iPhone 5 cán mốc kỷ lục: 2 triệu chiếc/ngày

Gấp đôi mức kỷ lục trước đó xác lập với iPhone 4S.

http://cafef.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/5ba9aa90cb529814783d683aa4d61dde/2012/09/18/AppleiPhone5TimCook540x386b3af5.jpg

Apple cho biết lượng đơn đặt hàng iPhone 5 của hãng đã đạt mức 2 triệu đơn vị chỉ trong một ngày, gấp hơn 2 lần doanh số kỷ lục từng được xác lập với phiên bản trước.

Do nhu cầu với iPhone 5 vượt quá nguồn cung, một số đơn đặt hàng trước sẽ được giao cho khách hàng vào tháng 10, thay vì tháng 9 như kế hoạch trước đó, theo thông tin được tuyên bố hôm nay từ Cupertino, trụ sở ở Califonia của Apple.

Hầu hết các đơn hàng sẽ được giao vào ngày 21/9, Apple cho biết.

“Rõ ràng đây là một sự bùng phát”, nhận định của Brian White, một nhà phân tích tại Topeka Capital Markets ở New York. Ông này cho biết mình đã dự đoán doanh số bán hàng sẽ đạt từ 1,3 đến 1,5 triệu đơn vị.

Giá cổ phiếu Apple đã tăng 1,1% lên mức 698,62 USD lúc 9h30 sáng tại New York, cao hơn mức cao nhất sau phiên đóng cửa hôm 14/9.

iPhone là sản phẩm bán chạy nhất của Apple, chiếm đến 2/3 lợi nhuận. Công ty này thâm nhập thị trường smartphone vào năm 2007 với doanh số iPhone đạt 244 triệu đơn vị và đưa Apple trở thành công ty đáng giá nhất thế giới.

“Các đơn hàng đặt trước iPhone 5 đã phá vỡ kỷ lục trước đó với iPhone 4S và phản hồi từ khách hàng về iPhone 5 đã trở thành một hiện tượng”, theo tuyên bố của ông Philip Schiller , Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple

Apple đang phải đua tranh với Samsung và các nhà sản xuất khác trong thị trường smartphone toàn cầu đã tăng đến 79% lên mức 219,1 tỷ USD trong năm 2011.

Samsung, tạo ra nhiều điện thoại di động trong một năm, sử dụng hệ điều hành Android của Google, đã trở thành công ty bán smartphone lớn nhất thế giới năm 2011.

Ngược lại, Apple chỉ cho ra một iPhone mỗi năm, kết quả là tạo ra nhu cầu bị dồn nén.

Công ty AT&T Inc. (T), một công ty điện thoại lớn nhất nước Mỹ cho biết, các khách hàng của họ đặt mua iPhone 5 đạt con số kỷ lục. Các thuê bao đã đặt hàng nhiều hơn bất cứ dòng iPhone nào trước đây trong ngày bán đầu tiên và trong suốt tuần đó trước đó.

Với nhu cầu lớn, việc ngưng trệ trong một khâu sản xuất có thể hạn chế lượng iPhone mà Apple bán ra, theo Ben Reitzes, một nhà phân tích của Barclays Capital Inc.

Công nghệ màn hình cảm ứng mới cho iPhone 5 là một trong những vấn đề lớn nhất có khả năng hạn chế sản lượng.

“Chúng tôi vẫn tin rằng Apple đang phải đối mặt với sự hạn chế đáng kể về sản lượng”, Reitzes cho biết trong một lưu ý với khách hàng. Sự chậm trễ trong khâu sản xuất có thể trì hoãn một số đơn mua hàng cho đến cuối năm nay hoặc đến đầu năm 2013.

Từ tháng 10 đến tháng 12, Apple có thể bán 50 triệu iPhone, theo Mike Walkley, một nhà phân tích ở Canaccord Genity Inc. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Walkley cho biết: “Rõ ràng là có nhiều nhu cầu bị dồn nén với chiếc điện thoại mới này”.

Tuần này, iPhone mới sẽ tác động mạnh đến các cửa hàng ở Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Hong Kong, Nhật Bản, Singapore và Anh. iPhone 5 sẽ được bán tại hơn 22 quốc gia vào ngày 28/9.

[RIGHT]KA
Theo TTVN/Bloomberg
[/RIGHT]