Chiếc Smartphone số 1 trong năm tiếp theo đã chính thức được giới thiệu

Sự hồi hộp chờ đợi iPhone 5 của người hâm mộ và cả các nhà sản xuất điện thoại khác suốt nhiều tháng qua đã chấm dứt với sự kiện diễn ra ngày 12/9 của Apple tại San Francisco (Mỹ). Có quá nhiều thông tin rò rỉ về sản phẩm từ những nguồn uy tín hoặc thân cận với Apple như AllThingsD, Washington Post, Bloomberg… khiến người ta biết gần như chắc chắn iPhone sẽ giống với các hình ảnh bị lộ.
[ATTACH]419767.vB[/ATTACH]

Chiếc iPhone thế hệ thứ 6 của Apple có kiểu dáng không khác như tin đồn và hình ảnh bị rò rỉ từ trước khi sở hữu màn hình 4 inch, thiết kế mặt lưng mới cùng với giắc kết nối nhỏ gọn hơn.

Vẫn có những người hài lòng với các cải tiến trên smartphone thế hệ sáu của Apple nhưng đa phần không khỏi thất vọng khi hãng này không mang đến bất ngờ nào lớn so với tin đồn và nhất là máy dùng sim không tương thích chuẩn hiện tại.

Tuy nhiên, cấu hình phần cứng iPhone không còn ấn tượng vì người ta đã biết trước rồi: chip A6 “nhanh gấp đôi” (đại diện Apple không nói một lời về số nhân là lõi tứ hay lõi kép cũng như xung nhịp), kết nối LTE, Wi-Fi băng tần kép, camera giữ nguyên 8 megapixel, thậm chí còn không có NFC hay bảo mật vân tay như mong đợi.

Nói cách khác, đây thực sự là một smartphone mạnh nhưng “iPhone 5” là thứ mà người dùng đã chờ suốt 2 năm qua (từ trước cả khi ra đời bản 4S) nhưng rốt cuộc Apple chỉ mang đến phiên bản cỡ to được nâng cấp cấu hình chứ không có những yếu tố làm các fan ồ lên thán phục.

Xem xét chi tiết từng mong đợi của nhiều người, trên quan điểm trung lập thì chúng tôi cho rằng các mong đợi này có lẽ không cần thiết vì tính thực tế:

**Không có thiết kế đột phá
**
Đúng là không có đột phá, nhưng rõ ràng thiết kế của iPhone hiện nay có thể được gọi là hoàn thiện nhất, đây cũng là sở trường của Apple so với các hãng khác, nên việc đột phá hơn nữa có lẽ là không thể với khả năng sản xuất hiện nay. Nhìn quanh, thiết kế của iPhone vẫn ăn đứt các smartphone đang cạnh tranh của các hãng khác.

**Không có chip NFC
**
Trong khi nhiều smartphone Android như Nexus, Samsung Galaxy S3 đã trang bị công nghệ NFC để chia sẻ dữ liệu không dây, hỗ trợ ví điện tử thì Apple vẫn quyết định đứng ngoài cuộc chơi. Chúng tôi lại cho rằng điều này là hợp lý thôi, nếu bạn là người yêu công nghệ, bạn có tự hỏi mình dùng NFC để làm gì và trong thực tế dùng được đến đâu? Trong khi giới làm công nghệ còn đang tranh cãi việc áp dụng NFC có thực sự cần thiết khi mà các công nghệ khác: RFID, USSD, và quan trọng hơn là việc tích hợp và bắt tay của tất cả: từ công nghệ, nhà cung cấp, nhà vận hành khai thác mạng… Ngay từ khi NFC được giới thiệu, nó đã chứng tỏ rằng đây chỉ là một món hàng để làm marketing, tính năng thực tế không có. Là người yêu công nghệ, chúng ta càng cần phải sáng suốt tiếp nhận công nghệ.

**Không có dung lượng 128GB
**
Thực sự là không cần thiết. Bạn cần dung lượng lớn hơn 64Gb để làm gì? Nếu bạn cần đến 128Gb thì chắc chắn 512Gb cũng không thể đủ.

**Không có sự nhảy vọt về pin
**
Đúng là khó có thể đòi hỏi hơn ở Apple khi vừa tạo ra một chiếc điện thoại dùng chip nhanh hơn, màn hình lớn hơn lại vừa có thời lượng pin lâu hơn. Nhưng thực tế là đông đảo người dùng vẫn hy vọng như vậy. Tuy kết quả chính xác sẽ chỉ có được sau khi dùng thử và kiểm tra các thông số của pin, nhưng từ những gì Apple đã nói thì thời lượng của iPhone 5 sẽ chỉ nhỉnh hơn iPhone 4S không đáng kể. Như chúng tôi từng nhận định, công nghệ về năng lượng hiện chưa thể đuổi kịp sự phát triển của các công nghệ khác. Đây không phải là hạn chế của iPhone hay Apple, mà là hạn chế của khoa học nói chung.

**Sạc không dây
**
Một số đối thủ của iPhone như Nokia Lumia 920 đã có khả năng này nhưng iPhone 5 thì không may mắn như vậy. Chúng tôi hồ nghi về sự an toàn của công nghệ sạc không dây. Cần có thời gian kiểm tra việc ảnh hưởng đến người dùng, đến thiết bị trước, nếu không sẽ là thảm hoạ cho chính bạn.

Thực tế cổ phiếu của Apple giảm 3% khi lễ công bố đang diễn ra nhưng sau đó tăng lên 6% khi sự kiện kết thúc bởi thực tế, iPhone 5 là smartphone đẹp và người ta tin rằng Apple vẫn hốt bạc với sản phẩm mới. Trước đây, khi iPhone 4S và iPad thế hệ đầu ra đời, Apple cũng phải hứng chịu vô số lời chê và mỉa mai, nhưng cuối cùng họ vẫn rất thành công.

Là người dùng, chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề không chỉ là công nghệ mà còn phải là thực tế. Do đó, chúng tôi cho rằng iPhone vẫn sẽ là chiếc Smartphone số 1 trong năm tiếp theo. Cùng chờ xem nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=uOcrjBdhQsA

[RIGHT]HANDHELD bình luận cùng một số nguồn từ Verge, VnExpress và Vietnamnet[/RIGHT]

trước giờ đều thấy Apple đi trước thời đại nhưng có vẻ như lần này ko phải vậy, công nghệ của Apple đã chậm lại, thậm chí tính tới thời điểm này nhiều công nghệ tích hợp trong iPhone 5 chưa phải là mới nhất

Ra đời liên tiếp 2 dòng không có đột phá nào đáng kể. Có vẻ như tốc độ sáng tạo của apple cho dòng điện thoại đang chậm lại. Hay họ đang tập trung làm 1 sản phẩm nào khác về thiết bị liên quan đến nghe gọi?

Đâu phải lúc nào người ta cũng có thể sáng tạo ra một sản phẩm đột phá đc đâu, mỗi năm ra một bom tấn gây đột phá là điều không thể, theo mình cứ 5 năm ra đc 1 sản phẩm gây đột biến giới công nghệ là hợp lý :)) chứ năm nào cũng thay đt tì mệt lắm

Bài viết hay và chính xác, iPhone 5 sẽ là con gà đẻ trứng vàng cho Apple nữa thôi!
Tuy nhiên, nếu đừng lộ thông tin trước nhiều quá thì mọi người sẽ ít thất vọng hơn

Sản phẩm khác về thiết bị nghe gọi mà ko phải điện thoại iphone thì là gì nhỉ?