Mở khóa bootloader của điện thoại Android được gì và mất gì

[ATTACH=full]782645[/ATTACH]

Những tín đồ Android chắc chắn sẽ không chịu bó mình quy phục giống như iOS của Apple. Để cài custom ROM thì đầu tiên là phải mở khóa bootloader, thế nhưng đa số các nhà sản xuất đều khóa ngay từ ban đầu để ngăn không cho người dùng tọc mạch – táy máy và tránh các nguy cơ về bảo mật thông tin cá nhân.

Tại sao nhà sản xuất lại khóa bootloader ngay từ ban đầu

Không chỉ đơn giản là bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng như đã nói ở trên, các nhà sản xuất mỗi khi phát hành một mẫu điện thoại mới ra thị trường đều đã cài đặt bản ROM được kiểm tra kĩ lưỡng của mình. Người dùng không muốn dùng bản ROM đó và họ muốn thay đổi theo ý thích của mình, họ root máy và mở khóa bootloader… việc này cũng khá là phức tạp. Thậm chí cả các thiết bị Nexus của Google cũng bị khóa bootloader.

Một thiết bị có bootloader bị khóa sẽ chỉ boot vào hệ điều hành đang được cài đặt ở thời điểm hiện tại mà thôi. Bạn không thể cài một hệ điều hành custom theo ý mình – bootloader sẽ từ chối tải nó.

Nếu bootloader trên thiết bị của bạn đã được mở khóa thì bạn sẽ thấy một biểu tượng mở khóa trên màn hình trong quá trình boot.

Hệ điều hành Android tự quét sạch chính bản thân mình khi bạn mở khóa bootloader

Nếu bạn sử dụng một thiết bị Nexus như Nexus 4 hoặc Nexus 7, có một cách chính thức để mở khóa bootloader. Sau khi thực hiện quá trình này, Android sẽ quét sạch toàn bộ các dữ liệu hiện có trên thiết bị. Tất nhiên là bootloader của bạn sẽ được mở khóa và bạn muốn làm gì sau đó thì tùy ý, tuy nhiên dữ liệu của bạn sẽ mất sạch.
Những người muốn root thiết bị Android mà không muốn lằng nhằng rắc rối thì đây là cách nhanh nhất… tuy nhiên mã PIN, mật khẩu thông thường của thiết bị sẽ có những lỗ hổng và người khác sẽ dễ dàng truy cập vào thiết bị.

[ATTACH=full]782646[/ATTACH]

Bỏ qua mã PIN và mật khẩu của thiết bị

Nếu điện thoại Android của bạn có một bootloader bị khóa theo kiểu tiêu chuẩn thì người khác sẽ không thể tiếp cận dữ liệu của thiết bị nếu họ không biết mã PIN hoặc mật khẩu của thiết bị đó.

Nếu điện thoại hoặc tablet chạy Android của bạn đã được mở khóa bootloader thì kẻ trộm có thể reboot và flash một bản recovery custom. Chưa hết đâu, ngay từ Recovery Mode thì kẻ trộm đó có thể chạy các dòng lệnh adb nhằm truy cập toàn bộ các dữ liệu có trên thiết bị. Đây là phương pháp vượt qua mã PIN và mật khẩu của thiết bị.

Nếu bạn đang mở khóa thiết bị và muốn dữ liệu của mình được an toàn, bạn có thể sử dụng tính năng mã hóa của Android. Việc này sẽ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được lưu trữ trong một hình thức mã hóa an toàn nên người khác không thể tiếp cận dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, cho dù bạn có mã hóa đi nữa thì vẫn có một sự thật đáng buồn: dữ liệu của bạn không được an toàn.

[ATTACH=full]782647[/ATTACH]

Vượt qua phương thức mã hóa dữ liệu với… tủ lạnh

Nghe vô lí nhỉ? Không đâu, đây là chuyện có thật luôn. Nếu điện thoại hoặc tablet của bạn bị trộm và có các dữ liệu được mã hóa, theo lý thuyết thì chúng có thể đặt thiết bị của bạn trong tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi flash một hệ điều hành mới. Key mã hóa được lưu trong RAM của thiết bị và nó có thể được chiết xuất trước khi biến mất.

Bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi thực hiện thao tác mở khóa bootloader. Bị khóa để được an toàn hay mở khóa với nhiều thứ mới mẻ nhưng nguy cơ bị mất dữ liệu cũng kè kè bên cạnh… bạn hãy chọn sao cho hợp lí nhất với bản thân mình.

[RIGHT]Theo How To Geek](‘https://www.howtogeek.com/142502/htg-explains-the-security-risks-of-unlocking-your-android-phones-bootloader/’)[/RIGHT]