Hoài niệm tí về radio

Thời bây giờ mà nhắc tới radio chắc đa số chỉ biết FM , nhưng với các bác 8x đời đầu mà lại ở quê như em thì FM hiếm vì hồi đó thì FM có rất ít kênh sóng lại yếu nên ít dùng .

Em nhớ hồi đó cái radio National của ba . Mang từ ngoài bắc về , dùng pin trung , cái loại pin mà thời đó không thể kiếm ra ở vùng quê heo hút . Thế là cụ dùng cái ống tre vừa cở viên pin đại buộc vào sau lưng cái radio nhét viên pin đại vào đấy . Sóng thì yếu nên em chơi buộc cái dây kẽm vào ăn ten rồi kéo lên mái hiên bằng tôn mà rà đài nghe . Những câu chuyện cảnh giác , đọc truyện đêm khuya … các chương trình thiếu nhi tầm 5 giờ chiều … trưa thì hay có chương trình dân ca gì đó …

Dễ phải hơn 20 năm rồi , không nghe radio , ko nghe các chương trình đó . Một phần là tivi phổ biến , rồi băng , đĩa , tiếp theo là máy tính internet . Chục năm trở lại đây thì smartphone nên radio chết luôn . :smiley:

Vừa rồi về quê thấy ba dùng cái loa di động của tàu có fm cùi mía , buồn thì nó cho nghe được 1 tí , vui thì nó ngủ nên tính kiếm 1 cái cho cụ nghe . Nhà thì mua cho cụ đủ cả , tivi có , chảo có . Tablet với sim 3 g trọn gói cả năm, mỗi tháng 5gb cho cụ đọc báo , trò chuyện video với cháu . Nhưng có vẻ cụ ko thích phức tạp (dù bây giờ có google , muốn gì cứ bảo nó là nó cho xem) .

Giờ muốn mua cho cụ 1 cái cho nó đơn giản mà xem thì ôi thôi đủ cả , nào fm , am , sw … nhìn choáng cả mặt . Lên mạng tìm củng chả có gì nhiều .

Không biết có cụ nào còn dùng radio cho em hỏi mấy cái radio chỉ có AM và FM thì nghe được bao nhiêu kênh AM , 1 số loại có cả SW 1, 2 , 3 ,4 thì khác với AM không . Cụ thì là cựu chiến rồi , nửa thế kỹ theo Đảng nên em muốn cụ nghe nhiều hơn các đài chứ ko phải chỉ đài VN không .

Bác nào biết thì vài lời giúp em với .

Trưa: 30 phút dân ca và nhạc cổ truyền của đài tiếng nói Việt Nam…
Cứ nghe đến đây là thấy đói, phản xạ có điều kiện…

Em thì em chỉ khoái kể chuyện đêm khuya. Còn thời đi học ĐH đứng xe bus chỉ khoái Quick & Snow show

Có mấy kênh của BBC hay đài gì đó anh nhưng nó trái giờ việt nam , ngày xưa em nhớ Nội em hay nghe kênh ý vào sang rất sớm và tối muộn, Nó phát tiếng việt luôn nge cũng hay, nội dung tin tức thế giới cũng không đả động vào chính trị, phản động.

Xưa bọn em hay nói là mở đài từ hít thở cho tới lúc nín thở (tiếng thơ). Giờ vào các nhà sách Nguyễn Văn Cừ em vẫn còn thấy trưng bán các mẫu radio. Khoa học kỹ thuật tiến bộ nên cái đài cũng tích hợp đủ thứ chứ không như ngày xưa. Lắm nút lắm chức năng, dò đài tự động chứ không cầm cái núm xoay xoay như trước.

Em cũng thích radio nhưng giờ nghe được ít kênh lắm, em thấy bên phố mua bán thỉnh thoảng cũng đăng bán radio của JP, có cái có nhiều băng tần lắm. em đời đầu 8x ngày nào cũng phải bật lên 1 tí để nghe cho có không khí :slight_smile:

Bây giờ youtube, zing, facebook… hết rồi. Chỉ còn dân tài xế là vẫn còn dùng radio.

Hồi nhỏ em ngủ với bố em, đem nào ông cũng phải nghe hết chương trình trên đài mới ngủ được. Em rất khoái nghe đọc truyện đêm khuya, chuyện cảnh giác vào 7h30 tối thứ 7 thì phải.

Nhà ông em cũng co cái radio đèn National , em nhớ tầm chục năm trước ông cậu em bật lên vẫn kêu . Đợt vừa rồi nghĩ hay hôm nào xuống thó . Vì để vứt không mốc meo mấy chục năm rồi phí của quá

Mình vẫn hay nghe radio qua các ứng dụng trên Android

Mình rất hay nghe vov giao thông , kêh công cụ hưu hiệu cho các bác tài . Mình cảm giác quảng cáo trên radio rất hữu hiệu , vì cả xe đều tập trung .

Em giờ vẫn thích nghe radio, giọng đọc trên radio nghe rất ấm và truyền cảm, nhất là mấy mục kể truyện đêm khuya, nghe rất dễ ngủ.

Ba mình vẫn còn thói quen nghe radio…

Bác kiếm được chưa? Em có biết vài chỗ bán đấy :wink:

2008 còn lấy trộm đài của bố mang qua phòng học .vừa học vừa nghe. chiếc đài ấy còn hơn cả tuổi em. hôm rồi về vẫn thấy Bố nghe trước khi đi ngủ. chạy bằng 2 cục pin đại. nghe ÂM thổi

ngày sinh viên thì hay đi xe bus và nghe âm nhạc 12h bằng chiếc nokia 2700. đã vài lần bị móc túi vì tội nghe bằng tai nghe trên xe bus