Tin tức đồng hồ tổng hợp

Chào các bác, đây sẽ là topic em cập nhật các tin tức đồng hồ trong nước và một số kiến thức về đồng hồ mang tính thực tế, cho người tiêu dùng có cái nhìn rõ nhất về đồng hồ khi họ đi mua. Qua đó có thể giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng và cũng giúp người bán hàng không phải giải thích quá nhiều với những vấn đề đã và đang được nhìn nhận rất sai lệch từ internet và từ truyền miệng.

Đầu tiên em xin nói về [size=6]MÃ ĐỒNG HỒ VÀ SỐ SERI ĐỒNG HỒ[/size]

-Mã đồng hồ: là mã số bao gồm số, hoặc chữ, hoặc cả chữ và số (tùy quy định của mỗi hãng về quy ước đặt mã). Khi một kiểu dáng đồng hồ mới được các nhà thiết kế ra mẫu sẽ có một mã mới được đặt cho nó. Mã đồng hồ thường được in kèm hình ảnh trong catalogue của hãng hoặc đưa lên website của hãng và các website của đại lí chính hãng. Mã đồng hồ giúp người tiêu dùng và người kinh doanh có thể tìm ra kiểu đồng hồ đó là gì và giúp cho việc bán hàng, giới thiệu sản phẩm đơn giản hơn. Có những mã đồng hồ khi nhìn vào ta có thể biết đó là nam hay nữ, mặt trắng hay đen, vỏ trắng hay vỏ xi vàng, … Mã đồng hồ không hề ghi trên đồng hồ.

-Số seri đồng hồ: là số bao gồm các con số. Tùy quy định của mỗi hãng sẽ có quy ước đặt số khác nhau. Số seri đồng hồ là những con số để hãng quản lí về số lượng sản xuất đồng hồ ra, và vấn đề bảo hành cho chính chiếc đồng hồ đó. Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có 1 số seri đồng hồ khác nhau (chắc chắn 100%). Số seri thường được in mờ hoặc khắc dập ở nắp sau đồng hồ. Thông thường những hãng giá hơi cao sẽ có số seri đồng hồ.

Một ví dụ về mã đồng hồ và số seri đồng hồ. Citizen BU0003-02P. BU0003-02P chính lã mã đồng hồ. Khi xem trong catalogue các bác sẽ thấy hình ảnh, hoặc search trên google sẽ ra hình ảnh. Rõ ràng nếu bạn biết mã đồng hồ thì việc tìm mua sẽ đơn giản rất nhiều do chỉ cần tới đại lí chính hãng báo mã hoặc lên mạng search google

http://i16.photobucket.com/albums/b3/vozmember/shopdongho/citizen/real/BU0003-02Pa.jpg

Chiếc trên là BU0003-02P. Nếu muốn biết số seri thì chúng ta lật nắp đít lên coi và sẽ thấy dòng số 890092. Đó chính là số seri.

http://i16.photobucket.com/albums/b3/vozmember/shopdongho/hhvn/8-14-201311-47-36AM_wm.jpg

Đây là lí do nhiều bác có đồng hồ mà không cách nào tìm ra mã đồng hồ dù lấy hết các số trên nắp search google vẫn không ra.

Có nhiều hãng quản lí bằng mã đồng hồ và số seri trên đồng hồ ghi vào thẻ bảo hành, có nhiều hãng quản lí bằng mã máy đồng hồ và số seri trên đồng hồ ghi vào thẻ bảo hành, có nhiều hãng chỉ quản lí bằng mã đồng hồ duy nhất (không hề dùng số seri gì cả). Mỗi hãng có một chính sách riêng.

Cho nên nhiều bác cứ truyền miệng là phải có số seri là sai. Như em nói ở trên vẫn có nhiều hãng họ không hề có số seri trên đồng hồ mà chỉ quản lí bằng mã. Casio là 1 ví dụ điển hình cho việc quản lí bảo hành bằng mã.

Những bác nào mua đồng hồ mà trên thẻ bảo hành bắt ghi cả mã và số seri thì các bác phải kiểm mã đồng hồ khớp với đồng hồ, và số seri ghi trên thẻ bảo hành bắt buộc phải khớp với số seri ghi trên đồng hồ. Như vậy đồng hồ mới được bảo hành khi xảy ra trục trặc

Ngoài mã đồng hồ, số seri (nếu hãng đó có) ra thì còn những dòng chữ số ít gặp hơn như:
-Mã máy (đọc là biết máy gì như Seiko)
-Dòng số quy định cái thứ mấy trong mẫu sản xuất số lượng giới hạn (limited) (ví dụ 886/999 nghĩ là có 999 cái được sản xuất ra và cái này được đánh số thứ tự 886)

Ngoài ra còn những con số khác thì đó là những quy ước riêng của mỗi hãng. Chúng ta, những người tiêu dùng chỉ nên hiểu về mã đồng hồ và số seri (nếu hãng đó có) là rất đủ.

Em xin tiếp nhận mọi ý kiến thắc mắc. Sau khi hết thắc mắc về vấn đề này em sẽ đăng tiếp 1 vấn đề khác.

Xin cảm ơn

Bài viết rất thực tế, cảm ơn bác shopdongho nhiều :slight_smile:

[size=6]NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG, ĐẠI LÍ CHÍNH HÃNG và TRUNG TÂM BẢO HÀNH CHÍNH HÃNG[/size]

Trong bài viết này em chỉ nói riêng về ngành đồng hồ, còn về các ngành nghề khác có thể không giống như vậy.

Bài viết là dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, đã có sự chuẩn bị kĩ, tỉ mỉ nhưng có thể có 1 ít sai sót do ngộ nhận chủ quan. Rất mong nếu có sai sót sẽ nhận được sự góp ý chân tình.

1. Nhà phân phối:
-Nhà phân phối: là công ty hoặc tập đoàn được hãng kí kết hợp đồng để phân phối (cung cấp sản phẩm) một nhãn hiệu đồng hồ tại 1 quốc gia. Tiếng anh thông thường các hãng hay sử dụng là Distributor, một số hãng dùng từ Representative (đại diện)

-Nhà phân phối có nhiều hình thức, tùy vào việc kí kết hợp đồng sẽ có các hình thức khác nhau. Có thể liệt kê ra như sau:

  • Nhà phân phối khu vực (đông nam á, châu á, bắc mỹ, …) hoặc quốc gia (việt nam, mỹ, pháp, …)
  • Nhà phân phối độc quyền hoặc không độc quyền (độc quyền là một khu vực hoặc một quốc gia chỉ có 1 nhà phân phối duy nhất)
  • Nhà phân phối chỉ phân phối sản phẩm hoặc nhà phân phối vừa phân phối cho đại lí, vừa bán lẻ luôn sản phẩm

-Nhà phân phối có trách nhiệm tìm kiếm đại lí, cung cấp hàng hóa, cung cấp tủ, khay kệ, chân xi trưng đồng hồ cho đại lí (có thể là cung cấp miễn phí hoặc bán), quảng bá hình ảnh sản phẩm đến với người tiêu dùng, giữ gìn hình ảnh của hãng, bảo hành sản phẩm khi bị hư hỏng tại trung tâm bảo hành. Những hãng dễ tính thì nhà phân phối có thể toàn quyền đồng ý cho làm đại lí, còn những hãng khó tính thì nhà phân phối phải thông qua hãng mới có thể cho ai làm đại lí.

2. Đại lí:
-Đại lí: là công ty hoặc cá nhân kí kết hợp đồng đại lí với nhà phân phối hoặc hợp đồng mở store với hãng (đối với những nước chưa có nhà phân phối). Đại lí thông thường các hãng hay sử dụng từ tiếng anh là Authorized Dealer. Còn không có nhà phân phối thì sẽ là store hoặc shop (dễ dàng thấy trong các web của hãng hay dùng từ là Store Locator)

-Đại lí chỉ cần bán hàng và nhập hàng, không được phép bán hàng nhái của hãng, giữ gìn hình ảnh của hãng. Nếu vi phạm sẽ bị tước quyền đại lí. Đại lí không có trách nhiệm hay quyền hạn bảo hành cho khách khi thời hạn bảo hành trên thẻ vẫn còn.

3. Trung tâm bảo hành:
-Trung tâm bảo hành: là địa điểm do hãng hoặc nhà phân phối chỉ định để bảo hành sản phẩm. Trung tâm bảo hành có 2 dạng:

  • Trung tâm bảo hành thông thường: chỉ bảo hành sản phẩm tại nước đó bán ra. Không bảo hành sản phẩm mua từ nước khác
  • Trung tâm bảo hành quốc tế: bảo hành toàn bộ sản phẩm của hãng dù được mua tại bất kì quốc gia nào. Tiếng anh thông thường là Customer Service, Service Center, … Thông thường các hãng đắt 1 tí mới có các trung tâm bảo hành quốc tế đặt ở các địa phương được chính hãng chỉ định trên website.

Chúng ta có thể hiểu nôm na là AAA là hãng đồng hồ của Nhật, bảo hành quốc tế. Phân phối tại 100 quốc gia cho 100 nhà phân phối. Trong 100 quốc gia có thể sẽ có 20 trung tâm bảo hành quốc tế được chỉ định tại 20 thành phố trên thế giới (Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, … Việt Nam) và 80 trung tâm bảo hành thông thường. Vì vậy khi một đồng hồ AAA bị hư, nếu mang tới bất kì đâu trong 20 trung tâm bảo hành quốc tế thì sẽ được bảo hành, còn nếu mang tới 1 trong 80 trung tâm bảo hành thông thường thì sẽ bị từ chối hoặc sẽ tính phí (với những lỗi mà trung tâm bảo hành quốc tế sẽ không lấy phí), ví dụ mua đồng hồ ở Ai Cập, nếu đồng hồ hư mà thẻ bảo hành còn thời hạn, mang tới trung tâm bảo hành thông thường của Ai Cập bảo hành được, mang tới trung tâm bảo hành quốc tế tại VN bảo hành được, mang tới trung tâm bảo hành thông thường ở Li Băng sẽ không được bảo hành, từ chối hoặc tính phí, mang tới các đại lí trên toàn thế giới sẽ không được bảo hành vì đại lí không có quyền hạn và trách nhiệm phải bảo hành.

Bên mình đã bị nhiều trường hợp rất đau đầu là nhiều người không biết mua đồng hồ từ đâu (thông thường là mua đồng hồ từ Mỹ và hàng xách tay), khi hư thì mang tới bắt mình bảo hành hoặc phải kiếm cho ra bằng được dây da để họ thay dù cho mình chỉ là đại lí. Khi không được theo ý muốn thì họ la mắng rất thậm tệ là bán hàng mà không bảo hành, bán hàng của hãng mà không kiếm dây cho họ. Nên qua bài viết này mong người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cái nhìn khách quan và văn minh hơn trong chuyện bảo hành, hậu mãi sau bán hàng của nhà phân phối, đại lí và trung tâm bảo hành.

Phù … Cũng lâu lâu rồi mới thấy bài của bác shopdongho :slight_smile:

nhờ a tư vấn e này
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=549691888419871&set=a.140369616018769.48238.134712346584496&type=1&theater
shop nói là ship us về thấy giá rẻ hơn, nhờ a tư vấn xem e này , và giá cả thế nào ạ, e vào shopdongho.vn của a mà tìm mãi k thấy, kéo mãi dài quá, sao a k làm thành từng trang ^^

Chiếc này không có ở thị trường VN. Giá 6.200.000 thì rất tốt. Hình ảnh thì là hàng thật, còn tới tay bác có phải hàng thật không thì bác phải tự kiểm tra

hay hay . mở mang kiến thức. ma cách đây 4 thang có qua chỗ shopdongho de xem mặt bac cương nhung bac ko co nha. he he

cảm

cảm ơn bác,

Rất bổ ích ạ ^^

Sao lại xem mặt em thế ạ? Mặt em như thế này nè :stuck_out_tongue:

thì thấy bác nổi tiếng nên qua nghía xem mặt mui tien the lam quen. he he

[size=7]Hiện tại công nghệ mạ vàng hồng còn rất yếu kém[/size]

Sau 1 quá trình trưng bày và nghe phản ánh từ các đồng nghiệp, khách hàng và chính sự xác nhận của 1 số hãng. Mình thông báo để cho các bạn cẩn thẩn hơn khi lựa chọn đồng hồ mạ màu vàng hồng. Hiện giờ màu vàng hồng đang là màu mốt của đồng hồ nhưng do công nghệ mạ màu này mới nên chất lượng mạ còn rất yếu kém so với màu vàng tươi. Có nhiều mẫu đồng hồ chỉ trưng không trên tủ cũng bị ố màu. Cho nên các bạn hãy cẩn thẩn hơn khi mua đồng hồ màu vàng hồng

em vừa đặt cái tissot vàng hồng. bác làm em hoang mang quá :-<

[size=7]Thời hạn bảo hành của các hãng tại Việt Nam[/size]

Thụy Sĩ:
Omega:
Longines:
Rado:
Tissot: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy 2 năm
Candino: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy 2 năm - pin 2 năm

Nhật:
Seiko: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy 1 năm - pin 1 năm
Citizen: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy 1 năm - pin 1 năm
Orient: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy 1 năm - pin 1 năm
Casio: Bảo hành chính hãng máy 1 năm - pin 1,5 năm
Rythym:

Đan Mạch:
Skagen: Bảo hành chính hãng toàn cầu máy suốt đời - pin 1 năm

Ấn Độ:
Titan: Bảo hành chính hãng máy 2 năm - pin 1 năm

Hàn Quốc:
Romanson:

(còn câp nhật)

Chào bác Cường ! Tôi là thành viên mới, mê đồng hồ từ nhỏ nhưng ko có điều kiện , nay tuổi đã xế chiều ( U60) muốn mua 1 chiếc Orient star tự thưởng cho mình, đang phân vân giữa hai em Orient star ở shopdongho của bác:
[size=5]SEL05002B0[/size],
[size=5]SEL05003W0[/size]
Là công chức văn phòng, dáng người đậm, Chu vi cổ tay 18 cm, nhờ bác tư vấn nên cưới em màu đen hay màu trắng ( nhìn trên web mình thích cả hai em ) ! Cảm ơn bác trước !