Trò chuyện với ông chủ của Thompson Watch & Clock Repairs: Người thợ - Fan yêu đồng hồ đến từ Úc

http://www.fratellowatches.com/wp-content/uploads/2016/05/Jacob-1-759x500.jpg

Được trải nghiệm công việc của một người thợ làm đồng hồ là ước mơ của rất nhiều người trong giới fan và sưu tập đồng hồ chúng ta. Trải nghiệm đó là hàng giờ ngồi phía sau ánh đèn xanh, theo sát từng chuyển động máy cơ bằng kính lúp, và làm hài lòng những vị khách quý của mình với những tuyệt tác trả lại trên tay họ còn chuẩn và đẹp hơn trước.

Jacob Thompson là một fan đồng hồ, bởi đó cũng chính là công việc của anh. Jacob vui vẻ bận rộn với việc sửa chữa tút tát lại các kỳ quan thu nhỏ tại công ty của mình - Thompson Watch & Clock Repair, trụ sở ở Sydney, Úc. Trước đó, anh làm việc cho dịch vụ hậu mãi của hãng, nhưng đã sớm quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình – thành lập một công ty chuyên về sửa chữa đồng hồ.

Trong buổi phỏng vấn, bên cạnh những câu chuyện về nghề nghiệp và đồng hồ nói chung, anh cũng chia sẻ thêm về cách bảo dưỡng, giữ gìn đồng hồ - sẽ thực sự hữu ích với bất kỳ ai đang sở hữu một chiếc đồng hồ và đang chưa chắc chắn với dịch vụ bảo hành tại hãng của mình.

FW = tạp chí Fratello Watches

JT = Jacob Thompson đến từ Thompson Watch & Clock Repairs


FW. Anh đã đi đến quyết định mở một doanh nghiệp sửa đồng hồ như thế nào?

**JT. **Tôi quyết định như vậy là do niềm đam mê to lớn và tình yêu sâu đậm cho ngành công nghiệp này. Hơi tiếc rằng, trong môi trường làm việc cũ ở trung tâm dịch vụ hậu mãi, tôi không có cơ hội làm việc với nhiều thương hiệu đồng hồ, và hoàn toàn không được đụng tay vào những chiếc đồng hồ cổ. Những kỹ năng tôi đã tích luỹ được hoàn toàn không phù hợp với nơi đó, nên tôi đã mất kha khá kỹ năng của mình trong thời gian ấy. Dù công việc ấy là một trải nghiệm tốt và tôi rất biết ơn công ty cũ, nhưng tôi cảm thấy đã đến lúc nói lời tạm biệt và bước theo hướng đi mới phù hợp nhất với bản thân tôi.

FW. Anh đã qua trường lớp đào tạo nào về chế tác đồng hồ? Có được một nền tảng kiến thức kinh nghiệm tốt quan trọng như thế nào?

**JT. **Một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn là yếu tố cực kỳ then chốt đối với tôi, và với ngành công nghiệp này nói chung. Tôi có chứng chỉ loại III của chuyên môn Kỹ sư – Sửa chữa đồng hồ. Tôi cũng hoàn thành thời gian tập sự của mình dưới sự hướng dẫn của một bậc thầy về chế tác đồng hồ tại Sydney… thật may mắn cho tôi khi được học tập với một người thầy lớn như vậy. Và giờ đây khi chỉ có một mình, tôi đã nhận ra điều đó, và càng ngày càng thấy cảm thấy biết ơn ông hơn.

Rèn luyện đúng cách và có được sự hướng dẫn giáo dục chuẩn mực sẽ giúp bạn đi đúng hướng, đúng con đường cả một cuộc đời, ít nhất là với trường hợp của tôi. Tôi tập trung vào việc thấm nhuần hết tất cả những thứ quanh mình. Cố gắng chủ động lắng nghe và học hỏi từ thế hệ lớn hơn, bởi ngày nay họ cũng không tìm được nhiều người để truyền thụ những kinh nghiệm ấy, nên chúng thực sự rất quý giá.

Chốn ưa thích để giao lưu, học hỏi về ngành chính là những buổi gặp mặt của Watch & Clockmakers of Australia. Những gương mặt đầy tài năng, tri thức, kinh nghiệm ở nơi đây luôn luôn khiến tôi ngạc nhiên và thán phục.

http://www.fratellowatches.com/wp-content/uploads/2016/05/Jacob-8.jpg

FW. Khi mà nhiều hãng đã ngừng cung cấp các bộ phận đồng hồ cho các bên chế tác độc lập, anh đã xoay sở như thế nào để tìm được nguồn?

JT. Tôi rất may mắn khi đã quen được khá nhiều người bạn trong ngành suốt bao năm nay, luôn vô cùng sẵn lòng để giúp đỡ tôi. Đồng thời, qua khá nhiều thời gian làm việc ngắn tại các xưởng của các thợ chế tác kỳ cựu, tôi cũng thu thập được kha khá từ kho vật liệu khổng lồ của họ. Với công việc sửa chữa hiện tại của tôi, chắc chắn sẽ có một số nguyên vật liệu hiếm, tuy nhiên tôi luôn để mắt tìm kiếm từ trước đó, chọn lựa kỹ càng cho những lần sửa chữa sau này.

http://gearpatrol.com/wp-content/uploads/2016/04/watchmaker1-gear-patrol-970.jpg

Tôi cũng đang bắt tay vào việc phân xếp loại chúng để dễ dàng tìm kiếm sau này. Tôi cũng khoái thử thách bản thân mình, nên tôi thỉnh thoảng tìm cách thay thế các vật liệu cho nhau, hoặc tự chế ra chúng. Đúng, chúng ta không thể ra quầy mua chúng về, nhiều khi các mảnh này cần được chế tạo riêng biệt – và tôi biết tôi có thể làm việc đó.

FW. Chiếc đồng hồ ưa thích của anh khi chế tác là gì?

**JT. **Loại ưa thích của tôi là Moon Phase (thời gian trăng tròn) và Triple Date Calendar (loại đếm ngày tháng), vừa qua, tôi đã thực sự đắm chìm vào một chiếc đồng hồ cổ loại này. Tôi cảm thấy những cỗ máy này thật tuyệt vời, tuyệt vời đến mức khó tin nổi. Ngoài ra, tôi cũng rất thích những chiếc đồng hồ bỏ túi được khắc bằng tay. Trải nghiệm được chiêm ngưỡng kỹ nghệ khắc tinh xảo đó quả thực rất đáng giá. Tôi có một người bạn ở đây, anh ấy cũng là một thợ khắc và những tác phẩm của anh ấy thì tuyệt vời.

http://quillandpad.com/wp-content/uploads/2015/01/Jaeger-LeCoultre_Duometre_Spherotourbillon_Moon_0760.jpg

FW. Anh có đồng thời là một nhà sưu tập đồng hồ không, hay đây chỉ đơn thuần là công việc?

JT. Thật may mắn khi tôi không coi đó là công việc, nó là niềm đam mê cả đời mà tôi có thể theo đuổi hằng ngày. Không chỉ thích thú với những gì mình đang làm, tôi còn cảm thấy hạnh phúc vì mình có khả năng làm được điều này. Và chắc chắn tôi là một con nghiện sưu tập đồng hồ rồi.

Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ cần phải vừa “bắt mắt” đối với tôi vừa, bằng cách nào đó, “giao tiếp” được với tôi. Bằng không tôi sẽ bỏ qua nó. Một chiếc đồng hồ dù đẹp mắt, nhưng sau khi tút tát, sửa chữa xong, nếu tôi “hết yêu” nó, tôi sẽ trao tay cho một nhà sưu tập khác. Tôi cũng như mọi fan sưu tập khác thôi, điều khác biệt duy nhất là tôi có thể chỉnh sửa những chiếc đồng hồ của mình, nên tôi cảm nhận được từng chiếc từ trong ra ngoài, từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thiện.

FW. Các hãng thường đưa lời khuyên cho người dùng chúng ta rằng, hãy mang đồng hồ đi chỉnh sửa sau 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm. Ý kiến của anh là gì?

**JT. **Đây thực ra là một câu hỏi khó. Cá nhân tôi chỉnh lại đồng hồ hằng năm một, tuy nhiên đó là bởi vì tôi không sở hữu quá nhiều chiếc, cũng như việc sửa chữa chúng là một thú vui đối với tôi. Tôi đã chứng kiến việc sửa chữa một chiếc đồng hồ sau 10 năm, và tôi nghĩ bạn đừng nên chờ tận 10 năm để chỉnh sửa đồng hồ của mình. Tuy vậy, 10 người thợ đồng hồ sẽ trả lời câu hỏi này 10 cách khác nhau.

Và để ý chúng ta sẽ thấy, trong quảng cáo của các hãng sẽ có mục: “bạn chỉ cần chỉnh sửa lại chúng mỗi X năm”, để tăng doanh số bán đồng hồ cũng như tăng lượng bảo hành về cho hãng.

FW. Vậy lý do chính để chỉnh sửa đồng hồ là gì? Có vấn đề gì không nếu ta hoàn toàn không mang đồng hồ đi chỉnh sửa?

**JT. **Một trong những lý do chính yếu nhất cho việc chỉnh sửa đồng hồ thường xuyên đó là để tránh cho bạn phải thay mới một bộ phận chính nào đó, khi chúng bị hỏng hóc bởi việc sử dụng lâu dài. Nếu không chỉnh sửa, bạn cũng có nguy cơ phải thay mới các bộ phận nhỏ bên trong, với giá khá đắt đỏ. Đồng hồ cơ bản là một cỗ máy, nó cần được chỉnh sửa để làm việc, vận hành tốt. Một số hãng còn bổ sung các bộ phận tốt hơn, các “cập nhật” cho đồng hồ của hãng, nên việc chỉnh sửa thường xuyên cũng rất có lợi cho đồng hồ.

Khách hàng thường nghĩ, chỉnh sửa hầu hết là đụng vào động cơ, nhưng thực ra là phải chỉnh toàn bộ chiếc đồng hồ, từ bên trong vỏ cho đến dây đeo ngoài vỏ đều cần được chỉnh trang lại. Ví dụ, dây đeo không chỉ cần lau và đánh bóng, mà còn cần thay sửa các vít chốt, tránh trường hợp chúng tự nhiên rơi ra khỏi tay chủ.

http://static.piaget.com/pub/media/cache/img_piaget/photoRect/41770/770/auto/v11.jpg

FW. Anh có thể giải thích qua về những thao tác chỉnh sửa bao gồm những công đoạn gì và vì sao chi phí lại đắt cắt cổ như vậy không? (cười)

**JT. **Tuỳ vào nhà sản xuất và tuỳ vào lần cuối chiếc đồng hồ được chỉnh sửa. Giá cả cũng phụ thuộc vào mức dịch vụ được chọn:

  • Partial Service – Chỉnh sửa bộ phận
  • Quick Service – Trung tu, chỉnh sửa nhanh
  • Full Service – Đại tu
  • Complete Overhaul – Tút lại toàn bộ

Ở công ty, tôi chỉ cung cấp đúng hai dịch vụ, Full Service và Complete Overhaul. Chúng gần như giống nhau, cái thứ hai thường liên quan đến việc thay mới nhiều bộ phận hỏng hóc. Còn ở Full Service, thường chỉ những bộ phận chính yếu mới được thay mới. Trong cả hai trường hợp, chiếc đồng hồ sẽ đều được tháo rửa, bảo trì và tra dầu. Độ tinh xảo của động cơ đồng hồ cũng là một yếu tố, những chiếc nhiều tính năng sẽ ngốn một lượng thời gian và công sức lớn so với những chiếc đếm thời gian cơ bản. Người thợ đồng hồ là một kỹ sư, thợ máy, với một công việc đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao, trên một chiếc máy tinh xảo phức tạp, và còn nữa, chúng ở dạng siêu thu nhỏ.

http://www.fratellowatches.com/wp-content/uploads/2016/05/Jacob-4.jpg

Với những ai chưa rõ được sự tinh xảo phức tạp này, cách tốt nhất là bạn có thể hình dung nó như một chiếc xe đua thể thao loại hạng nặng V-12, và tất cả bộ máy của chiếc xe ấy được đặt vào một chiếc vỏ đồng hồ trên tay người dùng!!

Và trong quá trình chỉnh sửa, “bộ máy” đó sẽ được tháo rời, lau chùi, kiểm tra hỏng hóc, tra dầu và lắp đặt trở lại không một dấu vết.

Chỉnh sửa một chiếc đồng hồ, bất kể ở độ phức tạp nào, cũng là một công việc đòi hỏi sự chính xác, chuẩn mực, đảm bảo đồng hồ sẽ hoạt động đúng như khi nó được chế tạo.

FW. Anh có thể chia sẻ 3 bí kíp giữ gìn sao cho đồng hồ bền bỉ trong nhiều năm được không?

JT. Một câu hỏi quá hay, đây chính là 3 bí kíp của tôi.

  1. Đảm bảo chiếc đồng hồ của bạn được kiểm tra chống nước 2 năm 1 lần, điều này là tối quan trọng, bạn biết tình trạng đồng hồ ngấm nước sẽ như thế nào rồi đấy.

  2. Chỉnh sửa đồng hồ đủ thường xuyên để tránh các tổn thất thay sửa không cần thiết. Nhất là với đồng hồ cổ, chỉnh sửa thường xuyên sẽ không tốn của bạn nhiều tiền như việc thay mới. Đồng thời, tốt nhất là giữ nguyên những bộ phận chính hãng, bởi chúng sẽ làm việc chuẩn xác nhất.

  3. Quan tâm đến cả dây đeo, bởi bạn sẽ không muốn chúng lỏng lẻo và dẫn đến việc mặt đồng hồ hạ cánh xuống đất. Dây đeo rất hay bị bỏ sót mặc dù nó là một trong những thứ quan trọng nhất. Chỉnh sửa nó, dù chỉ là thay thanh ngang hoặc kiểm tra vít chốt, cũng là một thao tác rất tiết kiệm về sau, tránh cho bạn việc phải thay cả dây, và thanh ngang sẽ giữ yên dây đeo với vỏ đồng hồ.

FW. Cám ơn anh vì đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện này!

[RIGHT]Source: Fratello Watches[/RIGHT]

Cảm ơn.
Đọc bài này xong thì không chần chừ nữa, mang ngay cụ LM đi OH :slight_smile: