Giải đáp các thắc mắc về Vista

Em cũng không phải trình cao trình khủng gì cho lắm, nhưng mà cũng gọi là vọc cái Vista này từ rất sớm, cũng đã tự mình giải quyết hoặc search trên net các vấn đề rắc rối về cái hệ điều hành mới nhất của Windows này, nên mạn phép lập 1 topic, giúp đỡ các bác muốn sử dụng Vista và trong quá trình sử dụng gặp các rắc rối.

1 cây làm chẳng nên non, vậy mong các bác có kinh nghiệm về Vista, đặc biệt là Mod minhngoc1961 cùng em cố gắng cao nhất giải đáp cho anh em các vấn đề về windows Vista mới nhất bây giờ.

Nào, mời các bác nêu các vấn đề…

Sao mình setup RC1 (32bit hoặc 64bit) đều bị báo lỗi MEMORY DUMP là sao vậy áh ??
Máy mình cấu hình :
AMD X2 4200+
RAM 1GB (CORSAIR XMS) (bèo nhất áh)
VGA nVIDIA 7950GX2
HDD : 200GB (16MB cache)

SETUP VISTA thì ko vấn đề gì hết. Setup xong thì reset là bị liền luôn.
Em bó tay. Xin giúp đở áh

Chào bác, khi cài Vista, nó có cho bác chọn ổ để cài. Ngay dưới đấy có mục Option để lựa chọn. Bác nên tạo 1 phân vùng NTFS khoảng 30GB cho việc cài vista sẽ bảo đảm chạy mượt hơn. Khi cài Vista 32bit bác sẽ bị mất khoảng 7GB ổ cứng và 11GB ổ cứng cho Vista 64 bit.

Ngoài ra, còn thêm 1 trường hợp khác nữa, rất nhiều bộ cài Vista bây giờ bị lỗi. Bác nên chịu khó tự download 1 bản Vista trên bittoren, ra hàng làm 1 cái đĩa tốt tốt 1 chút rồi burn ra mà xài. Để có 1 cái đĩa tốt nhất, em cũng đã bẻ khoảng 3,4 cái đĩa hỏng rồi bác ạ.

Bác thử khắc phục 2 cách trên xem sao, nếu có vấn đề nữa mời bác cứ post lên, em sẽ cố gắng trả lời bác sớm và chính xác nhất.

Thanks anh,
Mặc dù lấy 80GB NTFS để setup VISTA nhưng cũng không ăn thua gì hết.
Em download RC1 từ website của MICROSOFT luôn, ko có ra hàng mua áh. File download là ISO, đã burn ra DVD.
Cho em hỏi cái: Tại sao phải phân vùng ra? Nếu để nguyên ổ thì có ok không ??
Xin cảm ơn.

TÒ MÒ THÌ VẪN LÀ TÒ MÒ. Phá VISTA chơi cho biết hehehe

Phân vùng ra để quản lý cho tốt hơn, bạn download từ MS thì chắc là ổn rồi. Còn nếu để nguyên cả ổ như vậy chắc là chả sao cả, mình chưa thử nhưng chả sao hết đâu.

Bạn nêu lại cái lỗi của bạn kĩ hơn cho mình với, setup xong đến phần nào thì nó reset lại máy ?

cài được hay không còn ở cấu hình nữa chứ bác, đâu phải cái HDD không đâu? em chia partion 30G vẫn cài được như thường…chỉ có điều rắc rối chút mà đang chờ anh em giải quýêt thôi

OK…vấn đề là vậy.
Cấu hình setup :
CPU AMD x2
RAM : 1GB (bus 400)
VGA : 7950GX2
HDD : 80 GB + 200GB(data)
2x DVD RW
1 mice MX1000
1 SB NX2 (USB)

Chạy setup từ DVD, ngon lành, nhập CD-KEY (của MICROSOFT cho), tất cả ok hết.
Sau khi setup là yêu cầu reset máy.
Reset máy , thấy cái dòng (màu xanh lá cây …chạy qua chạy lại)
Sau đó, màn hình chuyển sang màu xanh dương và báo MEMORY DUMP.
Đồng thời lúc đó, dưới dòng MEMORY DUMP nó đếm cái gì đó : 10 …20 … 30 …40 rồi nó lại RESET máy.
Sau đó là bị như vậy hoài.

Mình cài đặt thành công 5 máy rồi, cấu hình bình thường thôi máy yếu nhất celeron 2.13G RAM 512 bus 333 Main intel chip set 865 AGP 128MB chạy mượt mà ( cái này chạy 32bit), còn chạy 64bit máy P4 3.0G Ram 1GB, main intel 915GAV . Mình cài từ Win XP update lên hay từ boot DVD vẩn OK xem lại DVD Win Vista có bị lổi không thôi

Em mạo muội đề nghị: Bác Conan71 có thâm niên với VISTA có thể cho anh em 1 list các chương trình tương thích với vista đựoc không _ gồm cả RC1 và RC2
< các soft cơ bản thôi cũng được, ví dụ như em đang chết vụ font TV với RC1 đây>

Mấy cái lỗi đó chắc do bản cài Vista chưa chuẩn, mình cài nhiều lần rồi cũng chả sao cả. Tuy nhiên, nếu dùng phần mềm không tương thích rất dễ gây Dump máy.
Một số phần mềm tương thích mà mình đã test ngon:

 1. Office 2007 - chạy trên Vista cực ngon
 2. Photoshop 8.8
 3. VMWare 5.0
 4. nero burning 7.0
 5. Lacviet Ltd 2002
 6. Unikey
 7. Firefox 1.5
 8. ADC See pro 8.0
 9. DivX
 10. WinZar
 11. YM…

bác gì đó muốn đổi con 640m thế nào ạ? em cũng muốn đổi con X1010 US của em để chạy Vista phe phé thế nào…bác nói cụ thể tình hình máy luôn nha

Xin trả lời các bác như sau :

1 iHD :
vấn đề của bác thì thực sự em chỉ trả lời được là phần cứng của bác không tương thích, em chưa bị bao giờ, cũng cố gắng search cho bác vấn đề này nhưng toàn nhận được câu trả lời là phần cứng không tương thích.

 1. WANTED_BOY

Các phần mềm anh tintin.com nêu ra là hoàn toàn đúng, tuy nhiên ko hiểu sao anh tintin.com cài được Nero 7 :-/ Em đã cố gắng cài Nero trên cả 3 máy tính khác nhau mà cũng không được. Đem vấn đề này ra hỏi anh huuquynh thì chỉ nhận được câu trả lời là co thể phần cứng không tương thích ??? Thật sự không hiểu anh cài kiểu gì mà thành công được Nero 7 trên Vista ? Em đã test cả 64bit và 32bit rồi.

Bổ sung 1 số phần mềm :
Adobe Reader 7

Bổ sung 1 số game thông dụng chạy được trên Vista

 1. GunboundWC
 2. Hero IV

1 số driver chắc chắn ko nhận vista, các bác nên lưu ý trước khi quyết định cài.
1/ webcam
2/ card thâu tivi

Các driver thường sẽ nhận sau khi cài vista :
1/ Card âm thanh
2/ Card màn hình
3/ đầu đọc thẻ
4/ chuột cảm ứng
5/ wifi
6/ các hotkey

Chú ý :
Một số máy bàn có thể không nhận được card sound, trong tay tôi sưu tầm khá đủ các card sound thông dụng cho vista đề phòng trường hợp máy cài xong không tự nhận. Bác nào cần thì PM.
Thường thì các máy cài xong là nhận card màn hình luôn, nhưng mà theo kinh nghiệm của tôi, thì với driver của windows có vẻ là không mượt cho lắm. Với card Nvidia GeForce thì tôi cũng có đủ các driver cho cạc đó, bản mới nhất updaed ngày 18-10-06 cho vista, cảm nhận cá nhân sau khi cài driver của Nvidia thì chạy mượt hơn, bác nào cần thì PM.

Nero 7.5.7.0 chạy tốt trên RC2 bạn ạ, tuy nhiên chức nặng drive image không chạy được trên RC2 ( và cả RC1). Các phần mềm tạo ổ đĩa ào khác như alcohol, deamon, ultra iso và cả chức năng tạo ổ ảo trong roxio v9 đều không chạy được trên windows vista, ngoại trừ ( cho đến lúc này ) phần mềm power iso.

Hiện nay thì đã có AVG Pro. bản mới nhất.
Ai cần thì PM cho mình

Chào bác, hiện tại có 2 chương trình chạy trên Vista tốt nhất, có thể download được bản ấy ấy là :
1/ Norton Antivirus 2007 beta for Vista
2/ PC Silin

Ngoài ra, để mà setup và chạy được thì có thêm Spyware Doctor, AVG (chưa test Bkav). Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân thì ko nên xài 2 thằng này, sẽ xảy ra xung dột hệ thống với Windows Defender.

Ý kiến cá nhân : Nên sử dụng Windows Defender và update thường xuyên là máy tính đã được bảo vệ khá cao !

P/S : Updated thêm 1 phần mềm có thể sử dụng được với Vista, là phần mềm hỗ trợ download Flashget. Sorry vì ko thể edit bài trên được, nhờ ai có thẩm quyền edit hộ cái bài trên cho nó tập trung vào vậy,

Em xin bổ sung một số phần mềm đang dùng tốt trên Vista RC2:

Avast! Antivirus
jetAudio 6.1.7.6429 Plus
Deamon tool V 4.06He
Hamachi 1.0.0.62
RealVNC4
Speedfan 4.30

Có một số phần mềm không chạy hoặc chạy chưa đầy đủ chức năng, các bác thử chạy với chế độ Compatibillity. Click phải vào file .exe or shortcut của phần mềm, chọn Tab Compatibillity => chọn dấu tích Run this program in compatibillity mode for => chọn HĐH mà trước đây phần mềm này đã chạy tốt (thường là Windows XP SP2), trong phần Privilege Level tích luôn Run this program as an administrator => OK. Phương pháp này dùng luôn cho cả bộ cài của phần mềm, tức là các bác chọn compatibillity mode ngay từ khi cài phần mềm.

Hiện nay máy của em còn một số vấn đề: không gõ được tiếng Việt trong IE7 và driver cho Card Capture Pinacle AV/DV (studio 8 hình như chạy ngon, cài đặt và chạy được nhưng vì chưa có driver nên chức năng capture không thử được)

Như các bạn đã biết không phải máy tính nào cũng đáp ứng được các yêu cầu của Windows Vista,do đó trước khi tiến hành cài đặt, cần vào trang chủ của Microsoft để tải phần mềm kiểm tra cấu hình máy về check xem máy mình có OK hay không ,tránh tình trạng cài xong thì bị báo lổi ,không hoạt động rất mất thời gian và công sức. Tãi phần mềm Windows Vista Upgrade Advisor RC ở link dưới

http://www.microsoft.com/windowsvista/getready/upgradeadvisor/default.mspx

Thực ra các card thâu TV, card Capture Pinacle AV/DV không chạy được cũng là phải thôi, tại thời điểm này lấy đâu ra driver.

Cấu hình máy thấp nhất mà mình từng cài Vista là :

 1. Laptop : Centrino 1.6, RAM 512, VGA 64MB shared, cài xong nhìn tàm tạm.
 2. Máy bàn : Pentium 4, 1.8, RAM 512, VGA 64MB shared, cài xong chạy hơi chậm.

Các bác có laptop trung bình bây giờ, chừng dothan 1,8 trở lên hay Sonoma 1.86 thì tốt hơn, RAM 512, VGA thì 128MB shared, chung chung như thế là có thể cài tốt Vista được rồi, cấu hình thấp nhất của Vista thôi, nhưng nhìn khá đẹp. Thấp hơn cả thế thì mình khuyên là không nên cài.

He he, máy tính còi của mình đang chạy Vista RC1 đây:
Compaq Presario 2253AP: Celeron M 1.4 Ghz, Ram 756 Mb, VGA 64 Mb Shared, HDD 30 Gb.
Cũng không chậm lắm, thậm chí khá mượt dù đã cài đủ Soft yêu thích.
Có lẽ đây là cấu hình thấp nhất từng cài Vista:D :smiley: :smiley: :smiley:

Máy của bác chip hơi yếu, nhưng bù lại có RAM cao, em đoán chắc Vista đánh giá cấu hình của bác 1.0 đúng không :smiley:

Thực ra thì theo Microsoft, đến máy Pentium III 1Ghz còn cài được Vista cơ mà. Thế nên anh em HHVN cứ cài Vista đi cho nó thỏa thích, tội gì, chả sợ chậm máy đâu.