VGA ACER 5052 X1100 Hyper Mem = ???

Đang dùng ACER 5052, có 1 hiện tượng ko giải thích được ( chắc do vốn kiến thức có hạn), mong a e chỉ giáo cho chút it:
Khi dùng con VGA X1100 này, vào mainboard (ban đầu khởi động nhấn F2) thì thấy nó báo VGA 64M, và ko chỉnh gì thêm được nữa.
Khi vào trong Win, mở properties của My Computer thì ram báo còn 448MB, nghĩa là mất đi 64MB cho VGA hoặc 1 cái j` đó.
Tuy nhiên, khi mở ATI Catalyst ra, nó lại nhận như sau
VGA X1100 ram 256 ddr2. Ngay cả windows cũng nhận VGA 256 MB, vậy 256M này lấy ở đâu ra vậy khi ram chỉ share có 64MB.
AI BIẾT KO ???

dòng Acer sử dụng Card ATI 1100 khi bạn nâng RAM lên 1G thì VGA sẽ share tối đa được 256MB khi đó RAM sẽ giảm đúng 256, Khi RAM 512 thì RAM sẽ giảm 128MB, khi RAM 256 thì RAM giảm 64MB.

Ko phải đâu bạn ơi, ram mình 512 MB mà. Nói như bạn thì trong BIOS có thể chỉnh share chứ, đằng này ko làm j` được cơ.

Trong BIOS chưa chỉnh được là do bạn chưa Update bản BIOS mới, sau khi bạn update BIOS ver từ 2.0 trở lên sẽ cho chỉnh luôn trong BIOS, chỉnh từ 32-256MB

update BIOS ở đâu bạn ơi, lên web acer làm gì có nhỉ, chỉ rõ hộ mình với. Nhưng mình thấy hiện tượng này cũng có ở loại VGA GeForce 6100 tích hợp trên main Gigabyte dành cho CPU AM2, vậy chỉ cần up ROM BIOS là được sao.

Bạn Acer_amd_lap cho mình hỏi chút nhé :
Tại sao con Acer 5052 AMD turion 2.2 Ghz mà win chỉ báo có 792 Mhz nhỉ?
Acer 5052 đó chạy tít không, ổn định không, có nóng quá không, pin được khoảng bao lâu?
Cảm ơn bạn nhiều!!

ACER có chương trình điều chỉnh tốc độ CPU đó

:frowning: acer 5052 cũng cài đc win hả các pác???

Hơ,đương nhiên là cài được.Máy pen 3 tốc độ 800Ghz của em ngày xưa đã chạy được win rồi.Sao bác lại nghi là con 5052 không cài được nhỉ?:smiley:
À quên,cấu hình máy thì 5052 cho phép cài win,nhưng có cài được không còn do “trình độ” người sử dụng.Nếu bác không đủ “trình độ”,thì nhờ bạn bè cài hộ cho.Cài cũng rất đơn giản,chỉ cần bác nhớ những điều sau

1.Bấm vào tất cả các dòng “next”,“ok”,“finish”,“skip”,accept
2.Nếu không next được thì điền 6 ký tự bất kỳ,vào bất kỳ chỗ nào có thể điền.Rồi thực hiện điều 1.
3.Cd key hỏi nơi bán đĩa,chỗ nào đòi gõ cd key thì gõ vào.

Chỉ 3 ghi nhớ này đủ để bác cài win.Nếu có vướng mắc,bác liên hệ với mod MitDac.Hình như mod này có ý định viết một bài về cách cài win(hoàn toàn nghiêm túc).

Cái này bình thường thôi bro ACER_AMD_lap , đó là 1 cách share ram động cho vga mà thôi, cũng giồng như mình xài intel thôi, vga onboard là 128mb trong khi ram chỉ share có 8mb thôi…

Bro acer_amd_lap cho mình hõi luôn là con laptop của bro pin dùng lâu không ?? mình cũng định mua con giống con của bro á !!! …hiih… nhưng nghe mọi người nói pin dùng không tốt lắm !!!

KO phải đâu bạn ạ, con intel có thể chỉnh lại được dung lượng ram cho VGA cơ, còn con X1100 này thì chịu cứng. Cái băn khoăn ở đây ko biết là ram VGA đã được 256 MB như hệ thống báo thật chưa, hay chỉ được 64MB theo như dung lượng giảm xuống của ram. Vì tớ đang dùng 1 số ứng dụng đồ họa nên ram VGA giữa 64M và 256M là rất quan trọng. Bạn nào biết update bios con này chỉ hộ tớ cách với, vì tớ tìm ko thấy bản up và CTr update bios đâu.
For pntphuong: pin dùg khoảng 2h nếu max bright và chạy ứng dụng nhiều, nếu min bright và ít chạy có thể >3h (có lần tớ thử nghe nhạc ko được 3h45’)

Cái này đã được bàn rất nhiều rồi mà.

Windows Vista luôn cố gắng Share thêm Ram của hệ thống cho VGA. Tuy nhiên quá trình Share Ram này không phải là thường xuyên, vì thế Windows vẫn nhận lượng Ram trong hệ thống của anh là 448MB (do 64MB Bios đã sử dụng là cố định). Tuy nhiên nó cũng cho anh biết là VGA của anh có thể có tối đa 256MB Ram.

Em đang dùng Geforce Go 7900GS (256MB) cũng vậy thôi, hệ thống vẫn nhận là có 2GB Ram, tuy nhiên dung lượng VGA thì vẫn báo là 759MB.

Nếu anh không thích nó Share nhiều như thế, có thể trở về XP :smiley:

Nhầm rồi bạn Mít ơi, 2 cái nhầm lớn.
Thứ nhất, tớ sinh năm 1986 nghĩa là mới chỉ có 21 tuổi thôi, nên ko thể là anh được. Gọi tớ với cậu cũng ko nên rồi.
Thứ hai, tớ đang dùng windows XP mà, ko có bản quyền luôn. Tuy nhiên giao diện Vista nên có nhiều bạn nhầm nhọt, lại có cả trò Crack win nên ai cũng nghĩ là win bản quyền. Vì đây là XP nên lập luận của cậu ko đúng rồi.
Tớ chỉ ko hiểu cái nguyên tắc "dùng chung " của cái Hyper Memory thôi, RAM VGA phải luôn cố định chứ, còn nói như Mít thì đó là Dynamic rồi còn gì, cái này hình như chỉ áp dụng cho việc phân chia tài nguyên cho ứng dụng thôi, chưa thấy nói dùng Dynamic cho VGA cả.
Một thắc mắc nữa là nếu theo như Mít thì làm sao biết tại 1 thời điểm lượng RAM đang share cho VGA là bao nhiêu và làm sao biết máy có thể chạy 1 lúc nhiều ứng dụng đồ họa ko.
Tuy nhiên cũng cám ơn các anh em. Mình nghĩ nên close topic này được rồi.

Khi không biết rõ người đang ngồi đối diện với mình bao nhiêu tuổi, gọi một tiếng “anh” là phép lịch sự tối thiểu mà một người đàn ông nên làm! :slight_smile:

Ồ, ra là thế :slight_smile: Nhưng Share bao nhiêu Ram cho VGA, liên quan gì đến vấn đề bản quyền nhỉ?

Về công nghệ HyperMemory, bạn có thể tìm hiểu tại đây:
http://www.hothardware.com/articles/ATI_HyperMemory_Technology_For_Graphics__Preview/?page=2

During the memory call process, HyperMemory’s software component analyzes memory requests and decides whether system or local memory is used. Additionally, the software can dynamically react to new requests and move data from local memory to system memory and vise versa, freeing up resources as needed. If necessary, HyperMemory can also move data from system memory to the system pagefile too.
Chừng đó đã đủ chứng minh cho bạn thấy, công nghệ HyperMemory là công nghệ Share Ram động chưa nhỉ?

Câu hỏi này thì tớ chịu, không có lời giải đáp :slight_smile:

Thôi bây giờ bít rồi thì cứ anh em cho tiện. :smiley:

To accomplish this, three components are utilized, HyperMemory Software, a HyperMemory Memory Controller and the PCI Express link.

Windows Vista luôn cố gắng Share thêm Ram của hệ thống cho VGA

Nếu anh không thích nó Share nhiều như thế, có thể trở về XP

:smiley: :smiley: :smiley: Lập luận ban đầu của anh cũng sai, nó chỉ liên quan tới 3 thằng cha này thôi chứ ko liên quan tới XP hay Vista cả, còn bản quyền em chỉ khoe cho vui thôi mà.

During the memory call process, HyperMemory’s software component analyzes memory requests and decides whether system or local memory is used
→ HyperMemory’s software, nghĩa là cái share này là do phần mền chỉ đạo, em cứ tưởng như trước kia, vào BIOS chỉnh. Với lại như thế thì công nghệ này phải gọi là Dynamic Take Memory (Lấy RAM động ) hay Dynamic Get Memory mới đúng.:smiley:

Dù sao cũng cám ơn anh Mít vì bài báo này, em nghĩ công nghệ này cũng giống với Turbo Cache của nVidiaGF… → rất hữu ích cho ai tìm hiểu về công nghệ tích hợp VGA :slight_smile: :slight_smile: :slight_smile:

:slight_smile: Bản thân Windows Vista cũng share thêm Ram nữa mà, cái này thì tớ chắc chắn. Tất nhiên, lập luận của tớ hoàn toàn sai trong trường hợp của cậu (Windows XP) :slight_smile: