Ram 3062MB lỗi không khắc phục được ?

mới đú thêm 1 cây so-dimm 2G/667, dìa nằm chung với 1 cây ở nhà, định chạy dual cho sướng :smiley: (2 cây mới/cũ y chang nhau)

lúc mới đầu vô XP2 nó lên nhạc welcome từng tưng mà hok lên hình :(( tháo ra lắp vào vẫn vậy, mượn ram khác (2G x 2) cũng vậy luôn, mà nếu chạy 1 cây 2G, hoặc cây 2G + 512M thì ok.

lên trang Acer (aspire5570), up bios mới, ok lên Win…mừng quá, xem lại thì Win báo 2.99G, vô bios thì báo 3062MB @-)

hỏi bác nào bị tình trạng này chưa ạ ? giải quyết sao bây giờ ~X(

hỏi bác nào bị tình trạng này chưa ạ ? giải quyết sao bây giờ

Chẳng sao cả vì bác sài Xp Sp2 thì nó chỉ hiện ram 3GB thôi.Bác update lên XP Sp3 là sẽ nhìn thấy 4GB nhưng cũng chỉ là ảo thôi,trừ khi bác sài Xp 64bit.Cứ để vậy mà sài đi.

5570 của bác VGA intel 945 nên shared mất 1 ít ram thôi mà!

3062Mb với 2.99Gb thì cũng coi như là = nhau ròi còn j nữa =))

ok, để mình up lên sp3 coi sao, thx bác

Hình như Windows XP up lên SP3 thì nhận diện được 3.5 và làm việc với 3gb hay sao ý
Còn vista SP1 nhận diện 4gb và làm việc với 3.4gb

Aspire dùng chipset 945GM. Bạn có thể lắp được 4GB nhưng máy chỉ nhận được khoảng 3GB thôi. Đây là limitation của chipset chứ không phải của soft nên dù có update lên WinXP/Vista 64bit cũng không giải quyết được vấn đề. Tương tự như vậy dòng T60 của IBM cũng chỉ sử dụng được 3GB.

Thông tin này ở đâu ra vậy bạn? Mình xem datasheet thì thấy ghi 945GM vẫn support tối đa 4GB RAM mà?

phần cứng cũng tùy Mod ơi,

đúng là 945 support max là 4Gb như ở acer đó , nhwung cũng là 945 của dell D430 chỉ max được có 2GB ram thôi đó mod

=================

phần cứng thì lúc nào cũng đi trước phần mền cả

giờ bạn muốn sài được 4GB ram, ko cách nào phải chuyển lên 64bit mới được

còn nền 32bit thì chỉ max được 3,25GB ram thôi, không hơn ko kém, hoặc có 1 số máy chỉ được 3GB.

còn 4G chỉ cho dzui thôi mà

Mình ghi rõ là 945GM chứ không phải là 945. Trong series 945 thì có loại chỉ support đến 2G thôi. Chuyện dùng chipset 945GM mà chỉ support 3G thì chỉ có thể là nhà sản xuất không đưa ra bản cập nhật BIOS để hỗ trợ 4G thôi :slight_smile:

hóa ra dóng chipset 945GM bị giới hạn ram, dù up bios mới nhất nhưng acer vẫn hok “nâng” đc max 4G ram, với tình thế đó, dù có thử với win 64bit, chỉ là “niềm tin 4G” phải hok các bác.

Ví dụ đây là một link bạn nè:
http://forum.thinkpads.com/viewtopic.php?f=29&t=49703

Xin lỗi đào mộ,nhưng tốt nhất là bạn nên chạy 2GB thôi.Mình chạy XP ram 4GB nhiều lúc gặp lỗi củ chuối lắm
VD dùng sound recoder thì không thể save,lỗi win báo là not enough memory.:))
Còn viết code Image processing trên VB hay C thì mấy cái filter đơn giản ,… chạy gần cả phút mới xong.Trong khi đó máy cấu hình thấp hơn nhiều,ram 1GB click phát là có kết quả ngay~X(
Chức năng hibernate nhiều lúc cũng chập cheng:(

Cái này thì phải kiểm tra lại RAM và HDD của máy bạn có vấn đề gì không rồi. Trước giờ mình thấy cũng kha khá người chạy XP với 4G RAM mà chẳng có mấy chuyện củ chuối như máy của bạn :expressionless:

Không phải đâu bác ơi,mình đã thử tháo 1 thanh ra và chạy với 2GB thì 2 lỗi trên không xảy ra nữa:(
Còn chuyện Hiber thì chắc là do C Cleaner
Thực sự thì với Win XP 2Gb Ram đã là tốt nhất rồi

Đâu phải thế bác?! Mình gắn 2 thanh 2GB trên con Dell E6400 (WinXP Sp3, nhận được 3.5GB - với mode PAE) của mình thấy chạy mượt và nhanh hơn là gắn 1 thanh 2GB nhiều lắm chứ, không có lỗi lung tung. Chắc tại cái thanh RAM thêm của bác bị làm sao rồi.

Ram mình mua cặp luôn mà bác,cũng đã test kỹ chẳng vấn đề gì.máy chạy cũng rất mượt,nhưng chỉ củ chuối 2 vấn đề trên,chắc liên quan đến cách quản lý bộ nhớ của WinXP @-)

Vậy bác thử thêm thông số /PAE vào trong boot.ini trên thư mục gốc ổ C: chưa?
Đại khái nó sẽ thế này:

multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS=“Microsoft Windows XP Professional” /fastdetect /PAE

hehe, em giải thích với bác thế này nhé:

  1. Hệ điều hành windows nền tảng 32bit chỉ nhận max là 3.4Gb ram, cái bác thấy không phải phần cứng mah là phần mềm quản lý nó chỉ nhận đến đấy. Muốn nhận trên 4G ram, bác phải dùng nền tảng 64bit. Chuyện phần cứng nó hỗ trợ đến bao nhiêu là chuyện của phần cứng nhưng khi dùng hệ điều hành thì phải để ý đến cái limit của nó. Bác có thể kiểm chứng bằng cách cài HDH 32bit trên PC gắn 8G ram thì sẽ rõ, nó chỉ nhận 3.4Gb ram. Các bản SP (SP1 của vista) có hiểu thêm quá 3.4Gb nhưng chỉ chạy ram đến 3.4Gb mà thôi.
  2. Với hệ điều hành 32bit, tối ưu hóa của nó là 2 cây ram 1Gb để load Dual Channel (load dữ liệu cần xử lý vào 2 khe ram song song), tương tự với 2 cây 512M hoặc 2 cây 256M. Bác gắn 2 cây khác dung lượng, nó sẽ không chạy Dual Channel mah sẽ load vào từng khe ram để xử lý nếu full 1 cây thì mới load khe còn lại (hết khe A rồi mới đến khe B). Như thế đồng nghĩa với việc máy bác sẽ xử lý dữ liệu chậm hơn 1/2 (theo lý thuyết) so với Dual Channel (DC).
    —> Việc chạy ram DC sẽ tối ưu hóa rất nhiều tốc độ xử lý dữ liệu của máy và giảm bớt độ nóng của khe ram đầu tiên khi dữ liệu được xử lý song song trên 2 khe ram cùng 1 lúc.
  3. Các thông số của chipset hay mainboard chỉ là thông số kỹ thuật. Hỗ trợ đến mức nào là chuyện của phần cứng nhưng để nhận được bao nhiêu lại là chuyện của hệ điều hành! Theo lý thuyết, việc xử lý dữ liệu giữa DC 2Gb ram (2x1Gb) và 3Gb ram (2G+1G) thì DC 2Gb ram hơn hẳn ngoại trừ những chương trình cần full load 1 lúc trên 2G chứ không load dữ liệu xử lý liên tục (rất hiếm xảy ra).
  4. Máy bàn hay laptop của em ko dùng 64bit nên toàn bộ là DC 2Gb hết dù CPU máy bàn của em là con Q8200 và laptop là con P8600 (con DV4T của em lúc mua là 3G ram nhưng em nhổ cây 2G ra gắn cây 1G vào). Khi chơi game là thấy khác biệt rõ!

P/S: bác xem thông số các loại mainboard của Asus sẽ thấy notice về việc nhận ram của 32bit OS và 64bit OS.