SAP sẽ cho ra đời phần mềm dành cho máy tính bảng của RIM

[FONT=Arial][size=2]Theo công ty phần mềm SAP AG, họ sẽ cho ra đời những phiên bản phần mềm kinh doanh dùng cho điện thoại dành cho máy tính bảng Playbook của Research In Motion khi sản phẩm này trình làng vào đầu năm 2011.
Sự ủng hộ của SAP AG chính là niềm tin của họ dành cho RIM khi mà RIM đang cố gắng củng cố vị trí trước sự xâm nhập ồ ạt của các sản phẩm từ Apple và những thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android của Google. Sự ủng hộ này đã được trưởng phòng thông tin của SAP – ông Oliver Bussmann khẳng định: “ SAPchắc chắn đang ủng hộ Playbook của RIM”. SAP hiện đang là công ty hàng đầu về quản lý doanh nghiệp hay ERP - hệ thống ứng dụng đa phân hệ - phần mềm mà nhiều công ty sử dụng để thực hiện các chức năng cơ bản như tài chính, các nguồn nhân lực và sản xuất. “Tất cả các trình ứng dụng ERP sẽ có mặt trong Playbook”.
Hiện tại, RIM vẫn đi sau Apple và Android về 1 số trình ứng dụng trong hệ điều hành. Tuy nhiên, công ty RIM đang tạo ra những trình ứng dụng kinh doanh có chất lượng cao nhưng nó sẽ giúp họ theo kịp thị trường máy tính bảng. Mặc dù, RIM đã 1 lần thống trị thị trường điện thoại thông minh nhưng hiện tại họ vẫn thuộc danh sách các công ty đến sau trong ngành sản xuất trò chơi dành cho máy tính bảng.
iPad của Apple đang dẫn đầu thị trường máy tính bảng. Cách đây 6 tháng, sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường, Apple đã bán được 7,5 triệu chiếc. Hơn nữa, theo Apple có hơn 65% trong số top 100 công ty đang sẵn sàng triển khai hoặc nhắm tới iPad. Trước xu hướng thị trường này, công ty Sam Sung đã bắt đầu triển khai bày bán Galaxy Tab – máy tính đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android.
Ông Bussmann cho biết thêm: “Sự xâm nhập của RIM Playbook sẽ phải phụ thuộc vào các trình ứng dụng này”. “ Apple có 1 điểm thuận lợi là họ đã sẵn sàng cho các trình ứng dụng doanh nghiệp”.
Hiện Rim đang chào bán 10.000 trình ứng dụng không dây dành cho BlackBerry trong khi các nhà cung cấp của Apple chào bán hơn 30.000 trình ứng dụng và Google cung cấp hơn 100.000 thông qua Android Market.
Tính từ cuối tháng 9, Apple chỉ chào bán những trình ứng dụng dành cho máy tính bảng với hơn 30.000 trình ứng dụng iPad. Theo Apple, phiên bản hiện tại của Android chỉ dành cho điện thoại thông minh nhưng lại không thích hợp với máy tính bảng.
Công ty phần mềm SAP đã bước đầu ủng hộ iPad khi mua 1.000 thiết bị. Ông Bussmann cho hay, SAP đang đặt mua khoảng 2.000 chiếc iPad và mỗi tháng mua thêm 300 – 500 chiếc. Hơn nữa, công ty phần mềm này cũng đang kiểm tra mức độ thích nghi của máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy tính bảng không phải là thiết bị thay thế hoàn toàn cho máy tính xách tay nhưng những chiếc máy tính bảng này sẽ khiến thị trường “ mua ít netbook và laptop hơn”.
SAP cũng sẽ cho ra đời những chiếc PlayBook dưới mức giá 500 USD dành cho nhân viên của họ.
Playbook sẽ là chiếc máy tính bảng sở hữu màn hình 7 inch và chạy trên phần mềm của hệ điều hànhệ thống phần mềm QNX – phần mềm mà RIM sử dụng để điều hành mọi thứ từ xe hơi đến lò phản ứng hạt nhân. Đầu năm nay, RIM đã bán QNX và đang cố gắng ứng dụng phần mềm này vào điện thoại di động.
Không giống như iPad của Apple, PlayBook ủng hộ công nghệ Flash của Adobe Systems. Flash được dùng để hỗ trợ cho các tiện ích video và ứng dụng trên internet cũng như các ứng dụng của SAP.
Mặc dù công nghệ này không được chào bán ở Bắc Mỹ cho đến cuối quý 1 năm 2010 nhưng PlayBook đang thu hút sự quan tâm của một số công ty lớn. Tập đoàn tài chính ngân hàng TD và công ty tài chính Sun Life đã có kế hoạch đặt hành máy tính bảng này. Ngoài ra, các công ty khác như 1 công ty điều hành sân bay ở Denver và 1 trường học ở Austin, Texas đang cân nhắc sử dụng phần mềm này cho máy tính bảng của họ.
Cuối tháng 9, RIM đã giới thiệu máy tính Playbook tại một hội nghị của các hãng phát triển phần mềm và thông báo rằng họ sẽ hợp tác với SAP, Oracle và International Business Machines để phát triển các trình ứng dụng doanh nghiệp. Đã có 3 công ty thử nghiệm phần mềm của RIM để xây dựng các trình ứng dụng doanh nghiệp.
[/size][/FONT][RIGHT][FONT=Arial][size=2]Nguồn: Wsj[/size][/FONT]
[/RIGHT]