Phác họa chân dung iPad mini qua... lời đồn

Theo các nguồn tin nước ngoài, trong ngày hôm nay (23/10, giờ Mỹ), hãng công nghệ Apple sẽ ra mắt phiên bản cỡ nhỏ của mẫu máy tính bảng iPad, tại một sự kiện được tổ chức ở thành phố San Jose (Mỹ).[ATTACH]422083.vB[/ATTACH]
Mặc dù, cho tới giờ phút này, Apple vẫn kín như bưng về sản phẩm họ định ra mắt trong ngày hôm nay, song thị trường đã tràn ngập những dự báo về mẫu máy tính bảng được cho là iPad mini. Đây không phải là lần đầu tiên, các sản phẩm công nghệ của Apple được công chúng “sủng ái” tới mức đó.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, việc thị trường kỳ vọng quá lớn vào một sản phẩm tương lai sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho triển vọng kinh doanh mặt hàng đó, đặc biệt là khi sự kỳ vọng trở thành nỗi thất vọng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người lại cho rằng, sự kỳ vọng này thể hiện thái độ quan tâm và yêu thích của người tiêu dùng đối với một thương hiệu uy tín. Do đó, những thất vọng sẽ mau chóng qua đi và việc kinh doanh vẫn tiến triển tốt. Các sản phẩm trước giờ của Apple đều có cùng một mẫu số như vậy.

**1. Giá khởi điểm gần 7 triệu đồng
**
Theo thông tin từ 9to5Mac, mức giá dự kiến của iPad mini, bản dung lượng 16 GB và chỉ hỗ trợ kết nối Wi-Fi, tại thị trường Mỹ sẽ là 329 USD, tương đương với 6,6 triệu đồng, cao hơn so với dự báo trước đây của một số nhà phân tích. Bản 32GB Wi-Fi là 429 USD, bản 64 GB Wi-Fi là 529 USD.

Trong khi đó, mức giá áp dụng cho iPad mini phiên bản Wi-Fi + 3G lần lượt là 459 USD (khoảng 9,2 triệu đồng), 559 USD (khoảng 11,2 triệu đồng) và 659 USD (khoảng 13,2 triệu đồng) đối với dòng máy dung lượng 16GB, 32GB và 64GB. Tất cả các phiên bản đều có 2 màu sắc là đen và trắng.

**2. Thiết kế và màn hình tinh gọn
**
Đây sẽ là phiên bản thu nhỏ của mẫu iPad 9,7 inch hiện nay. Thiết kế của iPad mini sẽ nhỏ gọn hơn, phần thân mỏng hơn và các góc bo tròn. Nhiều khả năng, thân máy được làm bằng nhôm, dock kết nối Lighting nhỏ gọn ở dưới cùng thay thế cho dock 30-pin. Trọng lượng của máy chắc chắn sẽ giảm.

Màn hình của iPad mini sẽ vào khoảng 7,85 inch, lớn hơn so với hầu hết các mẫu máy tính bảng Android 7 inch hiện nay, nhưng đã gọn hơn nhiều so với iPad gốc. Tỷ lệ màn hình của iPad mini vẫn là 4:3, độ phân giải 1024 x 768 pixel. Màn hình sẽ không phải loại Retina, do Apple cần giảm giá thành.

**3. Cấu hình và kết nối vừa đủ
**
iPad mini được dự đoán sẽ sử dụng chip A5 cũ đã được Apple dùng cho iPad 2, thay vì chip A6 đang sử dụng trên dòng New iPad. Mẫu máy tính bảng mới có khả năng sẽ có 3 loại dung lượng gồm 16 GB, 32 GB và 64 GB, nhưng không loại trừ sẽ có cả bản 8 GB nếu Apple cần tăng tính cạnh tranh.

Theo thông tin của 9to5Mac, giá bán sản phẩm iPad mini bao gồm cả bản hỗ trợ 3G. Như vậy, có khả năng mẫu máy tính bảng này sẽ không hề thua sút so với các thế hệ đàn anh cũng như những đối thủ cùng phân khúc máy tính bảng cỡ nhỏ. Riêng khả năng kết nối 4G/LTE thì chưa chắc đã có.

**4. Pin và phần mềm ứng dụng
**
Nhiều tin đồn cho rằng, mẫu iPad mini sẽ có pin dung lượng 4490 mAh, công suất 16,7 Whr, điện áp 3,72 V. Tuy nhiên, không thể dựa vào những thông số này để suy đoán về thời gian sử dụng pin của iPad mini, vì thời gian sử dụng pin còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác ví dụ như chip xử lý máy.

Nhiều khả năng iPad mini sẽ sử dụng nền tảng di động iPhone OS phiên bản thứ 6 mới nhất của Apple. Mẫu máy tính này sẽ không thiếu hụt trợ lý ảo Siri, phần mềm đã mang lại thành công lớn cho các sản phẩm New iPad, iPhone 5 của Apple. Tuy nhiên, cũng có nhiều hoài nghi về khả năng này.

**5. Ngày bán và ngày tàn của iPad 2
**
Trang công nghệ Phone Arena cho rằng, hãng công nghệ “quả táo khuyết” sẽ chính thức tung mẫu máy tính bảng cỡ nhỏ của mình ra thị trường vào ngày 2/11, tức là gần 10 ngày sau sự kiện ngày 23/10. Tuy nhiên, ngày cho phép đặt mua trước sản phẩm này trên trang trực tuyến có thể là ngày 26/10.

Chuyên gia phân tích Rob Cihra của Evercore nhận định, nhiều khả năng Apple sẽ loại bỏ iPad 2 sau khi iPad mini ra đời. Chuyên gia Cihra cũng đưa ra dự đoán rằng, Apple sẽ bán được gần 7 triệu chiếc iPad Mini ngay trong quý cuối năm, nâng tổng doanh số tiêu thụ của iPad lên con số 26 triệu máy.

Đến giờ phút này, Apple vẫn kín như bưng về sản phẩm mới sẽ được ra mắt trong ngày hôm nay…

[RIGHT]Theo VnEconomy[/RIGHT]

Thực sự kết em này, hi vọng có màn retina và giá mềm mềm 1 :frowning:

giá e này mà tầm 7tr thì quá tuyệt, chỉ sợ lên gần 10tr khi về VN mất