Rượu để chum sành, bác nào có kinh nghiệm vào chỉ em với

Chẳng là em có 10 lít rượu quê nhờ người nhà nấu từ trước tết năm ngoái, mang về đổ chum sành (loại bự, đổ vào mới được nửa) cất gần 1 năm nay rồi (dự định để sau 1 năm đi đâu mang ra uống cho nó ngon lại an toàn). Đáng lẽ là em phải chôn nhưng mà nhà không có đất nên e để gầm phản (chỗ quanh năm đều mát), mỗi tội cái chum không có nắp nên em dùng túi bóng và dây cao su bịt và cột rất chặt miệng chum. Nhưng trưa qua e lôi ra thử để định làm 1 chum nữa cho năm sau thì hỡi ôi rượu nhạt ơi là nhạt, Kiểu như bị bay hơi hết ấy, trong khi chum cũng chẳng hở hang, rạn nứt gì :frowning: . Giờ em lên đây hỏi xem các bác nhiều kinh nghiệm hay chơi rượu chum thì em sai ở phần nào, cách khắc phục để năm sau có 1 chum rượu đúng nghĩa ạ. Cám ơn các bác , kính các bác 1 chén :D:D:D

Có 10 lít thì bác kiếm cái lọ thủy tinh nút mài mà đựng cũng được cho nó kín, chứ cái chum miệng nó toang hoác thế kia để mấy hôm nữa lại thành dấm

Bác bịt chặt miệng để chỗ mát là đúng sách rồi. Sao rượu lại nhạt được nhỉ?!

Em nghĩ có hai nguyên nhân :
-Rượu trước khi cho vào chum đã bị nhạt sẵn mà bác không biết. Có thể do bác chưa nếm.

  • Ai đó uống hết rượu ngon của bác rồi cho nước lã vào thay. Hehe

Bình thường rượu nếp hoặc tẻ loại ngon, đổ vào chum sành hạ thổ đến phần cổ chum, bảo quản nơi mát mẻ tránh nước tránh bẩn. Sau 1,5 năm đem ra uống hoặc dùng để ngâm với các thứ rễ cây hoa quả thì trác tuyệt!

  1. Ít quá nên nó ko đc để ý từ đầu.
  2. Cái chum bác để ý xem là sành chưa hay là quét men giả sành? Vì nung non ko kỹ sẽ bị thấm.
  3. Bác xem có bị thủng chỗ nilon như kiểu đút tuy ô vào hút ra ko? [emoji38].
  4. Đã bị uống gần hết và chế nước vô, bịt lại xoá vết. [emoji41]
    Kaka, em fun tý nhá. [emoji1].

Hix.hình như tại chỗ miệng chum không kĩ hay sao các bác ạ. Chứ rượu là e nhờ người nhà ở quê nấu hộ, bảo đảm. Họ em ở quê có 1 chum chôn ở vườn nhà thờ, cứ 30 tết là anh em đào lên uống rồi thay rượu mới vào. Uống êm mà sướng lắm. Ai dè làm theo lần đầu đã hỏng :frowning:

Gửi từ SCL22 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk

Đã mất công ngâm thì ngâm mấy chục lít cho bõ bác ạ. Em hay về chỗ nhà bà dì đặt nấu rượu nếp cái hoa vàng. Đặt 6-7 chục lít cho vào chum sành hạ thổ. Sau 1 năm lại lấy ra ngâm tiếp với hoa quả hoặc các thứ lành. Ngâm năm nữa mới bỏ ra uống. Cứ luân phiên như vậy. Rượu đó uống còn ngon hơn cả rượu tây. Mà lành! Rượu tây bây giờ giả nhiều quá !

Bản thân em chỉ ngâm rượu với đồ thực vật. Không bao giờ ngâm hoặc uống rượu động vật.

Nhà em ngâm nhiều rượu. Tầm 6,7 chum gì đó. Chum to nhất tầm 50l, nếp cẩm, năm nay là được 22 năm rồi, sắp sang 23 năm :D.
Chum 50l này thì đã hạ thổ rồi.

Kinh nghiệm là:

  • Để nơi thoáng mát, không bị ẩm ướt
  • Buộc túi bóng vào miệng chum
  • Đè nắp chum lên miệng chum sau khi đã buộc túi bóng

Chỉ đơn giản vậy thôi

Thế năm nay e làm phát 50L xem thế nào ạ, khổ cái e mà đặt nhiều thì các cụ cứ làm như mình nghiện rượu đến nơi :frowning: Các bác cho em hỏi nữa là khi mua chum rượu thì cần lưu ý những gì ạ, e google mà thấy toàn quảng cáo thôi

Trời bác ngâm lâu thế sao ? Em chưa uống thử rượu để lâu đến thế. Nhưng em nghĩ sau mấy năm đầu phải bỏ cốt đi, để rượu đã vớt cốt ra trong chum sành chứ không ngâm cả nếp cẩm trong vòng từng đấy năm.

Nếu ở Hà Nội bác phi sang Bát Tràng mà mua, hầu như về kiểu dáng và chất lượng giống nhau hết, chỉ khác nhau về dung tích.

Cám ơn các bác, e không ở hn nhưng để cuối tuần phi sang chợ gốm xem thử có lu nào được không. Bắt đầu con đường chơi rượu cũng lắm gian nan, cơ mà để sướng về sau nên cố gắng :slight_smile: . Đang định hỏi bác @pkdeyeu mà thấy bác bị banned, chia buồn với bác :frowning:

Cái này không phải do nình, theo kinh nghiệm của em thì rượu của bác dạng nếp cái hoa vàng, loại này nếu bình thường chỉ uống được trong thời gian ngắn, để lâu sẽ hỏng, em bị mấy chai rồi, không biết có đúng ko.

Thế chỉ được rượu gạo thôi ạ, e thấy quê em chôn rượu nếp vẫn ngon nên xài rượu nếp :frowning:

Bác nhầm to rồi bác ơi. Nếp cái hoa vàng ( loại chuẩn) thì càng để lâu càng ngon. Để chum sành khoảng 2 năm mở ra thì thơm phức căn phòng, chưa uống đã thấy má hồng môi thắm. Hihi

Có thể cái thứ " nếp cái hoa vàng" bác bảo chưa chuẩn chăng? Em đã uống 69 hũ rồi nên em biết rõ :smiley:

Thế hả bác, theo em biết hình như có 2 loại, rượu ủ và nấu, em cũng chưa được uống nhiều. Trước có ông anh bên Đông Anh nhà làm rồi mang đi uống, sánh như mật ong vậy, thế mà có đợt cho em, em để ngoài là bị, thế mới lạ.

Em thì có lần lên chơi nhà ông “vua” (có giấy c/n hẳn hoi) nấu rượu ngô trên Bắc Hà thì thấy ông ấy để cả chục cái ang to 50 chục lít có cần đậy nắp đâu, hỏi cụ sao không đậy thì bảo để nó bay hết cồn đi(em nghĩ là andehit). Cứ để thể cả năm trời, càng lâu càng ngon. Thực ra thì ông cụ chẳng có cái nào để quá 1 năm, hàng ra đến đâu đều bị xí phần hết. Kết nhất quả rượu chum 5 năm cụ để dùng mời khách, nhấp tí đầu môi thì làm cái phừng một nhát, y như được nạp công lực, lông tóc dựng cả lên…

A, thế thì em biết nguyên nhân rồi. Đúng như bác nói có 2 loại :

Loại thứ nhất là rượu ủ, hay còn gọi là rượu nếp ( hay cái nếp, hay cơm rượu - tuỳ địa phương). Loại này nấu cơm nếp lên ( loại gạo chỉ xay thôi không xát, vẫn còn nguyên vỏ cám. Xong trộn với men nếp và ủ 2-3 hôm. Sau đó lấy ra ăn có vị ngọt thanh và vị rượu. Để khoảng 5 hôm chắt lấy cốt đấy uống rất sánh đậm nhưng có khí hơi ngọt quá.

Loại 2 là nấu rượu gạo bằng phương pháp chưng cất với nguyên liệu là nếp cái hoa vàng. Loại này mới là loại để cho vào chum sành hạ thổ, càng lâu càng ngon.

Em nghĩ rượu bác để lâu nhạt đi chắc là loại 1 trên kia.

Rượu em là là rượu nấu bác ơi, đích thân cô của em dùng nếp nhà trồng và nước giếng nấu rượu cho em mà, nấu rất ngon và nặng, ở đây bác nào từng đi qua vùng Hà Tĩnh mà thử uống rượu Can Lộc thì biết. E đoán e bị là do mới rót được nửa chum nên mặt thoáng của rượu lớn, tốc độ bay hơi nhanh :frowning:

Chết, lại có kiểu như thế ạ, hay là nấu độ cồn cao quá nên ông ý làm thế cho nhẹ bớt đi đến ngưỡng uống được đấy ạ, chứ rượu thường mà thế thì toi

Chính xác như thế đó bác. Em cũng hay uống nên vẫn nghĩ phải bịt kín chôn sâu, hay để hầm lạnh như bọn tây.

Sent from my XT1254 using Tapatalk