Parker Sonnet vs Waterman Expert

Pen Battle No. 1: French Everyday Writers

Trong bài Pen Battle lần này e so sánh và cảm nhận 2 cây bút dòng tầm trung cực phổ biến của Parker và Waterman: Parker Sonnet ngòi thép M và Waterman Expert ngòi F. Do chơi bút chưa lâu và bài viết không khỏi mang tính cảm tính cá nhân nên mong các bác góp ý những chỗ còn chưa đúng ạ.

Em đánh giá bút dựa trên các yếu tố:

  1. Bao bì: khi bỏ tiền ra mua 1 cây bút, người mua ít nhiều mong muốn cây bút được đóng gói đẹp, vì ngoài mục đích làm quà tặng, ngắm nhìn từng cây bút trong hộp đẹp cũng là một cái thú riêng. Phần này e cho 5/tổng 40 điểm.

  2. Ngoại hình: một cây bút, tùy mục đích, phải có thẩm mỹ phù hợp với mục đích đó. Chất liệu, màu sắc, kích cỡ, v.v… của bút sẽ đều được xét đến trong mục này. Điểm: 10/ tổng 40 điểm

  3. Chất lượng viết: Một cây bút sinh ra là để viết: mỗi người có một sở thích, cảm giác khi viết khác nhau, ở đây e cố gắng đưa ra đánh giá tổng quan nhất. Điểm: quan trọng nhất nên chiếm 20/40 điểm

  4. Giá: không cần giải thích nhiều. Nếu 2 cây bút viết ngang nhau thì cây rẻ hơn được điểm cao hơn :D. Điểm: 5/40 ạ

Sau đây là phần đánh giá 2 cây bút.

[ATTACH=full]810520[/ATTACH]

1. Bao bì: 2 cây bút đựng trong hộp standard của Parker và Waterman, không có gì nổi bật. Hộp Parker nhỉnh hơn tí vì hộp vải dạ kích cỡ lớn hơn, nhìn công phu hơn tẹo, Waterman chỉ là hộp bìa nông choèn. Waterman đi kèm 1 ống mực, Parker kèm 1 ống mực + converter
Điểm: **Parker: 3,5/5, Waterman: 2,5/5.

[ATTACH=full]810519[/ATTACH]
[ATTACH=full]810521[/ATTACH]
2. Ngoại hình: Thân và nắp bút cả 2 cây đều làm từ kim loại phủ sơn mài. Cây Parker nhìn rất trung tính, đuôi bút thuôn gọn, đường kính trung bình, chiều dài vừa phải. Cây Waterman Expert thiết kế dáng xì gà khá cổ điển nhưng bắt mắt hơn với 2 vạch vàng trên nắp bút. Kích cỡ cây Waterman nhỉnh hơn kể cả về chiều dài và đường kính khiến cây bút dễ nổi bật hơn giữa đám đông. Ngòi cả 2 cây đều bằng thép, nhưng Waterman làm công phu hơn với tone 2 màu còn Parker trang trí đơn giản và hiện đại hơn. Cả 2 dòng đều rất phổ biến nên có nhiều finish với màu sắc chất liệu khác nhau mà theo mình thì đều đẹp cả .

Điểm: em thích bút to, bề thế hơn nên cho điểm Waterman cao hơn nhưng nhiều bạn có lẽ sẽ thích kiểu dáng của cây Parker vì thích hợp trong nhiều môi trường.
Điểm: Parker: 7/10. Waterman: 8/10.

[ATTACH=full]810517[/ATTACH]
[ATTACH=full]810518[/ATTACH]
3. Viết lách: Bút Waterman có size lớn hơn nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn hẳn, khi viết rất êm ái, hầu như không cảm thấy feedback. Ngòi viết ướt, mực ra vô cùng đều, trọng lượng nhẹ giúp tốc độ viết nhanh, ngòi như lướt trên giấy. Cây Waterman còn có 1 đặc điểm khá thú vị cho các bạn thích viết posting (đậy nắp ra sau đuôi bút) là nắp bút cài vào thân bút với 1 tiếng click rất chắc chắn, khi viết nắp không bị ngọ nguậy. Cây Parker viết cũng rất thích, ngòi trơn mượt, nhưng trọng lượng thân lớn hơn nên tốc độ viết không nhanh bằng, (hoặc có thể mình chưa quen bút ). Bù lại viết đằm tay, mực ra rất ổn định, cũng ướt nhưng không bằng Waterman. Posting thì nắp khá nặng khiến trọng lượng thiên về đuôi gây mất cân bằng nên viết cũng không khoái lắm.

Điểm: mình đánh giá Waterman nhỉnh hơn nhưng cả 2 cây chất lượng viết đều tuyệt vời, xứng đáng đồng tiền bát gạo.
Parker: 17/20, Waterman: 19/20.
Clip test cây Parker:
Parker Test
Clip test cây Waterman:
Waterman Test

4. Giá: Cây Waterman Expert đen hiện đang sale nên có mức giá khá hợp lý, chỉ hơn nửa Parker Sonnet. Nhưng nhìn chung mức giá của cả 2 theo mình là rất hợp lý cho 2 cây có kiểu dáng và chất lượng viết tốt như vậy.

Điểm: Parker: 3,5/5, Waterman: 4,5/5

Tổng kết:
Parker Sonnet: 31/40
Waterman Expert: 34/40 (winner).

2 cây bút ngòi thép, kiểu dáng tinh tế, nhã nhặn, viết rất đã tay, theo ý kiến cá nhân của mình thì sau này đều sẽ trở thành classics . Tuy nhiên với mức giá hiện tại thì cây Waterman Expert là một cây bút khó có thể bỏ qua được.

Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi Pen Battle số 2 này, trong số sau dự kiến sẽ cho 1 cây bút Ý ra đọ sức, mong các bạn đón xem và đóng góp ý kiến để bài viết ngày một chất lượng hơn ạ**

Ko hiểu sao bài này hay và công phu nhưng ít người quan tâm
Ngoại hình con expert ăn đứt con sonnet, sonet đơn điệu, đơn giản, thậm chí quá đơn giản.

Bác cho em hỏi bác viết trên giấy gì mà không bị lem mực vậy bác:(hic**

Mình nghĩ là Waterman Expert phải đem so với Parker Premier, hai cái tương đồng về chất liệu, kích thước, và trọng lượng. Theo mình thì Parker Premier nhỉnh hơn Waterman Expert.
Dòng Parker sonnet là dòng bình dân, thiết kế của nó khá cơ bản, chỉ tập trung vào chất lượng viết chứ không tập trung vào ngoại hình hay chất liệu làm bút.
Có bác nào làm bài so sánh Waterman Elegance vs. Parker Duofold không ạ?