Một sự ẩn dụ về đẳng cấp của đồng hồ

Nhân đọc được một đoạn khá thú vị trong cuốn “The Watch” của Gene Stone, mình xin dịch và đăng lên đây để giúp vui mọi người. Nội dung là của tác giả Gene Stone, mình chỉ dịch lại thôi, mọi sự so sánh, đánh giá và cảm nhận là của tác giả này. Mình không giỏi trong việc dịch thuật nên có chỗ nào sai xin mọi người sửa giúp. :slight_smile:

Một sự ẩn dụ về đẳng cấp của đồng hồ

Hãy tưởng tượng về một triều đình cổ châu Âu. Patek Philippe là vua - oai nghiêm, vương quyền và dè dặt. Nhà vua không tán thành các mánh lới ưa thích hay sự vội vã; ông kiên định, đáng tin cậy - là người đứng đầu.

Vancheron Constantin là hoàng hậu - hào nhoáng, khêu gợi, và đôi khi còn làm người ta phái sửng sốt. Audemars Piguet là nghệ sĩ hoàng từ - liều lĩnh, gây chú ý, táo bạo hơn nhưng người khác, luôn làm say đắm và luôn luôn tuyệt vời.

Jaeger-LeCoultre là tể tướng - khôn ngoan, già dặn và đáng tin cậy. Thường xuyên ở sau hậu trường, trong nhiều năm Jaeger-LeCoultre đã và đang giúp các công ty khác tồn tại nhờ vào bí quyết sản xuất của mình. Jaeger-LeCoultre không có dòng sản phẩm lớn nhất hay phức tạp nhất, nhưng những gì nó làm là tốt và rất khôn ngoan.

Kế đến là Rolex, kỵ sĩ - kẻ khỏe nhất, mạnh nhất, và đáng tin cậy nhất; Rolex sẽ đi vào trận chiến mãnh liệt và đi ra với không có gì tệ hơn để đeo.

Breguet là cha của vua. Đã từng là vua, công ty này đã từ bỏ sự lãnh đạo từ nhiều năm trước. Tuy nhiên ngày nay, Breguet đã trải qua một cuộc đại tu toàn diện và được xem như là vua một lần nữa.

Là tất cả các thành viên khác của triều đình, nhưng mỗi người đóng một vai trò khác nhau. A. Lange & Sohne là một quý tộc trẻ của đẳng cấp đã được phân định ai sẽ trở thành vua một ngày nào đó. Glashutte là một người em ít được biết đến của Lange, là kẻ đã ganh đua với anh của mình bằng nhiều cách, và đôi khi có phần vượt trội hơn. Blancpain là cô công chúa với khuôn mặt xinh đẹp làm cho người khác phải ngất đi. Centura và Nomos là những thợ thủ công làm việc trong những căn phòng nhỏ bên ngoài lâu đài để tạo ra những thứ kỳ diệu mà Merlin (người hầu cận của vua Arthur) có lẽ đã thích thú.

Đây là nguyên văn tiếng Anh:

A Metaphorical Hierarchy of Watches

Think of an old European royal court. Patek Philippe is the king - stately, regal and reserved. The king doesn’t approve of fancy gimmicks or quick moves; he’s solid, dependable - the top of the line.

Vacheron Constantin is the queen - flashy, sexy, and sometimes even startling. Audemars Piguet is the artist prince - bold, interesting, often more daring than others, always intriguing and often superb.

Jaeger-LeCoultre is the prime minister - shrewd, old and reliable. Often behind the scenes, for years Jaeger LeCoultre has been helping other companies survive thanks to its manufacturing know-how. Jaeger LeCoultre doesn’t have the largest or most complex line, but what does it does well and wisely.

Then there’s Rolex, the knight - the strongest, most sturdy, and most trustworthy; Rolex will go into vigorous battle and come out none the worse for wear.

Breguet is the father of the king. Once the king himself, the company relinquished the leadership many years ago. Today, however, Breguet has undergone a kind of radical plastic surgery and is again looking regal.

All the others are members of the court, but each serves a different role. A. Lange & Sohne is the young nobleman of distinguished heritage who may one day become king. Glashutte is Lange’s lesser-known brother, who emulates him in many ways, and sometimes may even exceed him. Blancpain is the beautiful princess who face causes others to swoon. Ventura and Nomos are the local artisans working in small rooms off the castle to create little marvels Merlin might enjoy.

Cuốn này em nghe nói có nhiều hình ảnh và nội dung khá hay nhưng em chưa có dịp xem qua. Nghe bác kể em thèm quá :smiley: