Xem World Cup trên ĐTDĐ!

[size=]Cuộc chơi mới[/size]

Thị trường điện thoại di động đang nở rộ với các sản phẩm mới có khả năng xem truyền hình di động. Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2006 tại Đức trong tháng 6 sẽ là một cơ hội tốt để thúc đẩy dịch vụ truyền hình di động.

http://www.sohoa.net/News/Dien-thoai/2006/03/3B9ADEC0/c1.gif
Nokia N7710. (Telecomwereld)

Sau một thời gian tranh đấu khá vất vả với chuẩn DMB, công nghệ truyền hình di động DVB-H đã lên ngôi. Khá nhiều hãng viễn thông và nhà sản xuất điện thoại di động chọn chuẩn DVB-H để phối hợp tung ra loại điện thoại hỗ trợ tiêu chuẩn này.

Nokia đã từng mạnh dạn tung ra mẫu điện thoại thử nghiệm N7710 với khả năng hỗ trợ chuẩn truyền hình di động DVB-H. Sau đó, họ tung tiếp chiếc điện thoại di động N92 được mệnh danh là DVB-H phone. Các mẫu điện thoại này đều sử dụng chuẩn DVB-H và có khả năng bắt sóng truyền hình kỹ thuật số.

Gần đây, BenQ-Mobile cũng bắt đầu ra mắt các mẫu điện thoại di động có thể tiếp nhận sóng truyền hình kỹ thuật số. Họ đã giới thiệu chiếc điện thoại di động có màn hình lớn sử dụng chuẩn truyền hình số DVB-H tại triển lãm CeBIT 2006 vừa qua. Đây chính là mẫu điện thoại DVB-H lý tưởng được hãng Siemens giới thiệu tại triễn lãm công nghệ thông tin lớn nhất toàn cầu này.

Những người sử dụng điện thoại truyền hình sẽ được xem truyền hình trực tiếp trên cả màn hình hoặc trên một cửa sổ nhỏ. Đặc biệt, chiếc TV di động nhỏ gọn này còn hỗ trợ hệ thống âm thanh nổi với cặp loa stereo. Bạn cũng có thể ghi hình các chương trình yêu thích vào bộ nhớ trong của điện thoại di động hoặc ghi trực tiếp vào thẻ nhớ MMC.

Hướng đến World Cup

http://www.sohoa.net/News/Dien-thoai/2006/03/3B9ADEC0/c2.gif
Một mẫu điện thoại truyền hình của Samsung. (Engadget)

Samsung chính là đơn vị tiên phong trong việc phát triển chuẩn truyền hình di động tại thị trường Hàn Quốc và châu Âu. Mặc dù Nokia đã sớm tung ra các loại điện thoại di động hỗ trợ chuẩn truyền hình số DVB-H nhưng Samsung đã chính thức đưa chiếc điện thoại T-DBM vào Pháp và châu Âu bằng cách bắt tay với các hãng viễn thông.

Điện thoại màn hình xoay SGH-P900 sẽ được bán tại châu Âu và tiếp nhận sóng truyền hình từ các đài truyền hình nổi tiếng. Samsung kết hợp với các hãng viễn thông Pháp để cung cấp dịch vụ truyền hình di động cho các thuê bao di động. P900 có khả năng thu sóng truyền hình số phát từ các trạm mặt đất theo chuẩn DMB-T.

Samsung cũng bắt tay với Deutsche Telekom, công ty mẹ của mạng di động T-Mobile tại Đức để cung cấp dịch vụ truyền hình di động T-DMB. Samsung sẽ chính thức đưa sản phẩm P900 vào Đức trong tháng 4; dịch vụ này sẽ được cung cấp trước khi trái bóng World Cup bắt đầu lăn.

(Theo TTNN)