặp của những người viết tay trái bắt chước viết tay phải. Họ thường đưa tay lên trên dòng kẻ. Điều này thường gây mỏi cổ tay và chữ bị nhòa. Một số người giảm mực dây bẩn bằng cách giữ cổ tay mạnh hơn để tránh tay chạm vào chữ viết được lâu hơn.

Cách viết còn lại thì ít gặp hơn cả. Viết bên lề của dòng kẻ là kiểu viết mà tay của người viết đặt bút vào dòng kẻ. Sau đó, họ đưa ngòi bút trên trang giấy nhiều lần hơn những cách viết khác, do đó, kiểu viết chữ này cũng làm chữ viết bị dính mực nhiều nhất.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với cách viết của mình, bạn có thể đến với một vài mẹo dưới đây. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn – những người viết tay trái sẽ tìm ra cách viết phù hợp nhất với mình.
https://www.handheld.com.vn/media/tt3.1569/full

 1. Cách ngồi
  

Bạn nên ngồi thoải mái, mặt nhìn thẳng . Giữ cơ thể thoải mái nhưng không vẹo hay nghiêng ngả người.

 1. Xoay giấy
  

Xoay giấy theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 – 30 độ. Góc xoay giấy này phụ thuộc vào từng cá nhân để tìm được góc độ phù hợp nhất, vậy nên bạn đừng ngần ngại thử nghiệm để tìm ra góc độ giấy thích hợp nhất với bạn nhé.

 1. Cách cầm bút
  

Với cách viết phổ biến nhất của người viết tay trái là để bút dưới dòng kẻ giấy thì người viết sẽ cầm bút sao cho có thể điều khiển được bút mà không phải sử dụng quá nhiều lực.

· Cầm bút nghiêng về phần móng tay của ngón giữa, giữ bút nhẹ nhàng giữa ngón trỏ và ngón cái.

· Giữ ngón tay khoảng 2,5 cm so với phần đầu bút.

· Không ấn chặt mà chỉ giữ bút chắc chắn để di chuyển bút một cách ổn định.

· Giữ cổ tay của bạn thẳng và thoải mái. Viết bằng cách di chuyển cánh tay.

Phải mất thời gian và công sức luyện tập để học một cách cầm bút mới. Các bạn đừng bỏ cuộc nhé – những người viết tay trái.

 1. Luyện tập
  

Bạn sẽ thường xuyên cần phải đẩy bút để viết trong khi người viết tay phải thường kéo bút. Ấn bút nhẹ và viết những nét ngang của các chữ cái như A, H theo chiều từ phải qua trái để tranh ngòi bút chọc sâu vào giấy.

CÁC CÔNG CỤ ĐƯỢC KHUYÊN DÙNG

Một số dụng cụ viết được thiết kế đặc biệt dành nhằm giúp người viết tay trái có thể viết lách một cách thoải mái hơn.

BÚT, MỰC NHANH KHÔ, NGÒI TRƠN

Người viết tay trái sẽ tránh bị dính bẩn vào tay nếu mực viết kịp khô trước khi tay họ chèn vào chữ. Những mẫu bút mà nét chữ viết mượt mà hay được thiết kế phần cầm bút dành riêng cho người viết tay trái có thể giảm tình trạng chuột rút và mỏi tay. Nếu bạn nghĩ bút viết mượt mà nhưng lại khô nhanh nghe có vẻ như mâu thuẫn thì bạn nên tham khảo những mẫu bút sau đây.

Nếu bạn là người viết tay trái thì chiếc bút bi Uni-ball Jetstream là giấc mơ của bạn. Không giống như các bút bi khác, mực của bút bi Uni-ball Jetstream có độ nhớt thấp, mực viết trơn với áp lực viết nhỏ. Bút cũng không bị chảy mực giống các bút bi khác, cho phép khô nhanh trong vòng 3 giây. Dòng bút này lại có sẵn nhiều mẫu bút, ví dụ như mẫu Alpha Gel thì cực kì thoải mái bởi thiết kế nhỏ gọn, có 4 kích cỡ đầu bút và 13 màu tất cả, bút Jetstream có thể làm vừa lòng hầu hết mọi người.

https://www.handheld.com.vn/media/tt4.1570/full
Bút Uni-ball Jetstream với thiết kế mực nhanh khô và nét bút mượt mà.

https://www.handheld.com.vn/media/tt5.1571/full
Bút Alpha Gel có phần tay cầm mềm dẻo.

Còn nếu những người viết tay trái phải làm việc ngoài trời , trong bệnh viện hoặc trong nhà bếp thì bút Uni Power Tank sẽ được đánh giá cao. Chiếc bút này không hoàn toàn mượt mà như Jetstream nhưng nó lại viết được cả trên giấy ướt hay giấy dính mỡ, trong điều kiện nóng hay lạnh, trên bề mặt thẳng hay nghiêng. Mực của Uni Power Tank khô nhanh như Jetstream, có nghĩa là cũng khô nhanh trong vòng 3 giây. Bút Uni Power Tank có dòng Chuẩn và dòng Thông minh. Với những người hay bị mỏi tay thì bút dòng Chuẩn sẽ phù hợp hơn bởi vòng cao su của bút giúp việc giữ bút được dễ dàng hơn.

https://www.handheld.com.vn/media/tt6.1572/full
Bút Uni Power Tank dòng Chuẩn và dòng Thông minh.

https://www.handheld.com.vn/media/tt7.1573/full
Bút có thể viết tốt trên mọi góc cạnh.

Về bút Gel thì bạn có thể tin dùng Zebra Sarasa Dry Gel bởi thời gian khô của bút thật sự rất đáng ngạc nhiên – gần như nó khô ngay tức thì. Trong các thử nghiệm của bút Zebra Sarasa Dry Gel thì mực bút khô hoàn toàn trong vòng chỉ hai giây. Bút tạo ra các nét viết đều và trơn.

https://www.handheld.com.vn/media/tt8.1574/full
Bút Zebra Sarasa Dry Gel khô mực gần như tức thì và nét viết cũng rất mượt mà.

Về bút máy, có một thiết kế được dành riêng cho trẻ em để viết tay trái, đó là Pelikano Junior . Bút được thiết kế đặc biệt phần cầm bút để giúp đứa trẻ cầm bút đúng cách và có một vòng tròn nơi gần đầu bút để giúp việc đẩy chiếc bút trên giấy được dễ dàng hơn. Bút được thiết kế nhiều màu sắc, thân nhựa dày, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Bút có thể phù hợp cả ống mực catridge dài hoặc ngắn hoặc chuyển thành dạng converter.

https://www.handheld.com.vn/media/tt10.1576/full
Chiếc Pelikano Junior với thân bút dày, thoải mái và phần cầm bút được thiết kế đặc biệt giúp ngón tay cầm bút đặt đúng chỗ.

Hoặc một lựa chon khác là bút Metropolitan. Bút viết mượt và là lựa chọn tốt của những người viết tay trái hay bị vấp ngòi bút vào giấy. Phần cầm bút được thiết kế bằng nhựa dẻo và bút có cả ngòi cỡ vừa và ngòi cỡ nhỏ.

https://www.handheld.com.vn/media/tt12.1578/full
Bút Pilot Metropolitan có 3 phiên bản sắc màu để chọn lựa.

GIẤY, VỞ VIẾT THOẢI MÁI, NHANH KHÔ MỰC

Với những người viết tay trái, để có thể viết chữ thoải mái, tốt nhất họ nên tránh kiểu vở viết có dây xoắn để cổ tay của họ không bị đau. Vở, sổ hay những loại dành riêng cho người viết tay trái với phần gáy nằm ở bên phải hay bên trên là những lựa chọn lí tưởng.

https://www.handheld.com.vn/media/tt14.1580/full
*Vở viết với chất liệu giấy tốt, mịn, nhanh khô mực và có phần gáy ở bên phải hoặc bên trên là vở viết lí tưởng của người viết tay trái. *

PHỤ KIỆN HỮU ÍCH

Nếu bạn luôn bị bôi nhòe chữ viết của mình dù đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau thì găng tay sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Chúng sẽ che một hoặc hai ngón tay ở phần cạnh tay hay bị chạm vào giấy để giữ cho tay của bạn sạch sẽ khi di chuyển trên giấy viết. Chúng cũng giảm thiểu sự bôi bẩn mực bằng cách thẩm thấu mực và than chì thừa. Chiếc găng tay này có thiết kế nhẹ nhàng, giữ được sự khéo léo cho người dùng khi viết chữ.

https://www.handheld.com.vn/media/tt15.1581/full
Găng tay sẽ giúp chữ không bị nhòe và có dạng che một hoặc hai ngón tay của người viết.

KẾT LUẬN

Vậy là có rất nhiều cách để giải quyết các thách thức cho người viết tay trái. Hi vọng rằng các bạn có thể thấy một vài gợi ý trên đây là hữu ích. Chúc 10% dân số thế giới sẽ tìm ra cách viết phù hợp nhất với mình nhé.

[RIGHT]linhlinh08
Nguồn : JetPens[/RIGHT]

Cứ thấy bài viết mới về chữ là 1 đồng hồ là 2 là em lại phải vào đọc. Thuận tay trái - cơ bản đã là khác biệt. Giờ ng thuận tay trái ko còn nhiều như trc vì các trẻ từ nhỏ đã được rèn rất nghiêm khắc ở môi trường giáo dục vì phụ huynh và nhà trường ý thức được điều này, ko như các bậc cha anh ngày xưa. Về viết tay trái, em nghĩ chủ yếu nhất vẫn là luyện cách cầm bút (thường là khoảng cách vị trí cầm đến ngòi cao), tư thế ngồi/đặt giấy và cuối cùng là cách viết. Vì ko phải lúc nào ta cũng trong điều kiện lý tưởng để có thể chọn được bút vf giấy theo ý.

Mình thuận tay trái. Ngày xưa bị bắt ép viết sang tay phải cảm giác rất bức bí, khó chịu. Nhưng rồi cũng quen…

Giờ cu con cũng thuận tay trái. Có nên ép con viết sang tay phải không nhỉ…Viết tay trái bất tiện nhưng nghĩ lại cảnh mình ngày xưa lại thấy thương…

hãy cứ nghĩ đến việc gần như tất cả các thiết bị bây giờ đều cho ng thuận tay phải thì bạn cần giáo dục và hướng dẫn con như thế nào.

thứ nhất là chỉ nền giáo dục của Việt Nam ép học sinh viết tay phải
thứ hai là hầu hết các thiết bị giáo dục tân tiến đều là của phương Tây sản xuất
vì vậy nếu được thì cứ để viết tay trái là tốt nhất, không nên gượng ép gây ức chế và chữ viết cũng không được đẹp nếu viết tay không thuận

Ừ vậy bạn cứ để con bạn viết tay nào mà nó thuận đi. Thực ra cái này cũng chả có gì là sai, vấn đề là ở VN thì như bạn thấy mấy thứ cho ng dùng tay trái? Bạn biết trẻ con nó ức chế, gượng ép hả? Bạn đã có con tuổi đi học thì bạn mới thấy sẽ phiền hà ntn nếu con mình thuận tay trái. Và lúc này mới là lúc nên rèn chúng nó viết tay phải - trẻ không hề bị gượng ép bạn nhé!

Em phải đăng nhập để phản đối bác cái bời vì theo em biết thì bây giờ các bạn nhỏ viết bằng tay trái nhiều hơn ngày xưa rất nhiều. Thời những năm 90 em đi học hay bị cô giáo phạt vì viết tay trí tới nỗi phải bỏ luôn cả viết tay trái chuyển sang viết tay phải (Chữ xấu hẳn luôn), hồi đó hầu hết các bạn thuận tay trái đều bị ép phải viết tay phải hết. Còn bây giờ các em, các cháu nó đi học chả thấy bị giáo viên bát buộc phải viết tay phải nữa, chủ yếu rèn cho các cháu tư thế ngồi với cách cầm bút thôi, chữ sạch đẹp là ok

Cu con nhà e mới chưa dc 1 tuổi nhưng xác định khả năng cao là thận tay trái do ông nội, bố, mẹ đều tay trái. E quan điểm trước hết kệ nó viết dc tay trái thì viết, sau này đi học cho nó rèn nốt cả tay phải. Viết dc cả hai tay thì khỏi xoắn.

mình nghĩ là tập được đấy, cháu gái mình giống bà nội toàn dùng tay trái nhưng mẹ em bắt em tập viết tay phải giờ em viết được tay phải nhưng ăn cơm cầm đũa vẫn tay trái

từ bé em được rèn viết tay phải, rồi mọi thứ viết lách đều là tay phải hết mặc dù thuận tay trái

Em nghĩ việc này không phải bàn làm gì, rất nhiều thế hệ người thuận tay trái nhưng đi học đều viết tay phải (các việc khác vẫn dùng tay trái, kể cả ký tên).
Nói thật với các bác, con bác thuận tay trái, đến trường công mà viết tay trái thì:

 • Cô giáo cũng chịu không dạy nổi con bác viết chữ sao cho đẹp, dáng ngồi sao cho chuẩn.
 • Con các bác sẽ tự nhiên khác các bạn → sẽ có rất nhiều vấn đề khác kéo theo mà các bác chưa lường hết được đâu.
  Thế nên coi việc này như một sự rèn luyện thích ứng với bên ngoài cho con đi các bác ơi.

Em viết với cầm đũa tay phải nhưng các việc khác đều tay trái. Nhớ bé đọc thấy viết tay trái là người có tài nên tập mà k viết được :smiley:

Bản thân mình là người thuận tay T. Ngày xưa đi học cứ hễ cầm bút tay trái lại bị đánh vào tay. Mãi rồi cũng quen. Giờ lắm lúc cũng tập viết tay Trái nhưng quả thật khó khăn.
Cảm ơn tác giả đã chia sẽ bài viết hữu ích!

Mình là người thuận tay trái và mọi việc mình sử dụng đều sử dụng tay trái trừ cầm bút. Với cách viết chữ latinh viết từ trái sang phải theo mình nghĩ sử dụng tay trái là không thực tế vì khi viết chữ đằng trước sẽ bị che đi

Sent from my iPhone using HHVN Mobile

Các bác thuận tay trái mà viết tay phải cũng giống như thuận tay phải mà bị bắt ép viết tay trái vậy. Cứ để thuận theo tự nhiên thì hơn! Viết tay trái cũng có cách viết của viết tay trái, đừng vì mình bị ép buộc viết trái tay mà bắt con em mình cũng bị ép buộc như vậy, tội nghiệp và phản giáo dục lắm. :slight_smile:
PS: Nếu có thể, các bác thử tập viết hay làm những việc khác bằng tay không thuận, đôi khi các bác sẽ phát hiện ra những điều thú vị mới mẻ đấy :smiley:

Em cũng thích và đồng quan điểm với bác, ủng hộ thuận theo tự nhiên cho bọn trẻ, vấn đề lớn mà em thấy trẻ viết tay trái gặp phải là góc nhìn rất khó vì tay che mất chữ cái vừa viết do viết từ trái qua phải :frowning:

Bây h không cần thiết phải ép, tay trái cũng được, bây h viết bút bi cả rồi, ko sợ nhòe :slight_smile:

Hay quớ hờ. Trước mình thuận tay trái. Xong bị ép viết tay phải riết quen. Chừ vẫn thuận tay trái riêng cầm viết tay trái lại không ziết được. zui zui

Mai mốt mình cũng sẽ tập viết tay trái. Cám ơn bài viết của bác

Đa số người thuận tay trái có chỉ số IQ cao hơn người thuận tay phải.

Không biết chủ thớt có bị nhầm lẫn không chữ Trung Quốc mình thấy viết từ phải viết qua mà.