Tre (Bamboo), tác phẩm bút Nhật bởi một nữ nghệ sĩ Pháp

[ATTACH=full]463073[/ATTACH]

Tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tre được sử dụng hàng ngày, là thực phẩm rất ngon (măng) khi kho với thịt heo, nấu canh măng; dùng để sản xuất thuốc, là chất liệu chính để làm giấy và cũng là một dụng cụ âm nhạc độc đáo…
Tre là một biểu tượng của sự khiêm tốn và khiêm nhường, nó cũng đại diện cho niềm vui, bình an, hạnh phúc cũng như sự linh hoạt và vững vàng khi mọc thành từng lũy.

[ATTACH=full]463083[/ATTACH]

Tại Việt Nam cũng có một bài thơ nổi tiếng có tên “Tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy:
[RIGHT]*Tre xanh , xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh
Thân gầy guộc, lá mong manh
Mà sao nên lũy nên thành tre ơi?
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu
Có gì đâu, có gì đâu
Mỡ màu ít chắt dồn lâu hoá nhiều
Rễ siêng không ngại đất nghèo
Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù *[/RIGHT]
*[RIGHT]*Vươn mình trong gió tre đu [/RIGHT]
[RIGHT]*Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành
Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh
Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm
Bão bùng thân bọc lấy thân
Tay ôm tay níu tre gần nhau thêm
Thương nhau tre không ở riêng
Lũy thành từ đó mà nên hỡi người
Chẳng may thân gãy cành rơi *[/RIGHT]
*[RIGHT]*Vẫn nguyên cái gốc truyền đời cho măng [/RIGHT]
[RIGHT]Nòi tre đâu chịu mọc cong
Chưa lên đã nhọn như chông lạ thường
Lưng trần phơi nắng phơi sương
Có manh áo cộc tre nhường cho con
Măng non là búp măng non
Đã mang dáng thẳng thân tròn của tre
Năm qua đi, tháng qua đi
Tre già măng mọc có gì lạ đâu
Mai sau,
Mai sau,
Mai sau…
Đất xanh tre mãi xanh màu tre xanh.
[/RIGHT]

Đây là bài thơ nhiều người đã được học qua khi con nhỏ, hình ảnh cây tre luôn vươn lên dù bao gian khó, đu đưa trong gió, trong mưa, xào xạc mỗi khi gió lay, ốm o nhưng bền bỉ. Cây tre dùng làm nhà, làm lạc buộc bánh tét mỗi khi Tết đến, đóng thuyền, làm bàn ăn, ghế ngồi, giường ngủ… rất nhiều công dụng, chất liệu rẻ mà bền chắc, hiệu quả kinh tế cao.

Cây tre mọc thành từng lũy, thiết kế mảnh mai nhưng bền bỉ, đây cũng là hình ảnh ẩn dụ cho sự cần cù của con người, biết vươn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thể hiện rất đúng tinh thần người Nhật.

[ATTACH=full]463086[/ATTACH]

Được thiết kế bởi một người trẻ vang tiếng ở Pháp: Juliette Bonnamour, một người đam mê bút mực & giấy. Cây bút là sự kết hợp giữa sự chắc chắn, góc cạnh bo tròn, tính “thiền” như một sự lặng im đến mê hoặc. Tại Website của Juliette Bonnamour, chúng ta dễ dàng bắt gặp sự giản đơn nhưng tinh tế, ngọt ngào của một phụ nữ Pháp giàu tình cảm, hình ảnh Bamboo được đặt ở chính diện của trang web.

[ATTACH=full]463071[/ATTACH]

[ATTACH=full]463072[/ATTACH]
Mang tên Bamboo nhưng chất liệu làm nên thân bút là bằng nhựa cứng thường thấy, hai đầu bút vát chéo, không góc cạnh mà hơi bo mịn ở hai đầu. Đường kính thân bút khá lớn, nặng khoảng 35gam, chiều dài tầm 14,5cm. Cài bút màu trắng Rhodium có logo Namiki.

[ATTACH=full]463075[/ATTACH]* một vài hình ảnh so sánh vóc dáng của Bamboo (hình mang tính chất minh họa)*

Cây bút không có chi tiết thừa hay thiết kế màu sắc nào thêm ngoài 2 màu chủ đạo là đen (thân bút) và trắng Rhodium (cài bút).
Tổng thể khi quan sát Bamboo từ xa, nó khá mạnh mẽ, manh tinh thần chiến đấu, vươn lên không mệt mỏi bởi tinh thần Nhật bằng con mắt, đôi tay của một nữ nghệ sĩ Pháp. Đôi khi, người nước ngoài lại thể hiện được cái đẹp của một nền văn hóa bởi cách nhìn nhận của họ cởi mở và ý tưởng cũng được mở rộng, không bó buộc như những người bị ảnh hưởng “sâu đậm” bởi nền văn hóa của Quốc gia đó.

[ATTACH=full]463085[/ATTACH]

Ngòi bút màu trắng Rhodium, bên trong sáng bóng, đầu ngòi sáng mờ li ti, giống như việc làm mờ để ngòi bút chính nó nổi bật hơn. Phần ngòi thiết kế giản đơn, không quá nhiều họa tiết, hỉnh ảnh ngòi kiểu này thường được thấy ở Pilot, đặc biệt là dòng Grance.
Chính vì thân bút lớn nên việc cầm nắm khá dễ dàng, ban đầu tưởng chừng phần giữa bút sẽ khiến việc điều khiển khó khăn nhưng hoàn toàn ngược lại, cầm bút trên tay cảm giác rất đằm, khá dễ dàng điều khiến lên xuống, tới lui….nhưng chống chỉ định với những người có bàn tay nhỏ, sẽ khá mỏi :smiley:
Phát họa ban đầu của cây bút không khiến cho nhiều người ngỡ ngàng và khi hoàn thiện xong, cây bút xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật làm say mê nhiều người yêu bút.

[ATTACH=full]463067[/ATTACH]

[ATTACH=full]463068[/ATTACH]
[ATTACH=full]463070[/ATTACH]

[ATTACH=full]463069[/ATTACH]

Cảm ơn đã xem bài.

[ATTACH=full]464260[/ATTACH]