2 quốc gia duy nhất không thừa nhận các giao dịch bitcoin

Phần lớn các quốc gia trên thế giới không xem các giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp song cũng không đứng ra bảo lãnh đồng tiền ảo này. Hiện nay, mới chỉ có 2 nước trên thế giới chính thức xem Bitcoin là bất hợp pháp: Iceland và Việt Nam.

Cuối tháng 3/2014, nhiều quốc gia vẫn ở thể hiện sự trung lập trước Bitcoin. Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không được bất kỳ chính phủ nào bảo lãnh, trong khi bản thân các chính phủ đang cố tìm ra cách xử lý chúng.

Mạng lưới phi ngân hàng của Bitcoin khiến việc lần theo dấu vết của số tiền được gửi đi gần như không thể. Nếu sự phổ biến của Bitcoin đạt đến mức độ nào đó tại một quốc gia cụ thể, ngân hàng trung ương có khả năng mất kiểm soát nguồn cung tiền và cả lạm phát.
http://image1.ictnews.vn/_Files/images/180/be3/828/180be3828215b94b8f9951bcc8248554.png
Màu xanh là các nước cho phép sử dụng Bitcoin, màu xám là các nước còn tranh cãi, màu đỏ là các nước đã cấm và màu xám nhạt là chưa rõ ràng. Nguồn: BitLegal

Đó chính là nguyên nhân khiến các chính phủ phải cảnh giác trước Bitcoin. Tuy nhiên, mới chỉ có 2 nước trên thế giới chính thức xem Bitcoin là bất hợp pháp: Iceland và Việt Nam. Căn cứ theo Đạo luật Ngoại hối, Ngân hàng Trung ương Iceland cho biết bất kỳ giao dịch ngoại hối nào bằng Bitcoin đều bị cấm. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, không phải là loại tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Các nước khác ngầm chống lại Bitcoin song không dứt khoát. Ví dụ, Trung Quốc cấm ngân hàng xử lý các giao dịch Bitcoin, chặn đứng hoạt động trao đổi từ nhân dân tệ sang Bitcoin. Công tố viên cao cấp của Nga từng phát biểu Bitcoin bất hợp pháp song sau đó ngân hàng trung ương lại thanh minh đó là lời nói vội vàng.

Tại phần lớn các quốc gia khác, Bitcoin vẫn an toàn. Ngân hàng trung ương đều cảnh báo Bitcoin không ổn định, còn chính phủ đang cân nhắc có quản lý hay không. Một vài nước như Phần Lan và Singapore tập trung vào việc đánh thuế Bitcoin như thế nào.

[RIGHT]Nguồn: ICTNews/CNN[/RIGHT]

Thời gian vừa rồi ở VN cũng đã xuất hiện quán cafe hoặc cửa hàng chấp nhận thanh toán Bitcoin. Không biết đã có bác nào ở HHVN sở hữu và giao dịch bằng bitcoin chưa ah? Nếu đã sử dụng rồi mong các bác chia sẻ thông tin, em cũng đang tìm hiểu về Bitcoin.

Con người có quyền làm bất cứ điều gì miễn là không gây hại hoặc ảnh hưởng đến tự do người khác. Nếu tôi chấp nhận chở hàng cho anh và nhận công bằng bitcoin thì cũng không khác gì tôi chở hàng cho anh và anh cho tôi cơm ăn vì bitcoin không phải là tiền. Đây là thỏa thuận dân sự trong trao đổi và là một phần cấu thành quyền tự do cơ bản của con người.

Cấm bitcoin giao dịch như tiền tệ chứ không cấm giao dịch bitcoin như 1 loại hàng hóa.

Cấm cũng được, có quản được đâu mà.

Cái này cũng giống các bác chơi game online mua bán đồ thôi. Pháp luật sẽ không thừa nhận và bảo vệ, các bác nào mua bán thì tự chịu trách nhiệm với nhau thôi, có tranh chấp thì miễn kiện cáo.

E chả hiểu giề, các bác đấu giá ăn bitcoin 1 phát để giải ngố e tí :smiley:

Biết nhiều chưa chắc là chuyện tốt :slight_smile:

việt nam nằm trong black list rùi