Công nghệ GPS và IPS khác nhau như thế nào?

Chúng ta đã nghe nhiều về GPS rồi, gần đây lại xuất hiện thêm IPS nữa. Thế thì chúng là gì?

GPS là cụm viết tắt của Global Positioning System – Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu. Còn IPS là Indoor Positioning System – Hệ Thống Định Vị Trong Nhà.

[ATTACH=full]773433[/ATTACH]

Một trong những điểm khác biệt giữa GPS và IPS là bộ tiếp nhận của GPS phải được khóa vào các tín hiệu từ 3 vệ tinh trở lên để nó có thể đánh dấu một vị trí và theo dõi chuyển động của thiết bị phát tín hiệu. Còn IPS thì lại có nhiều phương pháp khác nhau để xây dựng một thiết bị. Nó có thể được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều điểm phát Wi-Fi trong một tòa nhà. IPS tính toán địa điểm của bạn bằng tín hiệu của Wi-Fi, ngoài ra nó còn có thể sử dụng Bluetooth nữa.

[ATTACH=full]773434[/ATTACH]

GPS phát huy tác dụng khi bạn cần những thông tin chính xác về một địa điểm nào đó mà bạn không hề quen thuộc. Đồng thời thế mạnh của nó cũng sẽ được phát huy khi theo dõi vị trí của một người, một con thú nuôi, một chiếc xe hoặc một chiếc điện thoại với điều kiện là vật chủ đó được trang bị GPS trên người. Công cuộc vẽ bản đồ và khảo sát đã biến chuyển rất nhiều bởi sự xuất hiện của công nghệ GPS. Đặc biệt, giới quân đội còn sử dụng GPS làm công cụ theo dõi để phục vụ cho các chiến dịch hay hoạt động của mình. Công nghệ này được dùng để theo dõi các mục tiêu, điều hướng tên lửa, tìm kiếm và cứu họ, theo dõi quá trình điều tra.

Còn IPS thì có đôi chút khác biệt. Nó đặc biệt hữu dụng đối với những ứng dụng tân tiến. Mặc dù IPS vẫn đang còn trong trứng nước, người ta vẫn tự tin rằng hệ thống này sẽ có khả năng để định vị chính xác chiếc xe của bạn trong một bãi đỗ xe rộng lớn cũng như thiết lập các kế hoạch cứu hộ cho bệnh viện – trường học – văn phòng. Công nghệ IPS rất hữu ích khi nó có thể vẽ ra bản đồ bên trong của các tòa nhà, bạn sẽ thích thú khi nó có thể giúp bạn tìm ra chính xác một văn phòng hoặc cánh cổng của một sân bay xa lạ nào đó.

GPS và IPS hiện tại vẫn còn khác biệt nhau rất nhiều. Với GPS, bạn sẽ có những hướng dẫn cụ thể để về chính xác căn nhà bạn đang ở từ một trạm xe bus xa xôi nào đó. Còn IPS thì sẽ giúp bạn tìm được quầy vé và chính xác chuyến xe mà bạn cần phải ngồi để về đến nhà.

Trong tương lai, IPS sẽ được hoàn thiện và phát triển nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại GPS vẫn là lựa chọn của rất nhiều người và phải mất một thời gian dài nữa IPS mới có thể làm nên tên tuổi của mình.

[RIGHT]**Theo **Tramstech](‘https://tramstech.com/2018/04/04/the-differences-between-g-p-s-i-p-s/’)[/RIGHT]

Mình vừa mò ở google maps, và thấy bất ngờ ở thông tin nó thu thập lại.

Cụ thể là hôm qua GGM có thông báo mình xác nhận những địa điểm mình có đi qua.
Nó lên chính xác thời gian đúng tới từng phút, tới tên địa điểm.
Nó tính cả thời gian mình di chuyển giữa các địa điểm để dự đoán xem mình đi chuyển bằng phương tiện gì.

Nó theo dõi ghê gớm lắm đấy bác ạ, hic.

đối với mình, thì giá trị mình nhận được lớn hơn hẳn so với số lượng thông tin của mình bị thu thập.
Nhờ những thông tin đó thì mình mới có thời gian di chuyển dự kiến chính xác giữa các địa điểm, dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, tra thông tin, tìm đường đến những nơi chưa biết.

Vâng, nếu bác không ngại chuyện dữ liệu cá nhân thì tính ứng dụng của GPS là rất cao đấy ạ. Google Maps là một điển hình :smiley:

Công nghệ GPS đã phổ biến và dần thấy rõ nhược điểm so với IPS, còn nhớ ngày xưa dùng con Nokia E7 thấy GPS chậm kinh, công nghệ hiện đại nên định vị nhanh hơn nhiều với cái định vị xe máy lắp xe có 800k mà định vị trongn háy mắt, nhưng ra IPS sẽ chính xác hơn với các thiết bị trong nhà

Giờ mới biết là ngoài GPS còn có cả IPS =))

ôi, giờ lúc nào mình cũng đang trong tình trạng bị theo dõi
Tốt nhất là nên để cơ thể tránh xa các thiết bị điện tử