Tổng hợp đánh giá iPad Pro, giấc mơ thay thế laptop hãy còn xa

[size=5]https://cdn.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro5.jpg
CEO Apple, Tim Cook từng tuyên bố iPad Pro là sự thay thế hoàn hảo cho những chiếc laptop. Và hàng loạt bài đánh giá tại các trang báo uy tín trên thế giới mới đây đã chứng minh một điều: “lời nói gió bay, hãy quên nó đi”.[/size]
Một chiếc iPad phóng to có phần cứng tuyệt vời

iPad Pro sở hữu màn hình kích thước 12,9 inch độ phân giải 2.732 x 2.048 pixel, mật độ điểm ảnh đạt 264 PPI, thuộc hàng to bự nếu so với MacBook Air 12 inch, Surface Pro 4 vì máy theo chuẩn 4:3 cho kích thước chiều cao tương đương một chiếc laptop 15 inch. Màn hình của máy là thứ “to nhất, độ phân giải cao nhất mà bạn có thể cầm trong tay”, theo trang Bloomberg.

https://cdn.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro7.jpg
Trang bị vi xử lý Apple A9X mạnh mẽ nhất, 4GB RAM thực sự thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng về sức mạnh các thiết bị chạy iOS vì khả năng xử lý mạnh mẽ của iPad Pro. Kiểm nghiệm của trang The Wall Street Journal, cùng xuất một video 4K bằng ứng dụng iMovie trên iPad Pro và Macbook Air có cấu hình Core i5, 8GB thì chiếc máy tính bảng bự con nhất của hãng đã về đích trước tới một phút 30 giây. “Bạn có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau mà không hề có dấu hiệu bị chậm lại, tác vụ nặng như Adobe Photoshop có thể làm việc được ngay lập tức và khả năng làm nhiều việc cùng lúc sẽ có một trải nghiệm vô cùng mượt mà”, trang TechRadar đánh giá.

Apple Pencil, công cụ tuyệt vời hay chỉ làm màu?!

Dù chiếc máy tính bảng iPad Pro bạn phải mua với giá lên tới cả ngàn đô nhưng để tận hưởng những tính năng độc đáo như vẽ, viết lên màn hình, bạn vẫn phải bỏ thêm 99USD nữa cho chiếc bút Apple Pencil. “Thực sự Pencil chỉ là thứ để vui vẻ. Không giống như cây viết Stylus của Surface , nó không có kẹp để gắn lên đâu đó và đỉnh bút không có tẩy mà thay vào đó là một cổng gắn đầu sạc chuẩn Lighting dành cho việc sạc pin.” trang The Verge cho biết.

https://cdn1.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro4.jpg
Đối với một người dùng là nghệ sĩ như Marc Mendell, chia sẻ trên Cnet: “Thiết bị này được làm cho tôi. Vô cùng nhạy và khả năng tương tác tuyệt vời trong việc vẽ”. Còn với người dùng không phải nghệ sĩ như Josh Miller, phóng viên công nghệ Cnet thì “nó trông như một cây bút bình thường. Tôi có thể vẽ bằng tay hoàn toàn bình thường. Nhưng Pencil thực sự cho thao tác chính xác hơn bất kì loại viết cảm ứng nào có dùng trên iPad trước đây. Nó giống như Samsung S-Pen hay cây viết của Microsoft Surface.”

“Tim Cook đã từng khẳng định khi ông trả lời phỏng vấn trên Telegrap rằng cảm nhận vẽ trên iPad Pro là thực sự không thể tin được, bạn sẽ không còn muốn dùng tới bàn vẽ lần nào nữa. Tuy nhiên điều đó không đúng. Kết quả sử dụng cây bút Pencil là rất tốt nhưng nó không thể cho trải nghiệm, cảm giác được như phương thức nhập liệu truyền thống là trên những tờ giấy.” theo trang Techradar nhận định.

Smart Corver Keyboard tốt nhưng mắc

Với mức giá lên tới 169USD cho chiếc bàn phím “made by Apple” cho iPad Pro, chắc hẳn nhiều người sẽ phân vân nó với sản phẩm đến từ các hãng thứ ba đã làm trước đó mà điển hình là Logi Create Backlit Keyboard Case. Giá tương đương nhưng “nó cho khả năng bảo vệ toàn diện của một chiếc case bảo vệ và dạng phím backlit thực sự tuyệt vời, giống trên một chiếc laptop tiêu chuẩn hơn. Bàn phím của Apple có phím bấm được phủ lớp ni-long mượt, có khả năng chống chịu với bụi và đặc biệt phản hồi rất tốt nhưng có vẻ nó có khoảng trống giữa các phím hơi rộng đối với tôi” (Josh Miller, Cnet).

https://cdn1.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro2.jpg
Smart Cover Keyboard của Apple đủ tốt nhưng chưa là tốt nhất
https://cdn3.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro8.jpg
Logi Create Backlit Keyboard Case là lựa chọn tuyệt vời dành cho iPad Pro nếu bạn muốn cảm giác gõ tốt hơn
Theo Gareth Beavis, phóng viên công nghệ trang Techradar: “Mặc dù có độ chính xác cao nhưng hành trình phím ngắn, tôi không thể thao tác nhanh như trên bàn phím dành cho PC hay MAC được. Có một thứ gì đó thiêu thiếu để khiến sản phẩm này trở nên thuận tiện trong di động hơn và tôi gõ được trong khoảng 6-7 từ một phút trong những lần vừa đi vừa gõ của mình”.

Smart Corver Keyboard còn được tích hợp những phím chức năng như một chiếc bàn phím dành cho Mac thực thụ, điều đó giúp “iPad Pro trở thành một thiết bị lai. Bạn vẫn có thể sử dụng màn hình cảm ứng nếu muốn nhưng Apple đã hỗ trợ rất nhiều các phím chức năng truyền thống trên MAC vào iOS của iPad Pro. Muốn chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng? Chỉ đơn giản là nhấn nút CommandTab trên bàn phím.” Trang Bloomberg chia sẻ.

Tuy vậy chiếc bàn phím tới từ Apple lại không trang bị trackpad, đặc biệt khi so trực tiếp với sản phẩm trên Microsoft Surface Pro 4. “Để biên tập và làm việc trên web với các công cụ như Google Drive hay hệ thống quản trị nội dung của công ty, tôi thực sự cần một chiếc trackpad” Josh Miller của Cnet cho biết.

https://cdn3.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro1.jpg
Bàn phím của Apple thiếu trackpad nếu so với trang bị trên Surface Pro 4
iPad Pro chưa thể lấy đi vị trí của laptop trong văn phòng bạn

https://cdn1.tgdd.vn/Files/2015/11/13/738907/ipadpro6.jpg
iPad Pro thực sự là một cỗ máy đáng đồng tiền bát gạo với những nhà thiết kế đồ họa hay cần giải trí đa phương tiện. Tuy vậy chiếc tablet đắt tiền sang chảnh này cần phải có thêm các ứng dụng nhằm khai thác hết khả năng của mình cũng như có các phụ kiện thích hợp trước khi nghĩ đến việc trở thành một “sát thủ của laptop” trang Cnet nhận xét.

Trang Bloomberg cũng cùng nhận định: “Rất nhiều người đọc tin trên Web, kiểm tra Email, viết vài thứ gì đó. Với những hoạt động như thế, laptop vẫn là câu trả lời hoàn hảo nhất. iPad Pro sở hữu một vài ưu điểm để làm tốt những điều trên khi nó là một chiếc tablet đi kèm với bàn phím và một cây viết. Chỉ là tôi không hứng thú với những gì mà chiếc máy tính bảng này làm tốt mà thôi”.

“Bạn có thể thực hiện nhiều công việc hơn với các ứng dụng từ iPad so với số lượng ứng dụng hạn chế cho chiếc Surface. Tuy nhiên, do bàn phím cho sản iPad Pro không đủ tốt, nó chưa thể thay thế cho một chiếc laptop như MacBook Air - ngay cả với người thích sử dụng tablet như tôi… Không nghi ngờ gì nếu iPad Pro khiến nhiều người dùng Apple hạnh phúc, đặc biệt những người thích các tính năng về đồ hoạ. Tuy nhiên, tôi sẽ không mua sản phẩm này và cũng không khuyến khích người dùng phổ thông mua nó.” phóng viên Walt Mossberg của The Verge đánh giá.

Theo trang BuzzFeed: “Đáng tiếc, sử dụng bàn phím của Apple dành cho iPad Pro trong thời gian dài khiến tôi muốn ngâm bàn tay mình vào một xô nước đá. Ở vai trò là một thiết bị kỹ thuật số, iPad Pro thể hiện rất ấn tượng. Chỉ là tôi không cần đến nó thời điểm hiện tại. Có thể bạn sẽ cần”.

Còn bạn, bạn sẽ cần một chiếc iPad Pro với đầy đủ phụ kiện gồm bàn phím và cây bút chì mang thương hiệu Apple cho bản thân mình chứ?

Nguồn: Tổng hợp