So sánh các fần mềm dự báo thời tiết

Chúng ta đều biết các fần mềm dự báo thời tiết thì cũng có khá nhiều, nhưng 1 vấn đề đặt ra là fần mềm nào hay, nên chọn tùy theo sở thích của mỗi người. Dựa trên suy nghĩ trên em post bài này để mọi người cùng tham khảo và bàn luận ạ.

Để so sánh thì em đưa ra 5 fần mềm phổ biến nhất đó là: SPB Weather, Marsware Weather Panel, WorldMate Pro, Journal Bar và PocketWeather.

Trước hết là SPB Weather:

http://trials2.pocketgear.com/Product_images/1/1450/FrontImage.gif

Ưu điểm: Hỗ trợ hiển thị nhiều thành fố và nhiều nhất là 7 ngày dự báo. Có chế độ update 5 fút 1 lần và có 3 nguồn cung cấp www.weather.com , GisMeteo và Intellicast, ngòai ra người dùng còn có thể add thêm nếu có file thông tin. Hỗ trợ VGA Pocket PC và có thể tích hợp luôn thành 1 mục trong SPB Pocket Plus. Có dự báo về 13 tỉnh thành phố của Việt Nam: Biên Hòa, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Nam Định, Nha Trang, Phan Thiết, Qui Nhơn, Thái Nguyên và Vũng Tầu.

Nhược điểm: Thỉnh thỏang bị mất biểu tượng (chỉ hiện số) nếu cài ra SD Card (cảm nhận cá nhân và có so sánh), cài vào trong Extended ROM hay Storage hoặc Main Memorry thì OK. Dự báo thời tiết về VN nhiều khi không chính xác (cái này là bệnh chung của các CT dự báo thời tiết trên PPC, có thể do nguồn từ www.weather.com ko chính xác).

Thông tin thêm và bản thử:

SPB Weather

Marsware Weather Panel:

http://trials2.pocketgear.com/Product_images/5/5749/main.png

Ưu điểm: Giao diện rất đẹp, có icon động, thông tin rất chi tiết, có cả biểu đồ nhiệt độ, lượng mưa,… Có nhiều chế độ hiển thị của Today Plugin, hiển thị 6 ngày dự báo.

Nhược điểm: do không cho chỉnh số ngày dự báo nên nếu để chế độ Min để tiết kiệm chỗ trống ở màn hình Today thì sẽ gần như chẳng nhìn thấy gì. Để Medium thì cũng tốn mất 4 dòng Today ( 1 dòng Today tương đương với hiển thị messaging ), trong khi SPB Weather là 3 dòng. Ko có list các thành phố để chọn mà fải gõ tên vào rồi search (hoặc nếu bạn biết mã thì nhập vào).

Thông tin thêm và bản thử:

Masware Weather Panel

WorldMate Pro:

http://www.mobimate.com/img/screens/ppc/wmp-ppc-anim.gif

Ưu điểm: Do dự báo thời tiết được tích hợp luôn trong World Mate Pro nên khá tiện, dự báo 5 thành phố 1 lúc và 5 ngày liên tục.

Nhược điểm: Hay bị lỗi hiển thị và lỗi Update, hiển thị Today ko được bắt mắt cho lắm, chỉ hiển thị 3 ngày dự báo trên Today. Chỉ có thông tin về Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Thông tin và bản thử:

World Mate Pro

Journal Bar:

http://trials2.pocketgear.com/Product_images/1/148/jbani3.gif

Ưu điểm: Tích hợp sẵn trong Journal Bar nên khá tiện dụng, dự báo 5 ngày liên tục.

Nhược điểm: Thông tin khá sơ lược, không có gì đặc biệt, chỉ dự báo được 1 thành phố.

Thông tin và bản thử:

Journal Bar

(Còn tiếp…)

Do forum chỉ cho fép add 4 ảnh vào 1 post nên fải tách ra thành 2 bài :).

Cuối cùng là Pocket Weather:

http://trials2.pocketgear.com/Product_images/1/1557/promo1.jpg

Ưu điểm: Giao diện đẹp, hỗ trợ nhiều dạng hiển thị, có thể chọn lựa tới 6 thành phố cho dự báo thời tiết. Dự báo tới 33 (!!) tỉnh thành phố ở Việt Nam: An Nhơn, Bắc Giang, Bạch Long Vĩ, Biên Hòa, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Côn Sơn, Đà Nẵng, Đồng Hới, Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Huế, Lạng Sơn, Lào Cai, Mỹ Tho, Nam Định, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Quy Nhơn, Sông Cầu, Sông Tứ Tây, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Trường Sa, Tuy Hòa, Việt Trì, Vinh và Vũng Tầu. Có nhiều chỉnh sửa. Hỗ trợ VGA Pocket PC

Nhược điểm: Ko có nhược điểm gì đáng kể.

Và khi tất cả đứng cùng nhau (theo thứ tự từ trên xuống: SPB Weather, Journal Bar, Marsware Weather Panel, Pocket Weather và WorldMate Pro):

http://img.photobucket.com/albums/v481/ducga1985/Weather.jpg

Nhận định cá nhân:

Nếu bạn là người yêu cái đẹp thì Weather Panel là 1 sự lựa chọn hợp lí, nhưng nhớ chú ý nhược điểm của nó.

Để tiết kiệm chỗ trống trên màn hình Today thì không ai khác chính là SPB Weather, mà nếu để bình thường thì fần mềm này cũng tốn ít chỗ nhất.

Phần mềm nhiều chức năng nhất thì Weather Panel và Pocket Weather ngang ngang nhau, nhưng Pocket Weather dự báo được nhiều thành fố của VN hơn → cho những người thích du lịch.

2 fần mềm còn lại thì chắc là không sánh nổi với 3 fần mềm trên rồi. À quên, World Mate Pro là fần mềm đắt nhất :D, 69 USD lận ^.^

Trên đây là nhận định cá nhân của em, có gì mọi người đóng góp thêm nhé.

Em chỉ cần mình dự báo thời tiết nên chọn: SPB Weather cho đơn giản lại tích hợp luôn vào SPB Plus một phiếu cho SPB Weather

weather panel dùng khá tiện, em update liên tục nên thông tin cũng không tệ lắm, chỉ chênh với nhiệt độ thật khoảng + 2 độ. Đúng là nhược điểm anh Ducga nêu là chính xác thật

Bài viết của anh rất bổ ích. Tuy không còn dùng PPC lâu rồi nhưng em vẫn tín nhiệm SPB Weather…

Nhược điểm: Thỉnh thỏang bị mất biểu tượng (chỉ hiện số) nếu cài ra SD Card (cảm nhận cá nhân và có so sánh), cài vào trong Extended ROM hay Storage hoặc Main Memorry thì OK. Dự báo thời tiết về VN nhiều khi không chính xác (cái này là bệnh chung của các CT dự báo thời tiết trên PPC, có thể do nguồn từ www.weather.com ko chính xác).

Các ứng dụng đưa ra Today của Pocket PC không nên cài lên thẻ nhớ vì khi khởi động cần 1 thời gian (dù ngắn) để nhận dạng các thẻ nhớ ngoài → gây trễ cho việc hiển thị trên Today.

Các chương trình dự báo thời tiết đều phụ thuộc vào nguồn cập nhật trên Internet và độ chính xác cũng ở mức xem cho vui thôi. Do vậy nếu lựa chọn thì tôi sẽ chọn Spb Weather cho gọn gàng - không chiếm chỗ trên Today.

đính chính thêm là VN trên SPB weather lấy nguồn từ Intellicast chứ ko phải từ Weather.com

Spb Weather lấy nguồn từ đâu có thể chọn được mà. Nó có sẵn cho GisMiteo, Weather.com và Intellicast. Máy tớ đang lấy nguồn từ Weather.com đó

Tất cả đều lấy từ weather.com tuy nhiên Spb Weather cho phép tùy biến thêm ở GisMiteo và Intellicast. Tôi sửa file .tpl của Weather để có được dự báo tại 0-6-13-18h00, cũng rất thú vị. Sắp tới sẽ viết thêm trong Lịch Vạn sự, thêm một lựa chọn nữa nhé.

Mình thì thấy WM Pro cũng được đấy chứ! chỉ hơi dở là nhiệt độ không thật chuẩn chứ mưa nắng thì dự báo khá chính xác.

SPB Weather

Cảm nhận sơ qua về SPB Weather 1.0, mình thấy phần mềm này đơn giản rất phù hợp với mình vì mình chỉ quan tâm đến thời tiết của thành phố mình ở, tất nhiên WM Pro là phần mềm rất chuyên nghiệp vì hỗ trợ rất nhiều như tỉ giá tiền…rất phù hợp với nhiều người quan tâm đến thông tin nhiều lĩnh vực khác nhau.
Spb weather cho add nhiều khu vực bạn quan tâm, khả năng dự báo được 7 ngày(đỡ phải Update hi hi!), lựa chọn thanh Tab rất nhanh xem thời tiết các thành phố khác, hiển thị đơn giản mà vẫn đủ thông tin như nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm. Nói chung cảm nhận rất nhanh!

Weather Panel: đẹp nhưng hơi nặng so với spb weather.
http://i4.photobucket.com/albums/y142/maianhtungsten/Linhtinh/z2.bmp

http://i4.photobucket.com/albums/y142/maianhtungsten/Linhtinh/z1.bmp

Tôi chọn WM Pro vì tích hợp thêm nhiều chức năng cần dùng khác như: tỷ giá và đổi tiền, lịch bay, đổi đơn vị… all in one tiện đấy chứ, đỡ phải cài nhiều thứ vào máy. Tuy nhiên update qua GPRS hơi tốn tiền, qua máy mính thì không được ( máy tính tôi kết nối LAN).

Nói thật với các bác chứ ba cái phần mềm dự báo thời tiết, mình chẳng thấy cái nào thiết thực trong điều kiện hiện nay của ta cả. Vì thứ nhất là

  • Muốn update thường xuyên thông tin thì phải vào GPRS => có mà chết tiền à. Ngoài ra điểm wifi spot thì đếm đầu ngón tay
  • Có phải tuần nào cũng ra nước ngoài xoành xoạch đâu mà cần xem thời tiết và lịch bay. Mà lịch bay thì alo một cái ra dịch vụ nhanh gấp mấy
  • Tỷ giá cũng chẳng đúng gì cả. Vào trang web của vietcombank xem tỷ giá còn nhanh hơn

Và rất nhiều lý do khác…

Muốn update thường xuyên thông tin thì phải vào GPRS => có mà chết tiền à
Đâu cần phải GPRS đâu bác . Em xài 2215 chỉ cần cắm máy lên cái đế và máy tính đã nối mạng thì nó tự cập nhật luôn thôi .

Bác ơi, nếu bác đã vào mạng ở PC thì thiếu gì phần mềm check thời tiết, cần gì dùng PPC nữa :))

Nhiều khi có nó cũng thấy hay hay vì mình không xem thông tin trên đài báo tivi được nên có nó nhiều khi cũng rất cần thiết, đặc điểm của Spb Weather cho phép xem thông tin của thành phố đó 1 ngày nhưng có nhiều múi giờ cũng tiện!

Tuy nhiên chỉ check được khi ngồi trên PC… chứ ra ngoài đường cần check thì bó tay… em toàn dùng wifi và cắm xạc sync chứ chẳng mấy khi chơi GPRS nói chung đối với nhiều người dự báo thời tiết rất quan trọng ít ra đối với e mchẳng hạn… phải biết thời tiết nay mai thế nào ở các tỉnh khi mình đến chứ :smiley:

Sau khi dùng các phầnmềm trên mình cũng thấy không hay bằng phần PocketWeather.
Thônng tinh chính xác. Giao diện hợp lý.

Support tại http://www.sbsh.net

Cái vụ này em không sợ nhe, máy em công ty trả tiền mà lại, cước ít quá thằng xếp nó lại chửi mày không làm việc à sao tiền điện thoại lại ít thế. Kết luận KHÔNG SỢ

Em hay đi lai HN-HCMC nên lịch bay rất cần. Hơn nữa em hay đón khách nước ngoài, check thông tin cũng cần, có lần thằng Nhật gửi lịch sang sai béng mất chuyến bay và thời gian đến, may là mình check lại không thì chờ dài cổ ở sân bay rồi. Kết luận QUÁ CẦN.

tỷ giá chính xác thì ra ngân hàng, cái tiện ở đây là bạn có thể cộng vài món bằng ngoại tệ kết quả có tương đối giá tiền Việt, tiện chưa, kết luận HƠI CẦN
Tóm lại all in one vẫn tiện lợi.

Dự báo thời tiết là DỰ BÁO và DỰ BÁO mà thôi, không thì thông gọi là DỰ BÁO. Còn các bác muốn biết chính xác thời tiết tương đối chính xác tất cả các thành phố VN mời các bác dùng PC, Laptop vào trang này http://www.rams-vnu.org/index.asp

Máy tôi ở cơ quan nối Internet qua proxy nên update WorldMatePro không được , chả hiểu có phải khai lại gì không các bác ???