Sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị hack bởi tin tặc

Tin tặc Trung Quốc được cho là đã hack website của Vietnam Airlines, thay đổi giao diện và chèn nội dung xuyên tạc vào hàng loạt màn hình hiển thị thông tin cùng hệ thống phát thanh sân bay

http://img.wonderhowto.com/img/50/81/63545703386404/0/advice-from-real-hacker-protect-yourself-from-being-hacked.1280x600.jpg

Ngay lập tức, nhà chức trách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã cho tắt toàn bộ hệ thống âm thanh cũng như màn hình.

Cùng thời điểm, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ * https://www.vietnamairlines.com * cũng bị tấn công thay đổi giao diện và thông tin trên website ghi rõ đã bị nhóm 1937cN tấn công.

Được biết, 1937cN là nhóm hacker có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đến hơn 17 giờ chiều cùng ngày, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường.

Cũng trong chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trang Thanh Niên Online dẫn lời ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng tại Bkav cho biết, căn cứ theo hình ảnh thay đổi giao diện trên trang chủ Vietnam Airlines thì thủ phạm tấn công là nhóm 1937cN.

“Đây nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã từng được Bkav cảnh báo trong những đợt tấn công vào các trang web ở Việt Nam trong thời gian vừa qua”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng cho biết nhiều khả năng nhóm 1937cN đã “cắm” trong hệ thống của Vietnam Airlines từ rất lâu.

Về phần mình, đại diện Kaspersky cho biết đang tìm hiểu phương thức tấn công của hacker gây ra vụ việc vừa xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.\

[RIGHT]PCWorldVN[/RIGHT]

Nhóm 1937cn đã lên tiếng phủ nhận rồi, các nhà chuyên môn nhận định có khả năng không phải. Vậy có khi nào một bên thứ ba đang cố kích động, dàn dựng một màn hiểu lầm để xảy ra cuộc chiến tranh mạng giữa hai bên không?