T43 nóng quá

Chào các bác, mình mới sử dụng laptop nên còn gà lắm:(, có vài điều muốn thỉnh giáo, mình xài con ibm t43 mua bên nhật (không biết có gì khác so với nước khác ko), ko hiểu sao mà phần đế máy chỗ bên dưới touchpad rất nóng (sau khi sử dụng khoảng 30p), nóng hơn cả cpu nữa, mình không biết chỗ đó gắn cái gì mà nóng thế, hay là máy mình bị gì#-o. Mong bà con chỉ giúp:-c. Thank.

Trước tiên phải kiểm tra, vệ sinh phần tản nhiệt của máy (CPU, VGA), xem có bụi bẩn bịt đường lưu thông không khí nhiều không.

Phần dưới chỗ kê tay thường là ổ cứng của máy. Có chương trình kiểm tra nhiệt độ máy thì cài kt xem nhiệt độ của các linh kiện trong máy ntn.

Bác sử dụng Sisoft sandra soft để kiểm tra nhiệt độ và tốc độ quạt của hệ thống máy (CPU, RAM, HDD). Dưới touchpad của T43 hình như là HDD và RAM hay sao đó

chào bạn ! nói chung theo kinh nghiệm của mình thì dòng này khá nóng , nóng hơn những dòng trước đây như T40,T41 , T42 . quan trọng là luôn đảm bảo ko bị kẹt bụi quạt chạy tốt là ok .

Đúng như bác trên nói đó, trước tiên bạn vệ sinh lại cái quạt tỏa nhiệt đi,đôi khi là do quạt nó kém cũng gây lên,xem có cải thiện tý nào không, (vì dòng đó ko nóng lắm). Nếu VS mà cũng ko cải thiện được thì pahri xem đến chipcard MH đó bạn ah

dưới touchpad là card wifi mà bác! quạt tản nhiệt có vươn tới được đâu, wifi là thiết bị tản nhiệt khá lớn, nếu bác thấy âm ấm thì cũng ko sao đâu, chỉ khi nóng quá thì card wifi mới có vấn đề bác ạ, dòng IBM T4x do thiết kế mỏng nên khá nóng, nóng hơn dòng HP NC6220 nhiều

thank các bác nhiều:">, vậy là do wifi àh. Vậy mà mình cứ tưởng là do cái card màn hình, gà thật:)), tại vì khi chơi game cảm thấy nó nóng hơn bình thường. Giờ thì biết gòi:-bd.

Mình ko đồng ý với ý kiến này.

Chắc chắn 100% với bạn, ổ cứng nằm ngay phía dưới chỗ kê tay bên phải, mình đang dùng máy này và hay tháo ra nên biết chắc vậy.

Còn card Wifi nó lại nằm phía dưới phần Keyboard và mình nghĩ (vì mình chưa gặp trường hợp nào) nó ko bị nóng đến mức lan lên bên trên của vỏ máy. Cũng thêm lý do nữa là card WF thường được các hãng bọc thêm vài lớp nilon, nó mà có hiện tượng nóng như bạn nói thì nhà sản xuất đã không làm như vậy mà phải làm tản nhiệt. :slight_smile:

Ngay dưới TouchPad của T4x là Card Wifi, dưới nữa là con chipset hay chip VGA gì đó, cả 2 đều là thiết bị tỏa nhiệt, do đó sờ dưới đít máy nóng là chuyện thường. Với T43 thì nó nóng hơn dòng trước nhiều. Nếu cảm thấy bất ổn thì bác nên dùng Dock hoặc mua cái bàn tản nhiệt cho nó là ok.

Dear all!

Dòng T43 hiện không quá nóng (nếu dùng đồ họa ít) thường hay nóng ngay phía dưới Touchpad mặt bên kia. (Dưới touch pad là card wifi và chipset cầu nam)

Đó là do chipset cầu nam FBM (ICH6) nóng gây ra hiện tượng này.

Những dòng IBM T4x trước đó không bị nóng chỗ này này.

Thường IBM dùng 1-2 năm Fan hay ket bụi sẽ gây hiện tượng nóng và quat hay trục trặc tốt nhất nên kiểm tra nhiệt và vệ sinh máy kịp thời.

Thân chào!

Ngày trước mình cũng nghe nói máy dòng máy T43 bị lỗi chipset gì đó, không biết có đúng không nhưng thực sự nó nóng hơn các dòng máy T4x trước. Nhất là các dòng máy có card rời ATI X300. Bên đáy dưới của máy như bác chủ topic nói, ở khoảng thẳng giữa phím space xuống là khu vực của chip đồ họa ATI, khu vực này tản nhiệt khá nhiều xuống vỏ dưới đáy. hơi chếch về phía bên hông thẳng phím X, C xuống là khu vực của CPU thông thường T43 nóng không phải card wifi như mấy bác nói, vì card wifi không áp sái vào vỏ dưới đáy. ổ cứng cũng không phải là nguyên nhận chính dẫn đến nóng máy. Theo em được biết thì chủ yếu là do lỗi chipset gì gì đó. Bác cứ thử tháo sạc và dùng Pin ở chế độ max performence cũng không nóng đến mức đó.

Bác chủ nên để ý quạt nếu vẫn thổi gió mạnh và không có dấu hiệu bị kẹt thì cứ dùng bình thường, không vấn đề gì. Nếu không an tâm thì mua thêm đế tản nhiệt giá cũng không cao lắm. Chúc bác làm tốt!

thank pro, quạt ko có vấn đề, mình cũng nghĩ do card màn hình, máy mình là ATI X300, vì khi chơi game cần đồ họa nặng 1 chút, khoảng 15’ thì thấy nó nóng ran, nhưng theo như các bác nói thì như thế là bình thường mình cũng đỡ lo:). Chắc mua thêm cái đế quá, nhưng hết xiền :))

T4x là nghề của em mà bác! trong kho lúc nào cũng có hơn trăm con dòng này. ổ cứng thì đúng là ở chỗ kê tay còn sát ngay dưới touchpad là wifi bác ạ. wifi thì người ta chả bọc gì cả đâu, chỉ có mấy cái tem dán bên trên thôi mà, ko riêng gì dòng T4x mà dòng HP NC6220 cũng kiểu kiểu này, wifi nó tản nhiệt khá lớn, những cái bị lỗi còn nóng rực lên cơ. Dòng T4x vừa có ưu và nhược điểm là thiết kế mỏng đẹp nhưng cũng chính vì thế mà tản nhiệt so với dòng NC6220 thì kém hơn nhiều. vì vậy mà mùa hè thì nên sắm quạt tản nhiệt cho em nó, nhất là những dòng có VGA rời ko thì rất dễ đi VGA hoặc chipset

Sorry, đọc không kỹ nên cứ tưởng nóng bên trên chỗ kê tay. :smiley:

T43 thì mình đang quản lý tầm hơn 10 em trong văn phòng. Đúng là bọn T43 này nó thiết kế dở thật, dùng máy để trên bàn làm việc thì ko sao, nhưng kê lên đùi hoặc chỗ ấy làm việc thì đúng là sau vài tiếng sẽ có món BBQ ngay. :smiley:

Mình vẫn bảo lưu ý kiến nóng chỗ ý là do VGA Card, WF có nóng đến mức độ đấy thì chỉ do thiết bị của máy đó bị lỗi thôi. :smiley:

Cũng có thể do VGA vì VGA cũng nằm gần đấy nhưng wf thì nằm sát ở dưới đó luôn và nó cũng bịt đường hấp thụ nhiệt từ vga đi lên touch pad. nếu touchpad nóng quá thì bác chủ thử tháo ra sờ thử xem do wifi hay do VGA là biết ngay mà. Các đời máy khác như HP NC6400 thì nó thiết kế wifi ở mặt dưới và có lỗ thông tản nhiệt nên mát hơn, chứ mấy con t4x nhét tít vào trong chả có chỗ nào tản nhiệt cho wifi cả, wifi là thiết bị tỏa nhiệt cũng tương đối vì khi các bác tắt wifi thấy thời gian dùng pin nó kéo dài hơn vài chục phút đó :-bd

Đế tản nhiệt trên thị trường có bán rất nhiều, chỉ khoảng 130k là có một cái có đèn xanh đỏ trông rất đẹp, nếu bạn không biết chỗ mua thì PM mình!

chính xác là so card màn hình …

thế àh, sao rẻ vậy,=P~ nhưng chất lượng thế nào? có giảm nhiệt độ của máy xuống nhiều không? thật sự rất muốn mua một cái nhưng do là gà nên hông bit mua ở đâu và chọn hàng ntn#-o, mình nghe nói là đế nhôm thì tốt hơn đế nhựa, nhưng độ chênh lệch ntn (về chất lượng), ai biết giúp mình với:)]

hơ, không ai trả lời sao? ^#(^
àh, cho mình hỏi thêm cái này một chút, hôm trước mình cài một game đồ họa hơi bị nặng với máy mình, sau khi chơi 30p, kiểm tra nhiệt độ cpu thấy lên tới 89 độ, thế có bình thường không, nói luôn là cái game này mình chơi trên máy bàn (cpu 2,4Ghz, vga: AGP 128 MX400) lâu lâu vẫn bị lác, nhưng chơi trên con t43 thì thấy có vẻ trơn tru (Nhưng phải xài nguồn adapter, xài nguồn pin là lác):-t

Máy này mua bên Nhật về và mới thay kit tản nhiệt phải không ?! ^^
Chơi game cấu hình nặng thì không hợp lý với T4x (T4xp thì may ra) Muốn test kiểu đó thì có ngày đi thay con CPU và VGA luôn đó.

Các máy T4x đến thời điểm hiện tại mới nhất cũng sử dụng hơn 2 năm. Nếu biết thì tự làm hoặc nhờ thợ làm vệ sinh sạch sẽ. Khi đó kiểm tra lại nhiệt độ sẽ giảm đi đáng kể.

Với đế tản nhiệt góp ý thêm một chút tránh mua loại chỉ quạt, khi đó khí nóng và bụi sẽ đi ngược vào máy → nóng càng thêm nóng. Tốt nhất là đế có quạt vừa hút vừa thổi phù hợp với thiết kế từng loại máy. Hoặc chỉ cần kê máy cao lên so phới mặt phẳng cũng giúp máy tản nhiệt rất nhiều.