Vừa dùng vừa xạc, có tốt cho pin ???

Mình mới mua một cái laptop để dùng cho công việc. Đôi khi công việc kéo dài thời gian khá lâu nên mình vừa cắm xạc vừa sử dụng luôn cho tiện, không biết làm như vậy có ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của pin của laptop không ?

Tất nhiên là có ảnh hưởng rồi.Theo em bác nên dùng pin gần hết hẳn rồi hẵng xạc(bác chỉ cần rút nguồn ra,khi nào hết pin thì chỉ cần thò tay ra sau máy cắm nguồn).Hoặc nếu bác không lười thì tháo pin ra,dùng nguồn,khi nào đi đâu xa thì lắp pin.Nhưng thế e không hay lắm vì nếu mất điện thì chả khác nào desktop.
Chuyện mua máy về dùng tất nhiên là nó phải hư hao đi rồi.Cái chính là nó mang lại hiệu quả công việc cao hay thấp,mà cái đó do bác thôi.Bác cứ dùng máy đi,những thứ lặt vặt để ý làm gì cho mệt:D

Một số bác tháo pin ra khi ngồi cố định: tốt cho pin nhưng rủi ro khi mất điện hoặc ĐÁ phải dây: thích hợp cho những hoạt động vô thưởng vô phạt như search net vào handheldvn :D, không thích hợp cho những công việc nghiêm túc

Kinh nghiệm của tớ, vừa nạp vừa xả rất nóng nên trong những trường hợp dùng trong vòng 2 tiếng thì không cắm máy, làm xong thì standby cắm xạc. Nếu dùng liên tục thì có thể xen kẽ xạc từng lúc cũng được.

Anh cũng không nên bận tâm về viên pin nhiều, bây giờ pin cũng rẻ. Lúc nào hỏng thì mua pin mới. Cứ thoải mái dùng, tùy theo thời gian làm việc thích cắm điện nguồn thì cắm, còn không thích thì thôi. Lưu ý một điều là viên pin ngoài chức năng cung cấp điện cho máy tính nó còn đóng vai trò là môt cái UP nữa, bởi vậy tuyệt đối không nên có suy nghĩ đã có điện nguồn rồi thì nên tháo pin ra để cho nó “đỡ bị chai” đó là sai lầm lớn. Bởi nếu bị mất điện đột ngột là coi như dữ liệu trong máy của anh có nguy cơ bị mất sạch.

pin nhiều nhưng em thấy giá cũng cao quá chừng anh ơi.

Theo em thì thời nay, các nhà sản xuất Pin có công nghệ tiên tiến hơn nhiều rùi, cải thiện rất lớn việc chai pin khi dùng máy bằng adaptor.

Cảm ơn các bạn rất nhiều!
Dù bây giờ pin rẻ nhưng tài chính cũng eo hẹp nên dùng được tốt chừng nào hay chừng đó :slight_smile: Vả lại pin hỏng là loại rác thải công nghiệp có hại cho môi trường nên ít thải ra ngoài thì càng tốt chứ sao.

Cho mình hỏi thêm: “pin điện thoại di động thì người ta khuyên không nên xạc đầy mà chỉ cần khoảng từ 80% - 90% là được. Vậy đối với loại pin laptop (pin Lithium), ta có nên xạc đầy thường xuyên hay không?”

đối với pin lap cũng lậy bạn, ko nên xả hết pin, cũng như sạc đầy nhiều lần. nếu ngồi cố định , hay chơi game thì nên rút pin ra.
“bạn search bài làm thế nào sử dụng pin tốt trên dd dọc nhé”
goodluck!

Vâng, cảm ơn bạn rất nhiều.

1 điểm bắt buộc là xài phải cắm điện vô laptop mới chạy nhanh dc, nhất là khi chơi game.

mình thử 1 viên pin rồi,vừa cắm vừa xài (nhưng mà xài lúc pin full nhé ) tầm 5 6 thng zì đó h cục pin chỉ còn dc non 2 tiếng,may ,mà bên Acer có chương trình đổi pin,bây h có pin mới xài rồi cày dc 3h30 mới sướng chứ,mình khuyên bạn nên tháo pin ra là tốt nhất,khi nào đi đâu thì lắp vào là okie thôi,chịu khó 1 tý thôi mà

nói là thế nhưng nhiều người sợ , dùng tháo pin ra hoặc dùng ko cắm sạc tới khi hết pin mới cắm cũng có bất lợi vì người ta bận rộn lỡ có việc đột xuất đúng lúc pin hết thì sao

Nói chung mỗi người một tính :slight_smile:
Em thì nghĩ với em một ngày xạc 3 lần pin thì 1 năm Pin vẫn còn còn chức năng UPS thì coi như khấu hao hợp lý.
Dùng cứ thoải mái đi các bác ạ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản chính trong việc dùng Pin thôi. Chứ sau một năm thì lúc ấy các bác lại thấy sao mà mua viên pin mới nó lại đơn giản thế, trước cứ ke ke làm gì cho khổ :smiley:

Với vũ khí hạn nặng của bạn thì bạn có thể set lại thông số của Catalyst để có thể sử dụng pin khi chơi game chạy nhanh mà.

  • Vào catalyst Control center chọn PowerPlay rồi chỉnh.

ko nhớ đọc đc có bác nào đo khuyên cắm điện bất kì lúc nào có thể ->e thấy cũng đúng phết. còn về pin thì nếu chỉ chơi game hay chat chit tháo pin ra cũng ko sao, có gi đâu mà mất :D, ngoài việc hại máy thôi :frowning:

bác nào hay xài lap hay dùng lap thay pc thì em khuyên nên tháo pin. thật ra công nghệ li-ion đã đạt tới giới hạn. ko mong chờ gì hơn từ li-ion đc nữa đâu nha các bác. chỉ khi nào có việc quan trọng mới cắm pin vào thôi. Mà theo em cách hay nhất là mua cục UPS cho lap, mua cái bàn riêng, kê sát tường=>sao mà đứt nguồn đột ngột đc. Em có viên pin còn khoảng 1h. ngày xài 4-5h sau gần 1 năm thi pin chai hoàn toàn (vừa nạp vừa xả)

Thread bị đóng với 2 lý do:

  • Đã có bài tổng hợp của anh Minh Ngọc được dính lên!
  • Cũng đã có nhiều bài viết trong Thread này, đủ để người hỏi có được câu trả lời!