Biến PPC Thành la bàn

em có băn khoăn không biết có phần mêm nào làm cho con PPC của em trở nên một cái la bàn không? các Bros có cao kiến gì cho em biết với!!!

Về nguyên tắc thì ko được :D, thực tế cũng chưa thấy

Đơn giản nhất là mua cái la bàn Trung quốc mỏng như đồng xu rồi lấy keo 502 dán vào mặt sau của PPC. Lật mặt trước xem bản đồ rồi quay mặt sau xem hướng… xoay xoay một hồi thì cũng trùng với hướng của bản đồ thế là đúng ý bác nhé!
Tán thành với DAC vế thứ nhất: Về nguyên tắc thì không được
Vế sau: Thực tế thì sắp thấy (khi nào Filo gắn xong chụp cái hình post lên nhé)

Em nghĩ là cái này phải có phần cứng dính vào rồi, vì kể cả có phần mềm nào đấy để làm la bàn, set up hướng ĐTNB đầy đủ, nhưng lấy cái gì để điều chỉnh nó?

vậy đã có “kết lựng” về mặt thiết kế của PPC hiện tại thì… ko có, về mặt ý tưởng thì cần “Hạc que” (Hardware) đính kèm nên Thỏ … Hãy đợi đấy :smiley:

À quên, bác có cái GPS thì có thể tìm hưởng được đấy. Em cũng đã thử rồi, xác định hưởng rất chính xác

ý tưởng mới lạ độc đáo quá nhỉ. vậy thì chỉ cần mua một số nắp vỏ máy sau (nếu là O22) rồi dán đồ mình thích vào là được. Cái gắn la bàn, cái gắn bàn chải đánh giày… tiện dụng ra phết.

GPS thì gắn với những dòng nào dc hả bác. Theo tôi hiểu thì chỉ có 1 số loại có hỗ trợ thêm khe cắm cho thiết bị ngoại vi mới xài đc? Fải ko nhẩy?

chân thanh cảm ơn cao kiến của các bác.
cái vụ mà gắn vào sau lưng máy coi ra không ổn vì em dùng O2I {đang tình đổi mà nghèo quá :>)} có gắn pin phụ.
Bac DAC ơi nói them cho em chút về GPS mà có thể tìm hướng với? phần mềm nào? hình như muốn định hướng đựơc phải thông qua GPRS phải không? vậy thì nếu không ở HN, HCM, ĐN thì móm à???

Không hẳn vậy, ngoài các Module GPS qua thẻ nhớ còn có sự lựa chọn Bluetooth nữa bạn ạ! Theo mình thì GPS nên cần PDA có CPU tốt 1 chút, ví dụ: PPC có CPU là 400MHz thì tuyệt vời.

Why not???

Phù, mãi mới tìm thấy.
Bác nào thử setup rồi làm cái review nhỉ.

P.S: Không biết có đúng ý các bác không???

Sun Compass 1.0

Do you need a Sun Compass on your PDA? All you have to do, is to setup your home city by selecting it from the dropdown-list. If your hometown is not available just select one nearby.
After knowing the geographic position (longitude and latitude) and the timezone (difference to the GMT Standard Time) the program calculates the direction of the sun and displays a yellow circle (sun symbol) on the display.

http://www.pdagold.com/software/detail.asp?s=83

Thế này thì vẫn cần GPS chứ bác ?? KO thì nó nhận diện kiểu gì ?

Không cần thêm phần cứng…

Vừa thử cài xong.
Nhận xét đầu tiên:

  • Phải cài thêm eVB Runtime tại đây http://msdn.microsoft.com/mobility/windowsmobile/downloads/evb_eula.aspx
  • Chương trình dựa vào tên thành phố để lấy tọa độ, dựa vào thời gian để tính hướng mặt trời. Sau đó quay PPC theo hình vẽ của chương trình để xác định phương hướng.
  • Không cần thêm bất cứ phần cứng nào khác các bác nhé.
    Hay quá có cả TP Hà nội nhà ta nhé =D>, mỗi tội quê nhà em lại không có.

Bác cứ đùa vui, chứ chắc chắn dòng Palm đã có soft này rồi đấy.
Các bác thử vào google search xem sao

@thinhht: Không hiểu bác định nói gì (đây là mục chia sẻ kinh nghiệm của WM-PPC mà).
@all: bác nào đã cài chương trình trên rồi thì UP cho cái ảnh màn hình. Thanks.

Em đã cài chương trình này rồi, thật ra chương trình này chẳng dùng gì đến GPS cả. Mỗi thành phố đều có toạ độ địa lý trên bản đồ, và cộng thêm phép tính chênh lệch múi giờ mà chương trình này đưa ra hướng mặt trời, còn hướng nào là hướng bắc thì mình phải … tự xoay người theo hướng đó thì mới biết được mặt trời ở đâu. Vậy thôi dòm lên trời cho rồi…

Em thấy ý tưởng dùng cái PPC làm la bàn cũng rất hay đó, nhưng vần đề là từ trường. PPC không thể biến thành một cục nam châm được (trừ khi nhà sản xuất tích hợp một cục nam châm nho nhỏ vào máy), nên không thể nào xác định được từ trường của trái đất, do đó ý tưởng này là bất khả thi (hiện tại).

Nhưng em nghĩ nếu các anh chị muốn xác định hướng cụ thể, thì dùng GPS cho tiện vậy… rồi cài thêm Tom Tom Navigator là được rồi… GPS thì có thể dùng khe cắm CF Card, như em vẫn dùng…

Em post cái hình Sun Compass lên cho các anh chị tham khảo.

http://img.photobucket.com/albums/v281/saigonngaykhongten/SC.png

Bác này vui tính nhỉ, làm sao bác biết chính xác hướng bắc là hướng nào mà xoay, chẳng qua là cảm tính thôi, chứ có rất nhiều loại hướng bắc:
-hướng bắc bản đồ
-hướng bắc la bàn (điện từ trường trái đất)
-hướng bắc sao bắc đẩu
Các hướng này ko phải trùng nhau đâu bạn ạ
Hướng Bắc địa lý: là nơi các đường kinh tuyến giao nhau (ở bắc bán cầu). Các bản đồ dùng hướng bắc này, do đó còn được gọi là hướng bắc bản đồ. Thật đáng buồn cho các lữ khách với la bàn và bản đồ trên tay: hướng Bắc bản đồ lại không trùng với hướng Bắc la bàn.
http://www.princeton.edu/~oa/manual/images/compass.gif ](http://www.vbulletin.com)
Hướng Bắc địa từ: trái đất là một nam châm khổng lồ, tuy nhiên từ trường của nam châm trái đất này lại không trùng với trục quay của trái đất mà lệch một góc khoảng 11 độ. Dưới vỏ quả đất lại là một khối lỏng, chuyển động không ngừng nên độ lệch này cũng thay đổi theo. Độ lệch này lại phụ thuộc vào vị trí của bạn trên trái đất nữa. Ví dụ ở Mỹ, độ lệch này thay đổi từ 20 độ tây ở Maine đến khoảng 21 độ đông tại Washington. Xem hình minh hoạ.
http://www.princeton.edu/~oa/manual/images/declus.gif ](http://www.vbulletin.com)

Độ lệch giữa hướng bắc địa lý và hướng bắc địa từ này được gọi là độ từ khuynh. (Hình như vậy ) Độ lệch này thay đổi khoảng 1độ trong 5 năm do sự di chuyển của phần lỏng bên dưới vỏ trái đất. Vì thế, việc cập nhật bản đồ cũng rất quan trọng. Một số la bàn cũng được hiệu chỉnh để sử dụng trong một vùng xác định, nếu sử dụng ở vùng khác sẽ dẫn đến sai số lớn.

Ảnh hưởng của độ từ khuynh khi di chuyển khoảng 16 km sẽ dẫn tới sai số như sau: 1 độ 280 mét
5 độ 1400 mét
10 độ 2800 mét

Hi hì tính đi vượt biên hay sao đây. :smiley:
Sun Compass CT này + eVB Runtime hơi nặng máy đấy nhe, nhưng đêm về thì hết xài #-o,
dùng GPS là chắc ăn nhất không sợ lạc đâu hết, định hứơng chính xác, ngày đêm vô tư. :smiley:

Ơ, em chỉ nói là, cài xong rồi, chạy chương trình thì kiếm hướng bắc mà xoay, chứ em có bảo là em có thể quay được đúng hướng bắc đâu.

Kỹ thuật Google dạo này phát triển nhỉ… cảm ơn bài search của anh về địa lý…

Vậy có ai tìm được cách khác chưa nhỉ… sao bàn ra rồi?

Em đã từng dùng 1 cái compass
chỉ chạy được trên 2003se
Hướng về mặt trăng hoặc mặt trời là biết bắc nam
Nó chẳng cần gps gì cả, chỉ cần khai báo tên nước và thành phố là ok
Chuối là ko có key, mỗi lần vào nó bắt chờ số giây tương ứng số ngày đã dùng hix