Phân biệt bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

[size=5]Bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết đều là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Aedes truyền bệnh. Tuy nhiên, bệnh do virus Zika nhẹ hơn, 80% không có biểu hiện bệnh.[/size]
Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, từ ngày thứ 2 có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam; nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, trụy mạch, sốc, nguy cơ tử vong rất cao.

Người mắc bệnh do virus zika cũng có các biểu hiện: Sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Tuy nhiên, bệnh do virus Zika nguy hiểm ở biến chứng đầu nhỏ trẻ sơ sinh do mẹ mang thai bị nhiễm, nhất là mang thai trong 3 tháng đầu và hội chứng Guillain - Barré - viêm đa rễ thần kinh.

Trên thế giới hầu như chưa ghi nhận trường hợp chết nào do virus Zika, còn sốt xuất huyết thì có. Tại Việt Nam năm 2015, ghi nhận hơn 88.000 ca mắc sốt xuất huyết, 57 người tử vong. Hiện năng lực các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể chẩn đoán được bệnh do virus Zika.

Theo: http://vtv.vn/suc-khoe/phan-biet-benh-do-virus-zika-va-sot-xuat-huyet-20160405132642696.htm

Các trường hợp nhiễm Zika chưa ghi nhận ca tử vong nào tuy nhiên nghi vấn hậu quả về hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do cha/mẹ mắc Zika thì để lại hậu quả vô cùng khó lường. Chưa kể do tính tiềm ẩn của Zika nên việc phát hiện và ngăn chặn virus này phát tán là quá khó khăn.

Thực tế là việc phát hiện và phòng chống Zika hiện ở VN đều dừng ở mức tình nghi rồi tiến tới ngăn chặn bằng các biên pháp thông thường như diệt muỗi, đuổi muỗi, cách ly các trường hợp nghi nhiễm chứ chưa có vắc xin đề phòng nên càng khó xử lý hơn. Một phần quan trọng là vì tính tiềm ẩn của nó nên đa phần người dân đều có tư thái coi thường, chưa quan tâm thậm chí là không có thông tin cụ thể gì về chủng virus này để có hướng đề phòng.

Không phải ai cũng có cơ hội thường xuyên tiếp cận các cảnh báo y tế như thế này, thậm chí nhiều gia đình xem thời sự cảnh báo của Bộ Y tế cũng chỉ trầm trồ cho có, cũng không hiểu nó nguy hại tới đâu và mình nên làm gì. Đáng lo !