Xin có một chút thiển ý về tình hình ngày càng xấu của box mua bán, đấu giá.

[size=]Xin kính chào Ban Quản Trị cũng như các Điều Hành Viên của Diễn Đàn HandheldVN.[/size]

Tôi tham gia trên Diễn Đàn cũng đã khá lâu, mua bán cũng khá nhiều, học được những cái mà mình chưa biết rất rất nhiều. Tôi cảm thấy Diễn Đàn là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, công bằng,… và cũng tạo ra được miếng cơm manh áo cho một số người.

Nhưng thời gian gần đây sân chơi đã bị ‘‘mất chất’’ do một số thành phần xuất hiện từ box mua bán và đấu giá. Nào là rao bán hàng không đúng như chất lượng, bán xong rồi thì lặn mất khi hàng hóa có vấn đề, rồi thì đấu giá bid vô tội vạ để rồi không nhận hàng, thậm chí có Mem còn hùng hồn tuyên bố ngay trên bài đấu giá là không nhận hàng mới ghê chứ.
Ngay cả những người cầm cân mà còn đem hàng chẳng ra gì lên buôn bán nữa là.

Ở đây Tôi không chỉ trích riêng một cá nhân nào cả, nhưng những mem đã sinh hoạt lâu trên Diễn Đàn thì đều biết cả, bởi vì đó là sự thật cơ mà.
Tôi nghĩ, các Anh các Bác Điều Hành Viên thì cũng như Mem chúng tôi thôi. Cũng phải có công việc của mình, để còn lo cho gia đình nữa mà. Rồi dành ít thời gian rỗi + uy tín của mình để góp chút công sức xây dựng nên một sân chơi lành mạnh nên tự đáy lòng Tôi rất trân trọng. Thế nhưng, một số thành phần mà Tôi tạm gọi là ‘’ đạo đức bị xuống cấp ‘’ cứ ngang nhiên như chẳng hề gì, Pan nick thì cứ Pan ta Reg nick khác chơi tiếp :slight_smile:

Thiết nghĩ, hình như việc Pan nick vài ngày, vài tháng khi một giao dịch bất thành là hình thức phạt nhẹ nhàng quá chăng ??? mà cụ thể người cứ ra đi còn người sau thì cứ tiếp bước :smiley:

Tôi xin góp ý là Ban Quản Trị nên có những hình thức nặng tay hơn so với hiện tại, hay cách nào khả quan nhất khi các Bác hội hợp để thông qua, cách nào đấy mà Diễn Đàn vẫn và sẽ là một sân chơi lành mạnh, trung thực và công bằng theo đúng nghĩa có nó.
Kính chúc sức khỏe các Anh, các Bác và các em nhỏ.

Chào thân ái và quyết thắng !!!

Việc này thì diễn đàn nào chả có , nhưng HHVN là diễn đàn quan tâm và bảo vệ quyền lợi của thành viên hơn cả ( đánh gía của bản phủ sau khi đi rất nhiều sân chơi ).
Còn đầy trò quân ta nhờ nhau đôn up, giả thực hiện giao dịch mà chỉ có ngu mới không biết thôi ạ :-S
Mấy thằng đó phải cẩu đầu trảm hết :wink:

Đúng thế ạ .Đạo đức càng ngày càng đi xuống ,làm HH ngày càng buồn tẻ ,Mình MUA ( xin đọc giúp MUA chứ không BÁN ) nhiều từ các cuộc đấu giá thắng trên HH, nhưng sau này càng tạo vỏ bọc bảo vệ nhiều hơn chứ kg còn bid vô tư như trước .Mình thiết nghĩ các MOD cũng còn cơm áo gạo tiền xung quanh cuọc sống nữa .Nên thiết tha kêu gọi các mem có "TRÒ MÈO " xin dừng chân để HH ngày càng tốt hơn nếu các mem đó còn chút lương tâm tự đáy lòng

Cảm ơn các bạn đã lên tiếng cảnh báo. Tôi cũng nghĩ là phải siết chặt lại vấn đề mua bán/đấu giá trên handheld. Vấn đề xử lý là chuyện nhỏ và rất dễ lách, có lẽ phải kiểm soát và hạn chế một số thông tin nữa trong việc đấu giá và mua bán.

Vấn đề siết chặt việc quản lý diễn đàn là cả một vấn đề nan giải. Các điều hành viên còn nhiều việc phải làm, cuộc sống, quan hệ xã hội… Nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Ở đây tôi xin mạn phép: Diễn đàn HHVN dùng mã nguồn vBulletin. Có chức năng truy IP, chặn IP rất tốt. Ngoài ra, người quản trị cao nhất (administrator) còn có thể sử dụng cả những công cụ trong Cpanel để quản lý IP… Mong rằng HHVN sẽ phát triển hơn, lành mạnh hơn, là sân chơi bổ ích (mà thực tế là như vậy!).
Chúc ban điều hành sức khỏe.

Chức năng quản lý IP của vBulletin không dùng được với môi trường Internet tại Việt Nam, khi mà hệ thống khách hàng sử dụng ADSL của VDC chỉ có duy nhất 1 IP cho mỗi vùng miền. Đây là một trong các lý do tại sao google từ chối cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các website tại Việt Nam.

Tạm thời vẫn đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về quản lý. Vấn đề ở chỗ là kỹ thuật và công nghệ không thể đảm bảo hết các hành vi của con người. Do đó, có thể sẽ chỉnh sửa về điều luật thì mới hạn chế được phần nào nữa (không bảo đảm được hết 100%), nhưng như vậy cũng phần nào bảo đảm được công bằng cho cộng đồng trong thời điểm này!

Nội bộ chúng tôi sẽ nhanh chóng trao đổi và có biện pháp giải quyết ngay những vấn đề này.

Tâm có 1 chữ Tâm… thế thôi. chả mong gì hơn

cái HHVN là cái 4rum mà em gắn bo lâu nhất, cũng từng lên trụ điện xuống trụ điện, nhưng cũng âu cái nào cũng có số phận của nó cả

sống sao chả có lỗi với Tâm là được dzồi

Đa phần đấu giá sản phẩm đều bị người mua từ chối vì không có hình thật. Admin nên quy định luôn là phải có hình thật và chụp chi tiết thế là xong

Vấn đề siết chặt việc quản lý diễn đàn là cả một vấn đề nan giải. Các điều hành viên còn nhiều việc phải làm, cuộc sống, quan hệ xã hội… Nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Ở đây tôi xin mạn phép: Diễn đàn HHVN dùng mã nguồn vBulletin. Có chức năng truy IP, chặn IP rất tốt. Ngoài ra, người quản trị cao nhất (administrator) còn có thể sử dụng cả những công cụ trong Cpanel để quản lý IP… Mong rằng HHVN sẽ phát triển hơn, lành mạnh hơn, là sân chơi bổ ích (mà thực tế là như vậy!).
Chúc ban điều hành sức khỏe.

Hình thức mua và bán, việc đấu giả hay tổ chức đấu giá… trên HHVN nếu có cũng là 1 trong những hình thức thương mại điện tử, rất cần nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao về chất lượng (giữa người mua và người bán, giữa nhà cung cấp và người dùng cuối (end-user)… HHVN có thể được xem như là nhà cung cấp và cũng là yếu tố trung gian. Tôi cũng có tham khảo ý kiến từ các bài viết http://www.handheld.com.vn/forum/showthread.php?t=123131
Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn không hề đơn giản… Nay xin mạn phép đóng góp thêm giải pháp: HHVN nghiên cứu thêm quy định bài viết liên quan đến việc đấu giả hay tổ chức đấu giá bắt buộc phải kèm theo điện thoại nhà riêng (dù có xa quê làm việc, công tác…).

Bác có nhu cầu thì cho số điện thoại nhà chứ em thì không:)**

Vấn đề này không phải là mới. Nhưng hầu hết các trường hợp đó đều:

  1. Do tham về giá, không check kỹ.
  2. Các nick để có thể tham gia trên box đấu giá đều phải có số bài post trên 50. Các thành viên chỉ chăm chăm spam để có số bài này đều rất dễ bị phát hiện và thường được “ngồi chơi” để xem lại cuộc chơi.
  3. Các chế tài cho mua bán qua mạng đều chỉ mang tính hình thức răn đe. Bản chất là tiền thì mất, còn mất nick thì cũng chỉ là ảo mà thôi.

Tóm lại, các bạn không nên kêu ca rằng ở chợ trời có nhiều kẻ cắp, mà hãy cẩn thận khi đi mua hàng ngoài chợ trời mà thôi (đơn giản vì chợ trời thì giá tốt hơn là siêu thị)

P.S: nghe đồn HHVN sắp bung ra 1 dịch vụ vô cùng hấp dẫn cho việc mua bán, đảm bảo độ an toàn rất cao cho các mặt hàng mua bán trên mạng … chi tiết sẽ post sau :))

Trên 1 trăm post mới được bid
Trên 1 năm mới được rao hàng
:D:D:D:D

Thiển ý của e là thế :smiley:

Không nhận hàng vì không có hình thật?Đó chỉ là 1 trong rất nhiều lý do đưa ra nhằm không lấy hàng thôi bác àh.Theo tôi lý do như thế là không hợp lệ vì nếu còn “lăn tăn” về sản phẩm thì đừng có đấu giá,nếu đã chấp nhận bid thì khi thắng bắt buộc phải nhận hàng.
Tôi thấy hiện nay đa phần những thành viên thắng đấu giá “chạy làng” đều là những thành viên dự bị lâu năm(nick đăng ký đã lâu nhưng không post bài).Tất nhiên tôi không phân biệt giữa các thành viên dự bị/chính thức nhưng thời gian gần đây các vụ đấu giá không nhận hàng tôi phải xử lý đa phần là thành viên dự bị,có lẽ là họ không coi trọng cái nick dự bị mà không biết rằng nick cũng là danh dự trên “xã hội ảo”.
Trong thời gian chờ đợi BĐH đưa ra biện pháp quản lý thì tôi nghĩ các anh/các bạn khi mang sản phẩm ra đấu giá có quyền sử dụng quyền thành viên của mình để hạn chế một bộ phận mà mình không tin tưởng vào đấu giá.
Thân ái!

Theo em nghĩ thì việc đấu giá hàng 2nd phải có hình thật và hình thật đó phải mô tả được chi tiết sản phẩm là cần thiết_ đặc biệt là các món hàng giá trị cao. Không thể lấy lí do “lăn tăn thì đừng bid”, bởi vì trước khi xét đến trách nhiệm của người bid, người mở đấu giá là người phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Nó cũng làm hạn chế các rắc rối phát sinh.
Tất nhiên là với món hàng bé quá như thẻ nhớ chẳng hạn mà cứ chăm chăm bắt chụp hình thì kể cũng kì, ta có thể giới hạn lại.

Về việc xử lí căn cứ vào IP, e nghĩ là không thể vì nó bị lách 1 cách quá dễ dàng.
Để việc tham gia diễn đàn được kiểm soát chặt chẽ, em nghĩ sao ta không đặt ra một rule nào đó chặt chẽ cho các thành viên tham gia mua bán, đấu giá. Chẳng hạn như những ai tham gia vào box mua bán thì phải đăng kí ID, chính là số CMND của mình chẳng hạn. Được kiểm tra bằng cách send ảnh CMND theo quy định về BQT để active ID. ID đó được giữ bí mật bởi BQT và ko thay đổi được. Mỗi ID chỉ được đánh dấu bởi 1 nick. Nếu ai bảo nó rườm rà hay rắc rối, thiết nghĩ HHVN ko phải là 1 diễn đàn mua bán, nên ko làm cản trở việc thành viên tham gia đóng góp. Còn đã mua bán, là phải rõ ràng. Chắc hiếm ai bỏ tên mình đi xài tên người khác để mua bán tiếp… Thiển ý em đó!

Đôi lời góp ý từ kinh nghiệm bản thân em!

Nếu mà nhắc đến việc chụp ảnh thật cho sản phẩm, thì em cũng xin góp một vài lời …

Việc ra quy định yêu cầu phải có ảnh thật của sản phẩm, vậy liệu có thể quy định rõ rằng phải chụp ảnh như thế nào (chụp chung chung hay chụp chi tiết, chụp rõ nét hay chụp mờ mờ …) hay ko ?

Ví dụ : em chuẩn bị đưa 1 chiếc điện thoại ra bán (hoặc đấu giá), và em vẫn tuân theo quy định về việc chụp ảnh thật, nhưng sẽ có 2 cách chụp & đăng hình ảnh thật lên …

Cách thứ nhất :

http://img24.imageshack.us/img24/994/78175597.jpg

http://img24.imageshack.us/img24/4931/39662529.jpg

[LEFT]Cách thứ hai :

http://img442.imageshack.us/img442/9130/dsc01777nq0.jpg

http://img384.imageshack.us/img384/9246/dsc01788hn0.jpg

http://img442.imageshack.us/img442/5999/dsc01790sq1.jpg

http://img442.imageshack.us/img442/7064/dsc01794xf7.jpg

http://img442.imageshack.us/img442/6568/dsc01781vc1.jpg

http://img442.imageshack.us/img442/2230/dsc01784lg0.jpg

http://img216.imageshack.us/img216/9333/dsc01796fb1.jpg

[LEFT]Xem ảnh minh họa như trên chắc các bác cũng đoán được ý đồ của em rồi phải ko ạ ?

Trường hợp thứ nhất : cố tình chụp qua loa, mờ mờ ảo ảo cho có, để che giấu những khuyết điểm của sản phẩm … để rồi khi người mua (hoặc người thắng đấu giá) nhận sản phẩm, nếu họ ko hài lòng, thì em cũng còn có cớ để từ chối trách nhiệm như là “em đã chụp ảnh thật lên như thế rồi, bác ko thể nào bắt bẻ em được” hoặc là “trình độ chụp ảnh của em chỉ đến thế, nên ko thể chụp cho bác xem rõ hơn được” hoặc là “em ko có máy chụp ảnh, chỉ chụp bằng điện thoại thôi nên ảnh ko được rõ cho lắm” … rất là nhiều lí do để nói đúng ko ạ ?

Trường hợp thứ hai : em đã chụp quá chi tiết và rõ ràng rồi, mọi khuyết điểm cũng như ưu điểm đều đã được thể hiện rõ qua các ảnh chụp, như vậy ko có lí do j` để người mua (hoặc người thắng đấu giá) từ chối nhận sản phẩm với lí do “tình trạng máy ko như mô tả” cả :slight_smile:

Vậy nói tóm lại, việc bắt buộc phải có hình ảnh thật của sản phẩm như thế theo em là ko khả thi, trừ khi có thể đưa ra một quy định nào đó để ràng buộc được trách nhiệm của cả người bán lẫn người mua, tạo cho họ một ý thức, tự giác làm việc này … thì tốt hơn :smiley:
[/LEFT]

[/LEFT]

======================================

Được <:-P

Tất nhiên là việc đấu giá phải đi kèm với trách nhiệm của chủ món hàng.Khi chủ món hàng mô tả sản phẩm thì chính họ đã chịu trách nhiệm với lời nói của mình.Vì lý do nào đó mà người mang hàng ra đấu giá không thể chụp hình được sản phẩm(không có máy ảnh…)thì người tham gia đấu giá phải dựa trên những gì mà chủ món hàng mô tả.Nếu hàng nhận được không đúng như những gì mô tả thì người thắng đấu giá có quyền trả lại món hàng và người chủ món hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.(và chúng tôi sẽ xử lý những thành viên gian dối như thế)
Rõ ràng với những gì tôi đã trình bày như trên thì việc đấu giá xong rồi “bùng” với lý do:“không có hình thật” quả là nực cười và không thể chấp nhận được vì việc đấu giá một sản phẩm thì không ai ép anh phải đấu giá món hàng đó!(mà xét cho cùng những thành viên từ chối nhận hàng vì lý do “không có hình thật” thật ra dù có hình thật rõ ràng họ vẫn có thể lấy nhiều lý do khác để không nhận hàng,bác phải tỉnh táo thấy được điều đó)

Về chuyện những kẻ bùng đấu giá vì lí do không có hình thật, em xin đồng quan điểm với mod, còn về chuyện nên có hình thật hay ko, em nghĩ là nên. Bây giờ, theo em nghĩ ko khó để mượn ké 1 chiếc máy ảnh chụp vài kiểu.
@dicky: Kể ra chi li cũng…, có phải ai cũng có máy ngon, chụp macro vậy đâu em. Nhưng anh nghĩ chụp đủ nét những chỗ có vấn đề trên sản phẩm thì ko khó.

Hehe, toàn bộ những ảnh chụp macro mà anh thấy đó em cũng chỉ dùng những chiếc máy ảnh Point & Shoot thông thường thôi, chỉ cần từ 6 “chấm” trở lên là đã chụp được tuyệt vời rồi, chứ chẳng cần phải đụng đến máy Semi-Pro hay DSLR đâu anh ạ :smiley:

Tất nhiên nên có hình thật là tốt hơn rồi :-bd
Diễn đàn lâu nay cũng khuyến khích các thành viên đăng ảnh thật khi mang món hàng lên bán/đấu giá nhưng việc đưa điều này trở thành quy định bắt buộc thì còn vướng mắc nhiều chỗ nên chưa thể trong một sớm một chiều thay đổi được quy định.
Các anh trong BĐH cũng đang bàn về vấn đề này nên mong các thành viên nếu có ý tưởng hay để góp ý thì tốt quá!\m/