Cách tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Cách tản nhiệt cho laptop là những mẹo giúp cho laptop của bạn tránh tình trạng nóng lên, gây hại cho máy và cho người sử dụng. Cùng tham khảo cách tản nhiệt cho laptop nhé!

Mùa hè nóng nực, không chỉ có con người mệt mỏi, khó chịu và tăng việt mà cả máy móc có lẽ cũng vậy. Do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân thời tiết mà laptop của bạn có thể bị nóng lên khi sử dụng. Thực tế, việc sử dụng laptop quá lâu và không thực hiện những mẹo hạ nhiệt cho laptop cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng máy này.

http://media.tinmoi.vn/2015/06/10/cach-tan-nhiet-cho-laptop.jpg
Laptop nóng lên cần được “giải nhiệt” ngay
Việc hạn chế cho laptop không bị nóng trong quá trình sử dụng sẽ giúp thiết thị của bạn tránh được tình trạng bị hỏng chip, hỏng CPT và tăng tuổi thọ cho laptop của bạn. Chính vì thế, tản nhiệt cho laptop là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng tìm hiểu cách tản nhiệt cho laptop qua 6 phương pháp sau nhé.

[size=5]1. Đặt laptop ở nơi thoáng đãng.[/size]
Phương án đầu tiên khi muốn tản nhiệt cho laptop của bạn là hãy tìm vị trí thích hợp để đặt laptop. Một chiếc bàn để laptop chuyên dụng sẽ giúp việc tản nhiệt hiệu quả hơn rất nhiều. Việc đặt laptop ở những vị trí thoáng đãng sẽ không cản trở quá trình quạt gió của hệ thống làm mát máy.

http://media.tinmoi.vn/2015/06/10/cach-tan-nhiet-cho-laptop1.jpg
Bàn laptop chuyên dụng cho bạn thoải mái sử dụng mà chẳng cần lo bị nóng máy
Có những thói quen mà người dùng laptop nên bỏ đó là đặt máy lên bề mặt vải, chăn gối, đệm,vv…v… và cả bề mặt kính. Điều ày sẽ khiến các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió của máy tính bị bít khí và không thể tỏa nhiệt. Cách khắc phục là đặt laptop của bạn lên bàn làm việc hoặc tốt nhất sử dụng bàn đặt laptop chuyên dụng.

[size=5]2. Vệ sinh bộ phận tản nhiệt của laptop.[/size]
http://media.tinmoi.vn/2015/06/10/cach-tan-nhiet-cho-laptop3.jpg
Một trong những cách tản nhiệt cho laptop là vệ sinh bộ phận tản nhiệt
Một trong những nguyên nhân làm cho laptop của bạn nóng lên chính là việc để bộ phận tản nhiệt của laptop quá bẩn, các lớp bụi bẩn sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí, khiến laptop của bạn nóng lên khi sử dụng lâu. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên vệ sinh laptop định kỳ, xử lý bụi bặm và khe tản nhiệt. Bên cạnh đó bạn cũng nên bôi keo tản nhiệt cho máy để hạn chế hơn việc máy nóng lên.

[size=4]****3. Sử dụng đế tản nhiệt ****[/size]
http://media.tinmoi.vn/2015/06/10/cach-tan-nhiet-cho-laptop2.jpg
Sử dụng đế tán nhiệt cho laptop
Một trong những phương pháp tản nhiệt cho laptop mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên chính là dùng đế tản nhiệt. Đây là một suy nghĩ đúng đắn. Đế tản nhiệt là một phương pháp dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Ưu điểm của đế tản nhiệt đó là không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống do. Tuy nhiên, đế tản nhiệt lại có nhược điểm là khó để mang đi xa. Mẹo khi sử dụng phụ kiện này là bạn nên cắm vào nguồn điện ngoài thay vì cắm qua cổng usb của laptop.

[size=4]****4. Tắt nguồn laptop khi không sử dụng. ****[/size]
Thói quen của chúng ta khi sử dụng laptop là thường để máy ở chế độ Sleep hoặc Hibernate khi không dùng đến mà không tắt nguồn. Đôi khi bạn quên mất điều đó, và laptop đã giữ nguyên chế độ đó cho đến khi bạn dùng lại. Điều này chỉ nên áp dụng khi bạn chỉ rời đi trong khoảng thời gian ngắn. Cách tốt nhất khi đã sử dụng xong là bạn nên tắt nguồn, việc này sẽ hạn chế việc laptop chóng hỏng.

[size=3]****5. Kiểm tra Pin laptop. ****[/size]
http://media.tinmoi.vn/2015/06/10/cach-tan-nhiet-cho-laptop4.jpg
Kiểm tra pin và sử dụng pin đúng cách cũng là một cách tản nhiệt cho laptop
Việc cắm sạc laptop và thường xuyên sử dụng trong thời gian dài, dần dần sẽ dẫn laptop của bạn đến tình trạng pin “chai”, từ đó sinh nhiệt nhiều hơn bình thường. Khi sử dụng bình thường, nhiệt độ máy thường vào khoảng 40-50 độ C. Nhưng khi bạn xử lý video, đồ họa, chơi game thì nhiệt của pin tỏa ra rất lớn. Bạn nên tháo pin rời khỏi máy để giữ tuổi thọ pin thật lâu.

[size=3]****6. Tắt bớt ứng dụng, chương trình không dùng đến. ****[/size]
Bạn nên tắt bớt các ứng dụng hay chương trình không sử dụng tới để giảm tải cho hệ thống. Việc này sẽ đồng nghĩa với việc CPU không phải chạy nhiều và laptop sẽ mát hơn.

Qua những cách tản nhiệt trên cho laptop, mong rằng bạn sẽ bảo vệ được laptop của mình đúng cách, hiệu quả nhất.

Nguồn: Người đưa tin

Nhiều bác còn để bịt lỗ tản nhiệt laptop mà không biết, sợ thật, có ngày cháy máy.

em có thế nào dùng thế, ko quan tâm đến chuyện tản nhiệt lắm
hiện đang xài 2 em lap.
em thinkpad dùng cũng nóng nhưng dùng mãi cũng chẳng thấy hỏng hóc gì.
còn con macbook thì mát rượi, chẳng bao giờ thấy nóng

E chỉ dám xài khi bật máy lạnh. Còn không là xài máy bàn cho lành.

chơi game thì làm cái quạt máy thổi vào là mát được gần 10 độ :smiley:

Chỉ có thấy cách số 2 và 4 là hiệu quả, đặc biệt là số 4 :smiley: