Nhờ tư vấn mua laptop ở Đức mang về VN...

Các bác tư vấn cho em chút với. Chả là em có người thân ở Đức sắp về VN mà sắp tới cũng cần sử dụng laptop.
Em định nhờ người nhà mua ở bên đó rồi mang về cho, nhưng người nhà em bên Đức không có kinh nghiệm gì về mua máy tính, em thì biết chút ít về máy tính nhưng lại không biết tý gì về mua bán bên đó. Do đó em sợ sẽ xẩy ra hai vấn đề, một là người nhà mua không đúng cấu hình mình cần, hai là không tìm được cách mua hiệu quả nhất.
Giải pháp cho vấn đề thứ nhất thì em định nhờ người bạn của người nhà em (người Đức) mua hộ.
Vấn đề thứ hai thì em nhờ các bác tư vấn giúp :confused:

Em đang ngắm em này:
Intel® Core™ Duo Processor T2050 (1.60 GHz, 2 MB L2 cache, 533 MHz FSB).
Original Windows® XP Home Edition, SP2.
15.4" W Screen XGA TFT Display resolution: 1280x800 with TrueLife™.
1024MB 533MHz DDR2 SDRAM (2x512).
80GB (5,400 U./Min.).
8 X DVD+/-RW.
128MB ATI® MOBILITY™ RADEON® X1300 graphics card, PCI-Express x16.
Lithium Ionen Akku mit 80 WHr (9 Cell).
Intel® Pro WLAN 3945 Internal Wireless (802.11a/b/g 54 Mbps) für Duo Prozessor.
Dell Optical Mouse.

Giá trên Web của Dell Germany là 809 Euro

Em nhờ các bác chỉ giúp một số vấn đề sau:

 • Giá trên Web Dell Germany khi đến tay người nhà em ở bên đó phải cộng thêm khoảng bao nhiêu.
 • Mua laptop ở Đức rồi mang về thì tiết kiệm được khoảng bao nhiêu (nếu không nhiều lắm thì em mua ở VN cho đỡ lằng nhằng:mad: ).
 • Mua ở cửa hàng hay mua online, các chế độ ship, discount cần chú ý gì…
 • Khi mang về đến VN thì thuế má thế nào?
 • Ở VN với khoảng tiền đó (809 EURO ~ 16tr) thì mua được cấu hình thế nào?

Và một vấn đề nữa là bàn phím ở Đức là dạng - German (QWERTZ) mình có thể đặt Dell thay sang dạng - US (QWERTY) không? Nếu không được thì về VN thay khoảng bao nhiêu tiền?

Mong các bác chỉ giúp, em cảm ơn nhiều.

 • Giá trên Web của Dell là giá đến tay người tiêu dùng (ở Đức - đã cộng thuế MwSt).

 • Mua ở Đức nói chung chẳng tiết kiệm được đồng nào!

 • Laptop nói chung mua ở cửa hàng thì ko mất tiền vận chuyển, online thì mất. Nếu là Dell thì chỉ có thể mua online, thỉnh thoảng có discount tiền ship, nếu không khoảng 50€. Giá thông báo ra là giá đã discount rồi nếu có, ko mong chờ đc thêm % discount nào nữa đâu ạ. ==> Chẳng cần chú ý gì, thích cái nào mà giá cả hợp túi tiền là ôm luôn.

 • Khi mang về VN thì không mất thuế (trừ khi bạn khai là người buôn, đem về bán), hãy nói là máy của mình - theo như tôi biết thì là như vậy.

 • Ở Đức chỉ có bàn phím dạng QWERTZ. Ở VN thay mất bao nhiêu tiền ko biết. Nhưng có thể đổi vị trí bằng phần mềm.

==> Nên tự mua ở VN, không nên nhờ vả. Càng ko nên nhờ người Đức là bạn của người nhà.

Em cũng thấy mua ở Đức giá không được tốt lắm. Cùng cấu hình như của em (thay CPU = Core™ Duo Processor T2250 (1.73 GHz, 2 MB L2 cache, 533 MHz FSB) ở us.dell.com là 936$, ở euro.dell.com là 960 euro ~ 1219 $. Nhưng với số tiền đó ở VN hình như hơi khó mua được máy với cấu hình như của em. Và nói thật là em không tin tưởng lắm cách làm ăn của VN mình (xin lỗi các bác, nhưng đó là sự thực).

Tax

Thuế V.A.T của Đức = 16%, khi bạn chứng minh là Lap bạn mua đem ra khỏi Đức thì bạn sẽ được hoàn thuế (sẽ <16% - phụ thuộc mặt hàng, số tiền,…), bạn nên hỏi mua trên Dell.de thì giấy tờ xin miễn thuế như thế nào.

Theo mình nếu bạn ở Đức thì hãng mua Lap, còn nếu ở VN thì nên tham khảo 1 số nick bán Lap chuyên nghiệp trên HHVN thì tốt hơn.

Vụ hoàn thuế VAT này hay quá nhỉ :smiley: mình sẽ nhờ người nhà hỏi lại.
Mua ở VN thì tiện rồi, nhưng vấn đề là khó tìm được người bán chuyên nghiệp như bạn nói.
Hơn nữa, mua ở Đức có thể chọn cấu hình như mong muốn, với 980$
là được con này:

Dell Inspiron 6400
Intel® Core™ Duo Processor T2050 (1.60 GHz, 2 MB L2 cache, 533 MHz FSB)
15.4" W Screen XGA TFT Display resolution: 1280x800
1024MB 533MHz DDR2 SDRAM (2x512)
80GB (5,400 U./Min.)
8 X DVD+/-RW Laufwerk (intern)
128MB ATI® MOBILITY™ RADEON® X1300 graphics card, PCI-Express x16
Lithium Ionen Akku mit 80 WHr (9 Cell)

Cấu hình và giá cả rất phù hợp với mình, mình không tìm được con như thế ở VN.

Thực ra với giá này không phải là rẻ so với ở việt nam, nhưng điều quan trọng hơn là ở bên đó có rất nhiều option để mình lựa chọn. Các công ty ở việt nam do phải nhập khẩu nên họ chỉ chọn những cấu hình thông dụng với chi phí tốt nhất để dễ bán.

Còn một điều nữa mình muốn nói, nếu có điều kiện mua ở Đức thì nên mua. Bạn sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng đấy. Như mình thấy xe INOVA biển 80 nhập khẩu xịn ở Nhật có màu sơn đẹp hơn hẳn xe INOVA của cty mình dù cùng màu.:smiley:

1 lời khuyên cho bạn: mua ở bên Đức đi, chất lượng thì khỏi phải bàn cãi làm gì, tiêu chuẩn Châu Âu khác xa so với tiêu chuẩn của nhà mình, cụ thể là tớ đã từng học bên đó, đã mua 1 con máy tính ở bên đó, sau mấy năm dùng vẫn chạy ngon lành, Win có bản quyền đàng hoàng (mỗi tội phải bếit tiếng Đức), cái này thì k lo, về VN mua đĩa XP khác cài vào là được, bàn phím khác so với bàn phím tiếng Anh 1 chút (có cách giả quyết như sau mà k phải thay bàn phím: sau khi cài WIN XP US rồi, vào mục keybỏad của WIn, set mặc định bàn phím là bàn phím tiéng Đức thế là xong, mình cũng làm như vậy mà). Chú ý khi mua online (tiền vận chuyển trong nước giỏi lắm chỉ hết 20E là cùng) or đến tận cửa hàng mua thì nên xin giấy tờ để hoàn thuế và hóa đơn mua hàng kiêm giấy bảo hành luôn, qua sân bay đưa các giấy tờ đó ra rồi làm thủ tục kê khai xin hoàn thuế 1 chút là lấy lại đc 16% thuế đó, mât có khoảng 10phút mà được ~130E => máy của bạn còn có 680E, quá rẻ phải không, với giá như vậy rẻ đáng kể so với mua ở VN, đố bạn nào mua được với giá đó mà có cấu hình như vậy đấy, may ra chỉ có máy cũ thôi.
Có gì cứ liên hệ qua private msg, rảnh mình sẽ trả lời.

 • Win ở Đức có bản quyền, dùng an tâm hơn nhiều, nhất là update trực tuyến. Không biết Win nhà mình update trực tuyến có vấn đề gì ko. Nhưng nếu bạn mua cả Win kèm theo máy mà ko dùng thì thật là phí phạm. Thử xem có được lựa chọn ko lấy Win ko, nhưng có thể ko đc, vì Win OEM được đặt hàng hàng loạt cho serie, không đời nào nó chấp nhận giảm chi phí cho bạn trong khi vẫn phải trả tiền mua rồi.

 • Mua online ở Đức tiền vận chuyển trong nước đúng là nhiều lắm khoảng 20€. Nhưng riêng đối với Dell là 50-70€.

 • Còn chế độ bảo hành thì sao? Mất tiền mua cả chi phí bảo hành mà khi muốn bảo hành lại ko đc? Thường có thể được bảo hành toàn cầu 1 năm, nhưng ở VN mình thì không tin tưởng lắm.

 • Nếu bạn được hoàn trả thuế ở Đức thì rất có thể phải đóng thuế khi vào VN (Nhưng tất nhiên thường là vượt qua trót lọt - schwarz).

Cám ơn các bạn nhiều, vậy thì chắc mình sẽ nhờ mua bên kia thôi.
Xin hỏi thêm bạn tuanvinare một chút - mình hỏi luôn trên này để mọi người cùng biết, pm thì sau này ai cần lại phải hỏi lại - mình chỉ được hoàn thuế khi khi mang máy ra khỏi Đức, tức là khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Đức, vậy thì người trả lại tiền cho mình là hải quan Đức phải không? hay sau đó mình phải làm gì nữa?

Lúc lên cấu hình trên Web mình không thấy nó cho mình chọn Windows tiếng Anh hay Đức, mặc định là tiếng Đức hay sao? Theo mình biết người Đức cũng sử dụng nhiều tiếng Anh không lẽ cứ phải dùng Windows tiếng Đức???

Mình nghĩ phải mua Win theo máy là đương nhiên rồi, phải chấp nhận thôi, đằng nào sang năm cũng cài Vista, ở VN thì phải chung sống với phần mềm lậu thôi, tiền đâu mà mua bản quyền :smiley: .

Nếu mua máy ở VN cũng vậy thôi, có ai bảo hành cho mình 1 năm đâu. Mình thấy loại bảo hành này rẻ nhất Fetching and repair service, only for 1 year Mình không hiểu nội dung nó là gì nhưng không có sự lựa chọn nào khác rẻ hơn.

Có bác nào có kinh nghiệm mang máy xáy tay về VN chia sẻ cho mình với, làm sao để không bị đánh thuế khi về VN.

Hoàn thuế theo mình là < 16% nhé, bên hoàn thuế không dính dáng gì đến HQ cả, mình nghĩ là thuộc bên Thuế (vì nó nằm ngay ngoài, trước khi bạn check in mà)

Máy tính bán tại Đức mình chưa thấy cái nào cài Windows tiếng Anh.

Bạn mua về để dùng đúng không, đơn giản quá bỏ cái hộp carton là xong thôi mà, mình chưa thấy ai đem 1 cái Lap về bị đánh thuế cả :slight_smile:

Nếu Bro mua từ cái thứ 2 trở lên và mang về VN thì mới phải đóng thuế. Chứ có mỗi một cái, cho vào trong balô hoặc va ly xách tay thì chẳng anh thuế vụ nào hỏi han đâu. Mình còn mang nhiều thứ hơn về mà vừa được hoàn thuế vừa chẳng bị đóng tý thuế nào ở VN ấy chứ. Nhưng mỗi cái chỉ mang một thôi. Và đừng mang kèm hộp carton nhé.

Theo minh,chuyen mua dc may tot hay khong chua han da la kho,quan trong la minh co biet nhieu ve may ko thoi.Voi 16T nhu cua bac thi o VN co the mua dc Dell E1505 nhu cau hinh tren roi,noi chung la neu co ng nha ben My thi mua la loi nhat,ko cho nao re hon dau.
Chuc bac som dc goi dau len em Dell E1505 ma ngu!

Theo tôi thì bạn nên mua máy tính bên Đức vì tất cả laptop bên đó đều phải theo tiêu chuẩn EU do đó sẽ tốt hơn mua ở VN rất nhiều. Bản thân mình cũng đang rất hài lòng với Asus W3v. Hoặc có 1 cách khác để bạn có thể tiết kiệm đc thêm tiền là mua trên ebay, ở đó có rất nhiều laptop cũ nhưng cũng chỉ mới dùng đc 1 tháng với giá rất phải chăng. Nếu bạn còn có thời gian để cân nhắc thì cứ viết vào PM nếu cần mình giúp !:slight_smile: