Tư duy khổng lồ hay căn bệnh lười tư duy?

Mời các bác rãnh chút thời gian hãy bình luận tí cho diễn đàn hâm nóng cái lạnh ngoài trời :smiley:

Căn bệnh lười tư duy khiến người ta nghĩ rằng quà tặng, lễ vật đó chỉ cần… không giống ai là đạt yêu cầu. Cách “lười” nhất để những người có trách nhiệm làm hết trách nhiệm là làm cái to nhất! Cái to nhất thì đảm bảo… không giống ai và ai cũng vui!

Chẳng quốc gia nào lấy “to” làm thước đo vị thế dân tộc

Căn bệnh thích to hẳn nhiên không phải là căn bệnh cố hữu của người Việt và theo lời họa sĩ Lê Thiết Cương thì nó mới phát và có chiều hướng ngày càng nặng trong khoảng mấy chục năm gần đây. Nhưng căn bệnh thích to này đang ngày càng xuất hiện trong nhiều mặt của đời sống xã hội.

Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội thiết lập hàng loạt kỷ lục to nhất Việt Nam với những “đại lễ vật” như áo dài trăm mét, độc bình to nhất, chiếc mõ khủng nhất… Giỗ tổ Hùng Vương trong mấy năm gần đây thường xuất hiện các “lễ vật marketing” theo kiểu “vừa to vừa dỏm” như bánh chưng mốc, bánh dầy độn mút xốp… Còn chai rượu của công ty nào đó cung tiến Vua Hùng, được biết là rượu thật, nhưng người viết bài này chỉ sợ vua Hùng chưa uống đã… xỉu (“choáng” vì to quá).

Và chúng ta có những dự án xây tòa nhà đang thi nhau phá kỷ lục Việt Nam dù lực lượng cứu hộ chưa biết leo lên đó bằng cách nào. Rồi một tập đoàn Vinashin hùng mạnh “bậc nhất thế giới” như mơ ước của ông Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình, thì đang ngồi trong tù…

       [http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/luoi-tu-duy-2.jpg](http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/luoi-tu-duy-2.jpg)

](“http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/luoi-tu-duy-2.jpg”)
Nếu ta giàu, ta làm một vài vật phẩm để phục vụ dân chúng thì cũng chấp nhận được. Tiếc là chúng ta chưa thoát khỏi phận nghèo. “Nghèo hèn” thì không nên chơi sang. Cái kỷ lục Guiness mà chúng ta đang lao vào để thỏa mãn chẳng qua chỉ là trò giải trí của thế giới phương Tây, chẳng quốc gia nào lấy đó làm thước đo cho vị thế của dân tộc.

http://img10.imageshack.us/img10/6919/49246441.jpg

  Ngay cả người nước ngoài cũng nhìn thấy căn bệnh thích to của chúng ta. Vị Đại sứ Nhật Bản, đại điện cho một đất nước giàu có cũng phải nói: "*Tôi cảm nhận được văn hoá quà tặng ở Việt Nam. Ở Nhật Bản cũng có văn hoá quà tặng, nhưng ở Việt Nam thì lượng quà mỗi lần tặng gấp 10 lần Nhật Bản. Nhất là về lượng và kích thước, thường vượt quá sức tưởng tượng của tôi".* 

Khổng lồ thì ai cũng làm được nhưng để làm ra một vật có giá trị đặc sắc thì phải có tâm huyết và tài năng mới làm ra được. Bạn thấy tin nào vui hơn khi nghe trưng bày “Chiếu dời đô” lớn nhất hay việc tìm thấy mộc bản khắc “Chiếu dời đô”?

Ta đang thiếu những kiến trúc hiện đại xây dựng mới, mang đậm bản sắc Việt Nam và càng thiếu những sản phẩm trí tuệ được quốc tế ghi nhận, để khỏi mang tiếng là quốc gia “có tệ nạn vi phạm bản quyền”. Ta chẳng cần làm mõ khổng lồ hay áo dài trăm mét vì đó là quốc hồn, quốc túy của dân tộc, nước ngoài sẽ không muốn làm và phá kỷ lục… của ta.

Cách “lười” tư duy nhất là làm…to, không giống ai

Cái căn bệnh tư duy khổng lồ mang tới nhiều cái hại. Trước hết, sẽ làm xuất hiện thói kiêu ngạo, cứ tưởng ta tài giỏi mới làm được cái… to.

Thứ hai, là làm chúng ta không biết mình đang cần gì, tập trung sức người, sức của vào việc làm ra cái to nhất nhưng giá trị sử dụng thấp và bỏ qua những thứ nhỏ bé nhưng hữu ích. Tấm lòng của các nghệ nhân khi làm các vật phẩm khổng lồ là đáng quý nhưng nếu tài nghệ, thời gian của họ dùng để tạo ra những đồ vật hữu ích khác thì có lợi hơn nhiều.

Thứ ba, tất nhiên là sự lãng phí, lãng phí thời gian, lãng phí tài năng và lãng phí cả chính những thứ to vật vã đó sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ chào mừng…

[ATTACH]31988.vB[/ATTACH]

Họa sĩ Lê Thiết Cương nói căn bệnh thích to là vì chúng ta dốt. Cách nói đó có phần cực đoan. Chúng ta không dốt vì có nhiều chứng minh người Việt là dân tộc thông minh, có điều người Việt chỉ dùng trí thông minh vào “chiến lược tầm thấp”!

Tóm lại, cái căn bệnh thích to có gốc rễ từ căn bệnh lười tư duy. Quà tặng to mà vị đại sứ nhận được chắc rằng phần lớn là từ các cơ quan, đoàn thể của chính quyền. Các vật phẩm chào mừng Đại lễ cũng là từ những nơi có trách nhiệm hoặc nhận sự ủng hộ của những nơi đó. Nhiệm vụ của những người có trách nhiệm là “nghĩ” cách để quà tặng ngoại giao, lễ vật cho lễ hội phải thể hiện được đặc trưng của dân tộc, phải có ý nghĩa.

Căn bệnh lười tư duy khiến người ta nghĩ rằng quà tặng, lễ vật đó chỉ cần… không giống ai là đạt yêu cầu. Cách “lười” nhất để những người có trách nhiệm làm hết trách nhiệm là làm cái to nhất! Cái to nhất thì đảm bảo… không giống ai và ai cũng vui!

Kể cũng nên nhắc lại câu chuyện hàng ngàn năm trước: Khi vua Hùng tổ chức cuộc thi để chọn người nối ngôi thì Lang Liêu đã chiến thắng nhờ vào 2 vật phẩm nhỏ bé mang đầy ý nghĩa của hình ảnh đất nước Việt: Bánh chưng, bánh dầy. Và hai vật phẩm đó tồn tại cho đến ngày hôm nay, và có lẽ là mãi mãi, dù không cần chôn xuống đất để gửi cho thế hệ mai sau.

[RIGHT]Tác giả: Chu Mạnh Quân
Bài đã được xuất bản.: 02/11/2010 05:00 GMT+7
[/RIGHT]
(nguồn: Tuanvietnam)

cái bánh chưng với bánh dầy ngày xưa so với các thứ khác cũng vẫn là cái thứ…hổng giống ai mà bác :smiley:

Chưa chắc!

Bánh chưng không chỉ có ở người Việt - Âu Lạc.

thế hả anh?
em cứ nghĩ cái đó là cái của dân mình chứ nhỉ :smiley:

Chúng ta vừa tổ chức 1 đại lễ to… nhất quả đất luôn, mức độ tiền đầu tư vào đại lễ này tính với thu nhập đầu người cũng thuộc dạng khủng nhất quả đất, nợ thì ngày càng chồng chất, tham nhũng ngày càng bành trướng… Kể ra với số tiền đó, làm cái lễ kỷ niệm nho nhỏ và xây lấy 1 vài cái bệnh viện như viện Nhi hay BV đa khoa khác gán vào đó dòng chữ kỷ niệm 1000 năm thì có ý nghĩa trọn vẹn với chữ “Vì dân vì nước”. Đằng này chưa phú quý mà đã… giống như triều đình tham quan ngày trước ăn chơi 10 ngày 10 đêm trong khi dân chúng khốn khổ vì thiên tai, đói kém…

Đơn giản như chuyện anh A xây nhà 3 tâng, nhà anh B bên cạnh đã xây 3 tầng rồi. Thì anh A thế nào cũng phải làm cao hơn 1 tí, dù chỉ là 1 gang tay, nhưng phải xây. :smiley: để “mình phải hơn nó”.

Cái trước tiên mình thấy buồn (/cười) vì con mắt và cái miệng của mấy bác ấy nhìn xa há rộng quá, muốn nhìn cái bánh chưng cho thiệt là to, muốn nhìn chai rượu to thật vĩ đại, và gọi đó là “hoành tráng” (từ “hoành tráng” này được 1 bác chủ tịch của 1 TP lớn khẳng định ấy nhé!). Ko hiểu sao quan điểm mấy bác ấy lại thấy miếng ăn miếng uống phải “to” thì mới cảm giác “hoành tráng” vậy nhỉ? :slight_smile:

Thứ nữa, ai chẳng biết nước ta nghèo nhất nhì thế giới, ngèo toàn diện trong mọi ý nghĩa ấy chứ chẳng chơi! Thế mà đại lễ từ ngày 1/10 và tận hôm nay là 4/11 nhưng chi phí lễ hội vẫn chưa tính xong, chưa thể đúc ra 1 con số cụ thể! Như vậy, chắc hẵn độ “hoành tráng” ấy sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền của nhân dân, vài tháng nữa khi cộng và nhân xong tổng tiền chi ra thì chắc nhiều người ko đọc nỗi bao nhiêu cho xem, đặc biệt những người dân đang ngụp, lặn dưới nước lũ chắc chẳng thể nào nhìn tới được!