Trường hợp ít gặp của Win

Sau khi format và phân vùng lại và cài đặt lại (không chú ý) thì bị trường hợp này. Đĩa hệ thống có tên là D: (không đổi lại được) và đĩa Data là C:. Hai đĩa đều là FAT 32 chưa chuyển sang NTFS lại được. :smiley:
Bác nào có kinh nghiêm chỉ giáo giúp. Tks

Do khi cài Win bác đã vô tình cho cài lên ổ D rồi! Bây giờ đâu đổi gì được! Mà để vậy chạy cũng có sao đâu, mà còn lừa được vài con virus (cứ tìm C:\Windows) :smiley: .
Ổ C có thể để cài thêm WinXP chẳng hạn :wink:
Bác còn muốn chuyển sang NTFS nữa hay sao? Chắc chỉ chuyển ổ cài Win sang NTFS thôi bác ạ. Ổ Data nên để ở FAT32 cho dễ xoay trở lấy dữ liệu khi có sự cố. Dùng CD có Hiren Boot, chạy Partion Magic, không mất dữ liệu. Còn nhiều cách đã có hưỡng dẫn trong 4rum nữa, bác chịu khó tìm lại tí!
Sau cùng, nếu vẫn thích C:\Windows cho quen mắt thì cài lại thôi bác ạ :rolleyes: . Khi đó nhớ chọn cài lên ổ C, và cho format ở NTFS luôn :wink:

Hê…hê…lâu lâu anh mới cài lại Win (nhưng Win gì anh không nói rõ…) nên thao tác không được nhuần nhuyễn nên bị nhầm…:smiley:
Nếu anh dễ tính thì để như vậy dùng cũng được chẳng ảnh hưởng gì nhưng nhìn nó hơi bị ngược :stuck_out_tongue: :stuck_out_tongue: :stuck_out_tongue: . Thường là hệ điều hành là : C còn các ổ lưu trữ dữ liệu là D,E.v.v…
Tôi thì cũng như anh không có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng cố gắng tư vấn cho anh bằng Win XP nhé !!!

Khởi động vào Windows hiện thời rồi cho đĩa cài đặt của Windows XP vào ổ CD-ROM, chương trình Setup sẽ tự chạy (nếu không bạn có thể dùng Windows Explorer tìm đến ổ CD chứa đĩa cài đặt rồi nhấn đúp chuột lên file có tên “Setup”). Việc cài đặt sẽ bắt đầu và tiến hành theo 5 bước sau:

1. Collecting information (thu thập thông tin):

Đây là bước mà trình Setup sẽ tìm hiểu về cách mà bạn muốn cài đặt Windows XP.

 • Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.
 • Chọn giá trị của “Installation type” là “Upgrade (recommended)” rồi nhấn “Next”.
 • Chọn “I accept this aggrement” → nhấn chuột vào “Next”.
 • Gõ vào “Production key” → nhấn chuột vào “Next”.

2. Dynamic Update (cập nhật “nóng”):

 • Nếu bạn có kết nối vào Internet thì chọn “Yes, download updated setup files…” (nếu không thì chọn “No, skip this…”) rồi nhấn chuột vào “Next”. Nếu “Yes…” chương trình Setup sẽ tải về các update của trình Setup trước khi tiếp tục. Việc này sẽ mất khoảng 5-15 phút tùy theo tốc độ kết nối. Nếu “No…” bước sẽ này được bỏ qua. (Dù “Yes” hay “No”, phần còn lại của Setup cũng sẽ không có điều gì khác nhau và có thể nhận thấy trong trình tự và hoạt động).

3. Preparing installation (chuẩn bị cài đặt):

 • Setup sẽ kiểm tra cấu hình hiện thời và đưa ra một danh sách những phần cứng và mềm không tương thích. (Danh sách này sẽ không hiện ra nếu máy tính hoàn toàn tương thích với Widnows XP). Loại bỏ (Uninstall) các phần mềm và chuẩn bị sẵn driver cho các phần cứng có tên trong danh sách này.
 • Tiếp theo, trình Setup sẽ copy các file cần thiết từ CD vào hai thư mục tạm thời trên ổ cứng C:. Các thư mục này có tên bắt đầu bằng dấu $ và chúng sẽ bị xoá bỏ sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Bạn có thể huỷ bỏ việc copy này (cũng là huỷ bỏ việc cài đặt) bằng cách nhấn phím Esc.
 • Sau khi việc copy được hoàn thành, Windows sẽ tự động khởi động lại.

4. Installing Windows (Cài đặt Windows):

 • Đây là phần mà Windows sẽ được cài đặt từ những thông tin đã được copy vào các thư mục tạm thời nói trên. Tuy nhiên, với kiểu Update thì bước này và bước tiếp theo sẽ hoàn toàn được tự động hoá và không cần sự tham gia của bạn.

5. Finalizing Installation (Hoàn thành việc cài đặt):

 • Đây là bước mà quá trình cài đặt được hoàn thành. Bước này cũng hoàn toàn được tự động hoá. Windows XP sẽ dùng lại những thông tin về hệ thống của phiên bản Windows cũ.

Chú ý: Nên sao lưu (Backup) dữ liệu trước khi nâng cấp hệ điều hành. Sau khi nâng cấp lên Windows XP, bạn sẽ không thể “xuống cấp” để quay trở lại phiên bản Windows trước đó.
(Nguồn ddth.vn)

hoặc sạch sẽ hơn thì chọn kiểu này :

Clean Install

Đây là kiểu cài đặt cho một máy tính mới hoặc khi nội dung của ổ đĩa cần được “đổi mới hoàn toàn”. Clean Install sẽ cho phép hệ điều hành chạy nhanh và ổn định hơn so với cài đặt kiểu Upgrade. Ngoài ra, cấu hình của hệ thống cũng chuẩn hơn, tiện cho việc sửa chữa sự cố (nếu có) sau này.
Để cài đặt mới theo cách dưới đây, bạn cần có phiên bản Full của hệ điều hành.
Cách làm hoàn toàn tương tự như kiểu dual-boot, chỉ khác ở một số điểm sau:

 • Khởi động máy (boot) bằng đĩa CD-ROM cài đặt của hệ điều hành: nhấn một phím bất kỳ khi có thông báo “Press any key to boot from CD…”. (Đôi khi cần phải vào BIOS Setup để thay đổi thứ tự boot và chọn boot từ CD-ROM trước khi boot từ ổ cứng).
 • Chương trình Setup của Windows XP sẽ tự chạy và yêu cầu nhấn phím F8 để chấp nhận EUA (End User Agreement - Thoả thuận của người dùng).
 • Phần còn lại hoàn toàn tương tự như mục 4 và 5 của kiểu Dual Boot, chỉ khác là Setup sẽ yêu cầu gõ vào Production Key sau lần khởi động thứ hai.
  (Nguồn ddth.vn)

À! Còn một chi tiết nhỏ mà tôi quên : Hệ điều hành thay vì nằm ở ổ C mà anh cài nhầm nên hiện giờ nó nằm D. Chữa lại được nhưng mất thời gian một chút.

 1. Backup hệ điều hành (yêu cầu đang chạy ổn định) sang một ổ khác, D và E cũng vậy.
 2. Khi Restore lại hệ điều hành nó sẽ hỏi anh cài ở ổ nào? Anh chọn ổ C.
 3. Ổ D và E khi anh chuyển toàn bộ dữ liệu thì nó sẽ trống, anh đưa con chuột bấm phải chọn Format, ờ ô thứ 2 : File system anh muốn chọn NTFS hoặc FAT32 đều được và bấm OK.
  Lưu ý : Từ FAT32 lên NTFS thì được, từ NTFS muốn quay lại FAT32 không được.
 4. Chuyển toàn bộ dữ liệu trước đó tạm “di dời” quay trở lại D hoặc E.