TP.HCM đối phó với dịch bệnh gây chết người hàng loạt

http://motthegioi.vn/Uploaded/hoquang/2014_05_21/nguy%20co_ZOZI.jpg?width=600&height=300&crop=autoNguy cơ loại vi rút nguy hiểm gây chết người Corona sẽ xâm nhập vào TP.HCM (ảnh TL)

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện các hoạt động phòng ngừa bệnh mới nổi và rất nguy hiểm có tên gọi Mers - CoV.

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại khu vực Trung đông (Mers- Cov) rất nguy hiểm, gây tử vong hàng loạt đang có chiều hướng gia tăng và lan sang một số nước ở khu vực Đông Nam Á như: Philippine, Malaixia…

Do đó, Sở chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch quốc tế TP.HCM tăng cường giám sát các cửa khẩu như: Tân Sơn Nhất, Cảng Sài Gòn… để giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh này xâm nhập vào Việt Nam, đặc biệt là những trường hợp đi từ vùng dịch tể.

Đối với các bệnh viện, bên cạnh điều trị những bệnh truyền nhiễm, những bệnh thông thường sẽ phải tập trung phát hiện sớm những ca mắc bệnh này. Từ những ca này, tổ chức xử lý, cách ly, khống chế không cho bệnh lây lan.
Lực lượng y tế dự phòng, tổ chức giám sát bệnh Mers- CoV tại cộng đồng. Các quận, huyện, phường-xã tổ chức giám sát tại địa phương, tổ chức tập huấn quy trình phát hiện và xử lý bệnh.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế dự phòng TP tập trung truyền thông, giáo dục cho người dân thực hiện phòng bệnh trong cộng đồng, vệ sinh cá nhân, khi có dấu hiệu nghi ngờ thì đến khám và điều trị ngay.

Tổ chức các đội phòng chống dịch ở các quận, huyện, trang bị đầy đủ các dụng cụ, máy móc, hóa chất…để có thể triển khai khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết, cho đến thời điểm này TP.HCM chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Corona nên vấn đề quan trọng lúc này là giám sát thật chặt chẽ. Do TP.HCM là đầu mối giao lưu văn hóa, du lịch, kinh tế, thương mại… nên mầm bệnh này có nguy cơ xâm nhập và lây lan vào TP là rất cao.

"Về cơ bản, đây cũng là loại vi rút gây ra bệnh về đường hô hấp, nên khi có những triệu chứng như: sốt, ho, mệt mỏi, chán ăn…cần đến ngay bệnh viện để khám, phát hiện bệnh. Quy trình phát hiện, xử lý bệnh viêm đường hô hấp cấp tính này cũng giống như các bệnh lây qua đường hô hấp khác”, ông Dũng nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại khu vực Trung Đông là một bệnh do chủng vi rút thuộc dòng Corona virút gây ra mới phát hiện ở khu vực này.

Đặc điểm của loại vi rút Corona là có đột biến liên tục, lây lan rất nhanh và được tiên lượng gây tử vong rất cao, lên đến gần 50% ngang ngữa với dịch bệnh Sars.

Bác sĩ Tuấn cho biết, nguyên nhân là do động lực của virút này cao. Loại virút này cũng chưa có thuốc đặc trị, người mắc bệnh chỉ điều trị những triệu chứng, như sốt, ho, khó thở…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay trên thế giới đã ghi nhận 537 trường hợp nhiễm Mers - CoV, trong đó có 164 trường hợp tử vong.

Các trường hợp bị nhiễm Mers - CoV được ghi nhận ở 28 quốc gia trên thế giới, trong đó có 18 quốc gia thuộc khu vực Trung Đông , 5 quốc gia Châu Âu, 2 quốc gia Bắc Phi, 1 quốc gia ở Châu Mỹ và 2 quốc gia ở Châu Á.

[RIGHT]Theo: Một Thế Giới[/RIGHT]