Swapfile.sys là gì trong Windows?

Windows 8 và Windows 10 có một file ảo gọi là swapfile.sys. Nó nằm trong phân vùng hệ thống cùng với pagefile.sys và hiberfil.sys. Thế thì tại sao Windows lại cần cả swap file và page file kia chứ?.

http://cdn5.howtogeek.com/wp-content/uploads/2015/08/ximg_55c370718453c.png.pagespeed.ic.mdBnKJLTPS.png

Windows trao đổi một số loại dữ liệu không được sử dụng vào file swap đó (trao đổi ở đây có thể gọi bằng thuật ngữ swap). Hiện tại thì file này được sử dụng cho những ứng dụng universal mới – hay còn gọi là những ứng dụng Metro. Có thể trong tương lai Windows sẽ tận dụng file swap này nhiều hơn nữa.

Swapfile.sys – Pagefile.sys – Hiberfil.sys

Mặc định thì file swapfile.sys này được lưu trữ ở phân vùng C:. Và bạn chỉ có thể thấy nó nếu bật tùy chọn Show hidden files and folders cộng thêm tắt tùy chọn Hide protected operating system files nữa.

File hiberfil.sys được Windows dùng để lưu trữ toàn bộ các nội dung đang chạy vào RAM khi sử dụng tính năng Hibernate. Pagefile.sys thì là dung lượng RAM ảo mà Windows sẽ sử dụng nếu không đủ dung lượng RAM thật (dung lượng RAM ảo bao nhiêu thì tùy bạn set, bạn set bao nhiêu GB thì ổ C của bạn sẽ trừ đi bấy nhiêu GB tương ứng).

Swapfile dùng để làm gì?

Không có nhiều thông tin chính chủ của Microsoft nói về mục đích sử dụng của swapfile.sys, nhưng chúng ta có thể tìm thấy một số câu trả lời từ blog chính thức của Microsoft cũng như các giải đáp thắc mắc trên diễn đàn.

Tóm gọn lại thì swapfile.sys được dùng để swap dữ liệu giữa các ứng dụng universal mới của Microsoft. Cách Windows quản lí những ứng dụng này hoàn toàn khác với các ứng dụng truyền thống trong môi trường Desktop. Một chuyên gia của Microsoft có tên Black Morrison đã giải thích về swapfile.sys như thế này:

Có thể bạn sẽ thắc mắc là tại sao chúng ta lại cần thêm một file ảo nữa phải không nhỉ?. Khi chúng tôi giới thiệu Modern App, chúng tôi cần có một cách thức quản lý bộ nhớ ứng dụng hoàn toàn mới bên cạnh cách thức quản lý bằng Virtual Memory/Pagefile truyền thống.

Windows 8 có thể ghi đè cả một phiên làm việc của một ứng dụng Modern bị treo vào đĩa cứng để có thêm bộ nhớ khi hệ thống bị quá tải. Tiến trình này giống với việc hibernate một ứng dụng nào đó rồi chạy trở lại khi người dùng gọi ứng dụng đó lên. Trong trường hợp này, Windows 8 chiếm lợi thế nhiều hơn”.

Windows swap một ít dữ liệu không cần thiết của các ứng dụng universal sang file swap.sys.

http://cdn5.howtogeek.com/wp-content/uploads/2015/08/img_55c36ff679db3.png

Làm thế nào để xóa file swapfile.sys?

File này chỉ có dung lượng khoảng 256 MB thôi. Bạn không nên gỡ bỏ nó làm gì. Thậm chí khi tablet của bạn đã gần đầy bộ nhớ thì bạn vẫn nên để swapfile.sys lại để các ứng dụng trong máy có thể chạy trơn tru hơn.

Swapfile.sys sẽ đi cùng với pagefile.sys nên khi bạn tắt pagefile thì swapfile cũng sẽ bị vô hiệu hóa luôn.

Việc tắt hoặc vô hiệu hóa các file ảo này có thể gây ra một số tác dụng xấu như các ứng dụng sẽ bị crash thường xuyên hơn (khi các ứng dụng và chương trình sử dụng hết bộ nhớ RAM hiện có và không swap bộ nhớ RAM sang bộ nhớ ảo). Một số chương trình yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao như các bộ máy ảo Virtual box hoặc VMWare Station sẽ không thể chạy được.

Thử nghĩ mà xem: lấy lại được một ít dung lượng của ổ cứng và tính ổn định lâu dài của hệ thống, cái nào xứng đáng cho bạn hơn?.

Nhưng nếu bạn vẫn kiên quyết muốn vô hiệu hóa hoặc xóa nó đi thì cũng được thôi. Mở Start Menu lên, gõ performance vào ô tìm kiếm và chọn mục “Adjust the appearance and performance of Windows”.

http://cdn5.howtogeek.com/wp-content/uploads/2015/08/img_55c36f475ec1b.jpg

Trong cửa sổ Performance Options hiện ra, chọn tab Advanced và click vào nút Change trong mục Virtual memory.

http://cdn5.howtogeek.com/wp-content/uploads/2015/08/img_55c36f99365cb.png

Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size for all drives”, chọn một phân vùng, chọn tiếp “No paging file”, bấm vào “Set”. Pagefile.sys và swapfile.sys sẽ bị gỡ khỏi máy của bạn sau khi bạn reboot máy. Sau đó bạn có thể tạo ra một file ảo trên một phân vùng khác và Windows sẽ chuyển file ảo mới lên phân vùng đó.

http://cdn5.howtogeek.com/wp-content/uploads/2015/08/img_55c36f8389d78.jpg

Bấm OK để hoàn tất quá trình.

Tóm gọn lại thì file ảo này không ảnh hưởng gì nhiều đến hệ thống của bạn. File ảo trong Windows 10 sẽ tốn ít dung lượng hơn so với Windows 7.

[RIGHT]Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh: How-To-Geek)[/RIGHT]

Thông tin rất hữu ích, đợi chờ các bài khác của bác.

Sent from my E2312 using Tapatalk

Cám ơn bạn nhiều, mình sẽ mở chuyên mục về Windows và viết bài vào dịp cuối tuần - T7 và CN đó. Nhớ ủng hộ mình nhé ^_^.