Pin của Sony cũng sắp lên thớt!

http://www.vietnamnet.vn/dataimages/200608/original/images1069295_laptopfire170806.jpg
Mọi chuyện trở nên thật tồi tệ với Sony, sau khi pin laptop mà hãng này cung cấp cho Dell bị ví với … bật lửa Zippo, có thể gây cháy nổ ngoài ý muốn.
Ủy Ban An toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng của Mỹ dự định sẽ kiểm tra lại toàn bộ số pin lithium-ion do Sony chế tạo trong vụ scandal liên quan tới laptop cháy, nổ của Dell. Đầu tuần qua, Dell đã phải tiến hành chiến dịch thu hồi pin lớn nhất trong lịch sử, với tổng cộng 4,1 triệu pin laptop “trở về cố hương”.
Người phát ngôn của Ủy ban cho biết họ sẽ kiểm tra “kỹ lưỡng” tất cả những sản phẩm pin của Sony để đảm bảo “không có thêm ai bị thương”. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả pin laptop, ĐTDĐ, máy ảnh số, máy nghe nhạc và máy quay phim cầm tay của Sony đều sẽ bị “lên thớt”.

Ủy ban cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp và người tiêu dùng báo cáo những trường hợp bất thường xảy ra với các thiết bị chạy pin Lithium-ion của mình, tuy nhiên, trọng tâm điều tra hiện tại vẫn là laptop.

Không chỉ cung ứng pin laptop cho Dell, Sony còn chế tạo pin cho cả HP, Apple lẫn Lenovo. Nếu tất cả những đại gia này đều thu hồi pin giống như Dell thì có thể nói, ngành công nghiệp laptop sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn và thảm họa.

Người phát ngôn của Sony cố gắng trấn an dư luận rằng vấn đề “quá nóng” chỉ bắt gặp ở lô pin cung cấp cho Dell mà thôi, tuy nhiên, quyết định có thu hồi pin hay không phụ thuộc vào từng hãng máy tính.

HP tuyên bố đấy là chuyện của riêng Dell, Apple từ chối bình luận còn Lenovo thì khẳng định chưa có kế hoạch thu hồi pin nào hết.

Chiến dịch thu hồi 4,1 triệu pin máy tính xách tay diễn ra vào đúng thời điểm Dell đang đầu tư tới 100 triệu USD và tuyển thêm 2000 nhân viên chỉ để cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng của mình. Trước đó, Dell bị kêu ca rất nhiều về dịch vụ hậu mãi.

Dell khuyến cáo những khách hàng mua laptop có sử dụng các loại pin “nằm trong diện thu hồi” nên gỡ bỏ pin ngay và liên hệ với Dell để nhận pin thay thế. Trong khi chờ đợi, họ có thể tiếp tục dùng máy bằng adapter AC và dây điện.

Thiên Ý (Tổng hợp Reuters, The Inquirer)
link bài: http://www.vietnamnet.vn/cntt/2006/08/602871/

_ Thứ nhất : Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng mới chỉ cho biết là sẽ kiểm tra chứ ko khẳng định pin của Sony có vấn đề.
_ Thứ hai : Từ trước đến nay chưa hề thấy có 1 vụ cháy nổ pin nào của Sony bị làm rùm beng trên báo chí cả .
_ Thứ ba : Theo thông tin từ bác The220 thì pin Laptop của Sony dùng cell Sanyo, còn pin Laptop Dell dùng cell Sony => chả có gì ảnh hướng tới Sony.

=> Theo em là chưa có gì phải lo bác ah :smiley:

PS : Mà em nhớ bà xã bác cũng xài Vaio muh :smiley:

Chết thật, dạo này tình hình pin nghe ghê quá các bác nhỉ? Em dùng HP không hiểu đã có tin tức gì không hay về pin của hãng này không nhỉ ??

Xin đính chính tí: mình biết 1 số Vaio dùng cell Sanyo, không phải tất cả.
Vụ này ảnh hưởng tới Sony chứ, chi phí cho việc thu hồi/đổi mới pin cho laptop hiệu DELL là do Sony chịu mà.

Thứ nhất là chưa chắc pin của bác đã dùng cell Sony.
Thứ 2 là nếu cell Sony thì tỷ lệ là 2 trường hợp cháy nổ có báo cáo trong 4 triệu pin lưu hành (tính riêng laptop hiệu DELL)
Vậy chắc bác có thể ngủ ngon được.
Mà làm sao biết pin HP dùng cell gì :confused:

hahaha
Dell trả ít tiền thì sony làm pin fò thôi. Trước đến giờ hãng nào cũng bị thu hồi máy rồi pin nhưng chưa thấy sony bị cái nào cả.

Nguyên dân cháy chưa hẳn do cell của Sony, mà còn do một số yếu tố khác trong Pin. Sony sẽ cãi là một số Pin của Vaio dùng cùng loại cell để chế tạo Pin cho Dell nhưng máy Vaio không cháy! Thêm nữa, nguyên nhân cháy cũng một phần do thiết kế máy và sử dụng máy. Tại sao chỉ có vai chiếc bị cháy trong tổng số vài triệu trên thế giới!

Nguyên nhân nữa cũng có thể là do máy Dell quá nóng khi dùng lâu nên có khả năng kích pin bốc cháy, còn Sony có thể dùng cùng 1 loại pin nhưng máy khá mát, dùng lâu chỉ hơi ấm nên ko có “điều kiện đủ” để cháy nổ :smiley:

Liệu rằng có phải cấu tạo phần trong của máy chưa hợp lý gây nên tăng nhiệt độ cho máy không nhi? Ví dụ như vị trí quạt gió, hay các linh kiện cản luồng không khí luân chuyển?

Theo bài viết của Reuters thì nguyên nhân của việc cháy nổ là từ cell của Sony. Sony cùng với Dell thực hiện việc thu hồi/đổi mới này. Chi phí do Sony chịu. Sau lần này Dell vẫn tiếp tục mua cell của Sony. Từ tháng 4-2004 đến tháng 7-2006: Dell bán ra 22 triệu notebook, 4,1 triệu máy dùng pin có cell Sony. Có 6 trường hợp cháy nổ được báo cáo tới Dell, trong đó có 2 trường hợp được đăng rộng rãi trên các phương tiện thông tin.
Nếu pin thuộc một trong các mã sau thì có thể bị ảnh hưởng.
1K055 C5340 D6024 JD616 U5867 X5333 3K590 C5446 D6025 JD617 U5882 X5875 5P474 C6269 F2100 KD494 W5915 X5877 6P922 C6270 F5132 M3006 X5308 Y1333 C2603 D2961 GD785 RD857 X5329 Y4500
C5339 D5555 H3191 TD349 X5332 Y5466
Xin lưu ý là chỉ “có thể” bị ảnh hưởng mà thôi.
(Pin không thuộc các mã trên: không thuộc danh sách phải thu hồi)
Để xác định chính xác: cần thực hiện tiếp bước kiểm tra thứ 2 theo hướng dẫn trên trang web: https://www.dellbatteryprogram.com/

Pin chú nhà em hình như là cell của Sanyo, thấy ghi ở ngoài là Sanyo.

Hix, pin bác có chữ Sanyo hả, pin em ko có, kiểu này thì die roài :frowning:

Mà mấy hôm nay mưa nhiều trời ẩm, em nghĩ các bác có pin tháo ra để ngoài nên lắp vào máy ( kể cả cắm điện ) để cho pin nó ấm, ko nó mát quá lại biểu tình bãi công thì khổ :smiley:

VN mình thì yêu hoà bình lắm mấy bác ơi, pin nổ hay cháy ở nước ngoài chứ ở vn mình đâu có đâu :cool: , tại mấy bác nước ngoài thích uýnh nhau nên pin nó cũng vậy.

Mà pin em đề là SONY, Made in Japan :slight_smile: hi vọng là tốt.

suy ra quyết định mua hàng toshiba ko mua dell là một quyết địng đúng đắn

Xin hỏi máy của bác model gì? Pin dùng cell gì vậy?
Trong lời tuyên bố của Sony thì có vẻ như việc thu hồi pin hay không là quyền ở nhà cung cấp máy (DELL, APPLE, HP…) chứ ko phải Sony.

đúng rồi không phải tất các sản phẩm VAIO đều dùng pin của SONY đâu.

Hê hê. Hay nhỉ. Thằng Sony chuyên làm pin lại không dùng cho sản phẩm của mình ah? Thế bro có biết là những models nào của Sony lại dùng pin của Sony không?

chòi , tỉ lệ 3 / 4100000 là xác xuất wa’ thấp, kg đáng để lo, khi đi máy bay xác xuất rớt còn cao hơn cả việc dính phải viên pin bị cháy. Kg vấn đề gì