Sự khác nhau giữa đồng hồ Quartz và Automatic??

Các bác cho em hỏi về sự khác nhau giữa đồng hồ Quartz và Automatic với được ko ạ? Vì em thấy nếu cùng kiểu dáng và cùng 1 dòng đồng hồ thì loại Automatic hình như giá đắt hơn Quartz 1 có phải ko ạ?

Quazt = chạy bằng pin
Automatic = chạy bằng dây cót lên dây tự động
đắt rẻ tùy theo thương hiệu thôi bác

Automatic Watch (Đồng hồ tự động)
Đồng hồ được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay của người đeo. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó cho lò xo qua một cơ chế thích hợp. Điều này có nghĩa là đồng hồ không cần nạp lại năng lượng bằng tay và, không giống một đồng hồ thạch anh, nó không cần sử dụng pin. Hệ thống này do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18.

Quartz Movement (Đồng hồ thạch anh)
Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện nay. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.
RIGHT
[/RIGHT]
[LEFT] Chọn mua đồng hồ Quartz (chạy pin) hay Automatic (tự động)? Ưu nhược điểm?

 • Quartz chính xác hơn Automatic (chỉ là về mặt lý thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon (2). Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt và khi bạn đeo nó ở Việt Nam, những chuyên gia chơi đồng hồ sẽ phải kiêng nể bạn.

 • Automatic không bao giờ phải thay pin, còn Quartz thì có. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi.

 • Quartz khả năng chống sốc cao hơn Automatic. Quartz máy móc liền một khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

  • Quartz mà hư thì khó sửa hơn Automatic. Thông thường là phải thay IC rất tốn kém.

  • Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt.

  • Quartz có giá thành rẻ hơn Automatic rất nhiều. Automatic thường đắt hơn Quartz gấp 10, 100 , 1000 … lần.

  • Nếu mua đồng hồ Thụy Sĩ thì mua đồng hồ Automatic mới thể hiện đúng phong cách người đeo.

  • Automatic bỏ ra quá 1 khoảng thời gian cho phép (1 ngày, 2 ngày , … , số ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ ) thì đứng im thin thít , khi đeo vào thì mới chạy và phải chỉnh lại giờ.
   [/LEFT]
   Chưa thấy đồng hồ nào cùng kiểu và cùng dòng (ý nói giống nhau như đúc) nhưng một chiếc là Automatic còn chiếc kia là Quartz cả :smiley:

(1) Rotor (Bộ quay): Một bộ phận không cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó dao động với những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống các bánh răng và bánh cóc.

(2) Tourbillon (Cuốn xoay): Thiết bị được phát minh để loại bỏ các sai số về tốc độ ở những vị trí dọc. Nó có một kết cấu chịu tải hoặc một khung để mang tất cả các bộ phận của con ngựa, với con lắc ở giữa. Trục răng con ngựa xoay quanh bánh răng cố định thứ tư. Vỏ đồng hồ xoay một vòng mỗi phút, vì thế thủ tiêu các sai số tốc độ tại những vị trí dọc.

Em cám ơn 2 bác nhiều nhé. Bây giờ em mới hiểu ra.

Chán nhể, mình lại phải chơi 1 em Auto thôi, dùng Quazt Thụy Sĩ thấy tủi thân quá.

Mấy cái đồng hồ Tourbillon hình như là rất đắt, em search ra toàn vài chục K một chiếc:
Zenith

Jaeger LeCoultre

IWC:
Amazon.com

Xin hỏi các anh, em thấy 1 chú TISSOT có ghi:

MOVEMENT CALIBER AUTOQUARTZ, ETA 205.913
BATTERY LIFE POWER RESERVE 100 DAYS Autoquartz

Không biết autoquartz nghĩa là sao khác quartz và automatic ntn? có ai chỉ giáo cụ thể giúp thank

Em chưa tìm hiểu về autoquartz của Tissot, nhưng xin mạn phép post lên thông tin tham khảo từ dòng đồng hồ khá nối tiếng Eco Driver của Citizen:

theo manual của citizen, xạc solar một lần đầy sẽ chạy được đến 6 tháng trời, và sau 20 năm, solar cell của nó vẫn đạt đc 80% độ tích năng lượng.
Solar cell ở đây ko phải là lithium battery, mà là Manganese Titanium.

Đồng hồ Tissot của bác là Quartz nhưng có thể nó sài công nghệ khác nhưng chức năng thì tương tự như Eco driver. Nghĩa là nó tích được năng lượng trong vòng hơn 3 tháng.

Autoquartz giống như cơ chế của seiko kinetic , xài pin xạc , có cái nửa vòng tròn đằng sau . Khi xài , nửa vòng tròn xoay , pin mới được xạc và đồng hồ mới chạy , khi kô đeo , 1 thời gian sau đồng hồ sẽ hết pin và chỉ khi đeo lại nó mới xạc pin chạy lại (có tác dụng tránh hao pin, kinetic còn có cái khoe xài pin 10 năm)

Cũng có thể hiểu nó giống cái dtdd nhưng thay vì được xạc bằng điện 220V thì nó được xạc bằng 1 cái nửa vòng tròn , mà cái nửa vòng tròn đó chỉ có đồng hồ automatic mới xài nên chắc nó lai automatic+quartz thành autoquartz

Xin bổ sung citizen eco drive ở trên cũng cơ chế pin xạc như autoquart và kinetic nhưng xạc pin bằng ánh sáng chứ kô xài nửa vòng tròn .

Em mua cho phụ huynh nhà em một cái Seiko kinetic, relay. Tức la sau khoang 24 hr không đeo đông hồ, kim đồng hồ sẽ tự động dừng lại để tiết kiệm năng lượng nhưng đồng hồ vẫn chạy “ngầm” theo chế độ diện tử. Sau khi đeo đồng hồ trở lại, kim đồng hồ sẽ tự động chạy lại theo giờ hiện tại và không phải lên dây lại.

Để 1 con kinetic có thêm chữ auto relay là phải thêm vài tờ mà bác . Nó giống như bộ nhớ của đồng hồ , nghe đồn để 3 năm cầm lên vẫn chạy lại chính xác ngay lúc đó

Sự thật là thế, lúc mua nhân viên SEIKO trên đồng khởi khẳng định sẽ BH trọn đời máy, PIN dưới 5 năm sẽ đổi máy. Lúc đem về dùng tiếc nên cất tủ, mấy ngày sau lấy ra đeo đi đám cưới thì nó cứng đơ, nhưng khi đeo vào thì nó tự động quay tới đúng giờ lúc đó(tuy có chậm hơn gần 1phút). Bây giờ ông già vẫn còn dùng chưa thay PIN, mua năm 2005 cũng được 4 năm rùi.

Mình cũng thích dòng có relay, mỗi tội tay bé chả chọn được chiếc nào vừa ý.

Đơn giản nhất:

 • Đồng hồ Quartz thường nhẹ, mỏng (trừ loại dùng cho thể thao và thợ lặn).
 • Đồng hồ Automatic thì dầy hơn, nặng hơn, và khi lắc cảm thấy quả nặng lên dây cót rõ rệt.

Nông dân, gặt lúa bằng máy tinh, nơi ở Thái Bình
Bác làm em cười lăn ra đất theo đúng nghĩa đen. :smiley:

Em mới sắm 1 em SEIKO5 SNKE63K1, ngày đầu nó chạy ok, do dây đeo dài quá nên để đó ko đeo, hôm nay nó đứng … tưởng đồng hồ hư :smiley:

Mới search đc cái này : http://watches.lifetips.com/faq/100933/0/how-do-you-use-an-automatic-watch/index.html
Hy vọng sau 2 tuần thì ko phải 1 ngày 2 ngày lại phải chỉnh lại cho nó :d