Đánh giá tốc độ load ứng dụng của Zlauncher

Thị trường phần mềm cho Palmcó nhiều Launcher để bổ trợ cho việc chạy các ứng dụng trên RAM, thẻ nhớ, cũng như cải thiện một số tính năng còn gốc cho Palm nguyên bản. Zlauncher được đánh giá là một trong những Launcher tốt nhất. Tốc độ load ứng dụng của Zlauncher thực sự hiệu quả. Mình vừa mới thử nghiệm trên chính con Palm của mình (model Sony Clie NX73v, Intel Xcale 200Mhz, RAM free 4.2MB), và ghi lại các kết quả ghi nhận dưới dạng biểu đồ để dễ so sánh. Cách thử nghiệm như sau:

  • Backup dữ liệu.
  • Bấm giờ để so sánh thời gian load ứng dụng từ thẻ nhớ của Zlauncher, Zlauncher có chạy nền PTunes 3.09, và launcher của hệ thống.
  • Thời gian load ứng dụng được tính thực tế từ khi bấm chọn ứng dụng cho đến khi ứng dụng sẵn sàng.
  • Ở đây chỉ nhắc đến các ứng dụng trên thẻ vì các ứng dụng trên RAM và thẻ nhớ không có khác biệt nhiều và hầu hết các ứng dụng trên RAM có tốc độ load “tức thì”.
  • Đã tắt các chương trình có thể làm chậm hệ thống (như Keyquick, Graffiti Anywhere), tuy nhiên Zlauncher vẫn để lại các hiệu ứng trong suốt, hình nền, theme PixOS 5, Icon Pack ZLT_Crystal).

http://i13.photobucket.com/albums/a293/prosadia_blue2/chart.jpg

(các kết quả trên mình làm từ máy cá nhân, nên nếu kết quả của các bạn có khác đi thì cũng không có gì đáng nói)
Nhận xét: Kết quả nhận được thật sự đáng ngạc nhiên. ZL (Zlauncher) luôn đạt được kết quả vượt trội hơn nhiều so với SL (System Launcher), và thậm chí khi chạy nền PTunes 3.09 thì ZL vẫn nhanh hơn SL (tính hiệu quả là chính, dù ZL có làm tốn pin hơn).  
Vấn đề ở đây không chỉ là Zlauncher load nhanh hơn launcher hệ thống. Zlauncher tuy đã sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống để mang đến cho nguời dùng một giao diên rất đẹp, nhưng vẫn chạy nhanh hơn Sl- một launcher cực kì xấu. Có vẻ như launcher trong hệ thống của palm chưa họat động hiệu quả lắm. Đây cũng có thể là vấn đề đã xảy ra với Lifedrive. Như dihuta giới thiệu, cacheshark có thể nâng 600% tốc độ load. Chẳng hiểu tại sao lại như vậy, bác nào biết thì giải thích cho anh em nhá. 
Trong một số tin tức nói Lifedrive load ứng dụng mất cả 5-6 giây, nghe thì có vẻ nhiều chứ làm cái này xong mới biết. 6 giây khi đợi ứng dụng load thì cũng chẳng nhiều gì, nếu đó không phải là các ứng dụng calendar, contacts,… 

Zlauncher là vậy còn chẳng biết Megalauncher 5.x bác cuhiep mới giới thiệu thì thế nào nhỉ.

Mình đã tự thử nghiệm với cái máy của mình giống như bác với máy của bác . ML khi load thì rất nhanh nhưng khi thoát ra thì quá chậm . ZL có thời gian khi load vào và thoát ra như nhau . ML không có những theme , icon, hình nền đẹp bằng ZL nhưng bù lại chức năng giống như FileManager của ML có nhiều tiện ích hơn, nhanh hơn, rất dễ sữ dụng và nhiều tiện ích hơn . Mình chọn ML sau gần 1 năm sử dụng ZL vì khi sử dụng ML mình bỏ đi chương trình FileManager, BackupManager, Plyzip vì bản thân ML đã tích hợp rồi

Cái ZLauncher chỉ đẹp khi chạy trên OS 5 HiRes 320x320 mà thôi,còn OS 4 LowRe 160x160 thì xấu thậm tệ,nhìn icon+màu bị toét hết–mất bao công sức ngồi bẻ thằng này,cuối cùng lại chuyển sang+trung thành với MegaLauncher–hiện đang tự design theme cho riêng mình–bác nào giỏi về đồ họa thì giúp mình một tay nhá.

Tôi dùng thử ZLauncher cho Zire72 thì ok, nhưng khi chạy với những máy yếu như Z3 thì ko thể chấp nhận được :frowning: