PATEK PHILIPPE – Sự ra đời của một huyền thoại - Phần III

Năm 1948, Patek Phillipe thành lập riêng Phòng Điện tử, bộ phần này ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên năm 1950. Sau đó, nó được giao nhiệm vụ nghiên cứu phát triển máy đồng hồ quartz riêng của công ty có mặt hiển thị số và kim analog, là sự thay thế cho máy đồng hồ cơ. Henri Stern thực sự là “fan hâm mộ” của loại đồng hồ này. Khi được hỏi mình có thực sự đam mê với ngành chế tác đồng hồ, ông trả lời: “Tất nhiên là có. Và việc chế tạo những bộ phận điện tử thậm chí còn lôi cuốn tôi hơn. Chúng chính xác vượt trội rất nhiều so với đồng hồ kiểu cũ. Chúng tôi giờ đây không còn bàn về 1/10 hay 1/100 giây, mà là một phần hàng nghìn giây”. Năm 1958, Henri Stern đảm nhận vị trí chủ tịch Patek Phillipe. Năm 1960, ông tự hào ra mắt thị trường chiếc đồng hồ quartz nhỏ nhất thế giới lúc đó, gây ra chấn động vô cùng mạnh mẽ với kích thước chỉ 5 x 4 x 2,3 inch.

[ATTACH=full]544447[/ATTACH]
Chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của Patek Philippe, bản Ref.3603/1, với máy Caliber Beta 21, được sản xuất vào năm 1970.

Cũng trong thời gian đó, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có kim giờ điều chỉnh độc lập ra mắt thị trường. Chúng được thiết kế phân biệt múi giờ, dành cho những ai muốn điều chỉnh giờ theo giờ địa phương một cách tiện lợi. Mẫu đồng hồ này có hai thiết kế khác nhau với một hoặc hai kim giờ. Thiết kế hai kim giờ không cho phép xem giờ tại múi giờ khác mà còn tại nơi mình đứng.

Hiển nhiên rằng Patek Phillipe đã có nhiều đóng góp trong sự thành lập Centre Electronique Horloger S.A (CEH) năm 1962.(CEH là một tổ chức tập hợp khoảng 20 công ty đồng hồ Thụy Sỹ, thành lập để thúc đẩy công nghiệp sản xuất đồng hồ điện tử tại Thụy Sỹ, trụ sở tại Neuchatel). Những công này theo đuổi nghiên cứu về đồng hồ bấm giờ điện tử, và chủ yếu phát triển máy quartz cho đồng hồ đeo tay. Năm 1969, thiết kế sản phẩm đủ hoàn thiện để có thể sản xuất hàng loạt. Lúc này, Patek Philliipe đầy tự hào là một trong những hãng đầu hồ làm ra chiếc đồng hồ quartz đầu tiên của Thụy Sĩ, máy đồng hồ Caliber Beta 21 huyền thoại, được giới thiệu tại Hội chợ Triễn lãm Basel ngày 10/04/1970.

Henri Stern điều hành công ty vô cùng thành công. Năm 1977, ông chuyển giao việc kinh doanh lại cho con trai mình, Phillipe Stern. Sinh năm 1938, chín chắn và năng động như cha mình, Phillipe Stern đã đưa Patek Phillipe lên một tầm cao mới trong suốt hai tập kỷ qua. Vào giai đoạn Phillipe Stern nhận quản lý xưởng đồng hồ, việc kinh doanh không hề dễ dàng. Đồng hồ King Quartz thống trị toàn bộ thị trường và chỉ có những nhà sản xuất chậm chạp với thời đại còn nghĩ về đồng hồ cơ. Phillipe Stern không có nhiều lựa chon và hết sức cố gắng dung hòa những khác biệt lớn giữa xu hướng truyền thống và hiện đại, hay nói cách khác là duy trì sự cân bằng giữa đồng hồ điện tử và đồng hồ cơ. Lúc này, 70% đồng hồ đeo tay nữ của Patek Phillipe là đồng hồ máy quartz.
[ATTACH=full]544461[/ATTACH] [ATTACH=full]544460[/ATTACH]
Showroom của Patek Philippe bên trong trụ sở trước đây của Patek trên phố Rue du Rhone

Trong vài năm sau đó, xu hướng thị trường từ từ thay đổi, nhưng rất rõ ràng và chắc chắn. Giai đoạn 1984, thú sưu tập đồng hồ đeo tay vintage trở nên thịnh hành và kích thích sự trở lại mạnh mẽ của đồng hồ máy cơ. Một trong những công ty được lợi nhiều nhất từ điều này chính là Patek Phillipe. Giá của những chiếc đồng hồ sản xuất ở thập kỷ trước nhảy vọt lên. Năm 1989, khi Patek Phillipe kỷ niệm 150 năm thành lập công ty, “cơn sốt Patek” đã lây lan khắp dân chơi đồng hồ sành sỏi và đạt đến một mức mới. Việc xuất bản cuốn sách về đồng hồ đeo tay của PP còn đẩy cơn sốt này đi xa hơn nữa: buổi đấu giá kỷ niệm thành lập công ty đã xác lập một mức giá chấn động và những mẫu đồng hồ limited-edition toàn bộ được đặt trước nhanh chóng. Một chiếc flyback chronograph (ref.no.1436) có giá thị trường khoảng $1.000 vào năm 1961, được đấu giá hơn $175.000 gần 30 năm sau, và mẫu đồng hồ cảnh sát limited-edition năm 1989 bán được hơn gấp đôi giá gốc ban đầu.

http://www.watchtime.com/cms/wp-content/uploads/2014/11/Patek_Philippe_Nautilus_1976_560.jpg
*Chiếc đồng hồ quartz của Patek Philippe, Nautilus, được giới thiệu vào năm 1976, có size 42mm, loại size khá hiếm thời bấy giờ và đặc biệt có khả năng chống nước tới 120m. *

Người duy nhất nghi ngờ về xu hướng đồng hồ điên cuồng này là Phillipe Stern. Năm 1933, ông nhận xét “Tất nhiên chúng tôi muốn thấy những chiếc đồng hồ của mình duy trì được giá trị theo thời gian, nhưng khi bạn thường xuyên được nghe rằng nếu mua một chiếc Patek Phillipe đời mới hôm nay thì ngày mai sẽ bán lại với giá hời – Tôi nghĩ điều đó đơn giản là không trung thực. Tôi muốn rằng khi ai đó mua một chiếc Patek Phillipe, trước tiên và trên hết, anh ta phải thực sự yêu thích nó. Do đó anh ta sẽ không có một tý thất vọng nào nếu giá của nó không tăng lên như mong đời. Một điều nữa: mức giá kỷ tục tại buổi đấu giá 150 năm thành lập Patek Phillipe thực sự cao bất thường. Tôi nghĩ sau này giá đồng hồ sẽ bình ổn trở lại”. Stern đã chứng minh lời nói của mình bằng hành động. Ông kiên quyết hạn chế phát triển và cắt giản sản xuất những mẫu đồng hồ thường bị đầu cơ, với những chức năng phụ phức tạp như bấm giờ (chronograph), lịch vạn niên, tourbillion kháng từ trường hay là đồng hồ gõ chuông (minute repeater). “ Tại Patek Phillipe, chúng tôi tìm kiếm sự ổn định thị trường chứ không muốn làm ra những sản phẩm phức tạp tổng hợp mọi chức năng. Như việc PP có thể dễ dàng sản xuất dòng đồng hồ chronograph tự lên dây với kim giây chạy ngược, lịch vạn niên và minute repeater, nhưng chiếc đồng hồ thô nặng như vậy chỉ hợp để trưng bày, và chúng tôi không có ý định sản xuất chúng”.

[ATTACH=full]544615[/ATTACH]
Máy đồng hồ pocket của Patek Phillip với thiết kế bánh lắc loại trừ ảnh hưởng của nhiệt độ (screw compensation balance), bánh truyền động chia rãnh, và đóng dấu của đài thiên văn Geneva (góc dưới bên trái)

Stern cắt sản xuất những mẫu đồng hồ phức tạp, cắt giảm một cách hệ thống mạng lưới đại lý bán hàng và áp dụng những quy định nghiêm ngặt với đối tác bán hàng, hạn chế đặt hàng những mẫu đồng hồ phức năng vì mục đích đầu cơ tích trữ. Ngày nay, đơn đặt hàng phải ứng tiền trước và ghi rõ tên người mua. Những thành công liên tiếp sau đó chứng minh Phillipe Stern đã đúng: những mẫu đồng hồ mới của Patek được săn lùng hơn bao giờ hết, minh chứng cho nhu cầu không ngừng gia tăng của thị trường. Những khách hàng tiềm năng phải đợi vài tháng để có hàng nhưng họ hiểu lý do vì sao, và sẵn sàng đợi mà không phàn nàn.

Duy trì tỷ lệ cao đồng hồ cơ trong tổng sản phẩm là nền tảng quan trọng của Patek Phillipe. Stern nói “Hầu hết đồng hồ cho nam giới ngày nay đều là máy đồng hồ cơ (mechanical movements). Đồng hồ quartz của chúng tôi hầu hết là dành cho nữ giới. Rất nhiều phụ nữ chuộng đồng hồ quartz vì nó tiện lợi. Với quazt, bạn không phải lên dây và chỉnh đồng hồ”. Bất kể chúng thuộc loại nào, hầu hết những động cơ được sử dụng ngày nay đều do công ty tự sản xuất (inhouse movements). Patek Phillipe chỉ mua máy đồng hồ bên ngoài cho những chiếc đồng hồ lên dây bằng tay (hand-wound chronograph). Nhưng điều này cũng sẽ sớm thay đổi “Chúng tôi đang nghiên cứu loại máy đồng hồ lên dây bằng tay”, Stern nói ông giữ bí mật thông tin cho đến khi nó được tung ra thị trường.

Phillipe Stern luôn cởi mở trong mọi vấn đề nhưng ngược lại rất kiệm lời về tầm quan trong của lịch sử 160 năm đối với vị trí của công ty hiện tại “Lịch sử công ty có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công về mọi mặt hiện nay. Patek Phillipe đã có mặt trên thị trường từ năm 1839 và chưa bao giờ bị gián đoạn, luôn đều đặn ra mắt những sản phẩm chất lượng tuyệt vời. Yếu tố quyết định là sự kiên trì với ngành chế tác đồng hồ trong suốt nhiều năm. Điều này mang lại cho chúng tôi một uy tín lớn lao, rất nhiều kinh nghiệm, những bí quyết công nghê độc nhất và cùng nhiều lợi nhuận trong kinh doanh”
http://www.watchtime.com/cms/wp-content/uploads/2014/11/Patek_Philippe_Eiffel-Tower_1948_560.jpg
Những bí quyết công nghệ đó đã đưa Patek Phillipe lên hàng top đỉnh của lĩnh vực đồng hồ xa xỉ - và hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Điều khiến một hãng đồng hồ có thể sản xuất và duy trì rất nhiều sản phẩm như vậy một cách liên tục và lâu dài? “Đây là lợi thế của những công ty gia đình. Chúng tôi luôn có thể lập kế hoạch và đầu tư dài hạn, bởi vì chúng tôi biết rõ mình làm điều này vì mục đích gì. Những nhà máy mới sẽ không bao giờ được xây thêm nếu Patek Phillipe hoạt động như một tập đoàn lớn. Những cổ đông luôn quan tâm đến cổ phần nhiều hơn là việc đầu tư thêm bất cứ thứ gì. Là một công ty gia đình với bề dày truyền thống, chúng tôi luôn dành thời gian để suy nghĩ kỹ càng những gì chúng tôi muốn và không muốn làm, như là việc giữ chiến lược kinh doanh cũ hay áp dụng chiến lược mới, hay quyết định có nên phát triển một mẫu máy đồng hồ mới mà thời gian tiêu tốn có thể lên đến 3-4 năm. Điều quan trọng với chúng tôi là kết quả cuối cùng. Kết quả luôn phải đáp ứng được những kỳ vọng lớn lao của công ty. “

Trong công ty gia đình PP, người chủ sở hữu tự mình định hướng những quyết định quan trọng. Phillipe Stern đã chỉ định người kế nhiệm mình là con trai ông, Thiery Stern. Ông nói: “Tôi hy vọng Thiery sẽ kiên định với định hướng giữ Patek Phillipe là một công ty gia đình độc lập”. Về phần mình, Thiery cảm thấy hoàn toàn thoải mái với vai trò là người kế nhiệm, dù anh thừa nhận rằng “Việc này hoàn toàn không dễ dàng, nhưng thật tuyệt vời khi được làm việc cùng bố tôi và học hỏi từ ông. Duy trì sự độc lập của công ty, không để bị nuốt chửng bởi một tập đoàn lớn chính là mục tiêu của tôi. Tôi nhận ra rằng Patek Phillipe là biểu tượng to lớn của ý chí tự lực và độc lập về mọi mặt, và tôi hi vọng mình có thể thực sự “thấm nhuần” tinh thần này. Đối với tôi, điều quan trọng là phải duy trì được niềm tin của khách hàng về phong cách đồng hồ của công ty”. Thierry nhận thức rõ sự khó khăn trong việc để lại dấu ấn như người bố thành công của mình. “Nhưng tôi thích như hiện tại hơn bất kỳ lúc nào khác. Tôi rất tự hào về những gì bố đã gặt hái được và tôi hy vọng mình có thể làm được điều gì đó tương tự, thậm chí tốt hơn. Tại sao không chứ? Nhưng trước tiên, tôi vẫn còn rất nhiều điều phải học hỏi”.

[ATTACH=full]544459[/ATTACH]
*Các phiên bản đồng hồ limited của Patek Philippe: Để kỷ niệm ngày khai trương xưởng chế tác đồng hồ vào năm 1997, chiếc Pagoda (bên trái) đã được sản xuất với 2000 mẫu dành cho nam giới, phiên bản Ref.5500 và 750 bản dành cho nữ (Ref. 4900). Chiếc đồng hồ điểm phút tự động lên giây (Ref.5029), cũng cùng chung sự kiện kỷ niệm này, được sản xuất giới hạn với chỉ 30 chiếc (ảnh phải).
*
[ATTACH=full]544458[/ATTACH]
*Vào dịp kỷ niệm 150 năm thành lập được tổ chức vào năm 1989, Patek Philippe ra mắt một số phiên bản mới, trong đó có mẫu Ref. 3969, chiếc đồng hồ dành cho nam với sự xuất hiện của một cửa sổ hiển thị giờ kỹ thuật số với 500 chiếc (ảnh trái) và chiếc đồng hồ dành cho giới văn phòng (Ref.3960) được sản xuất 2.200 chiếc (ảnh phải) và lấy mẫu từ phiên bản gốc được sản xuất từ năm 1916. *

Thierry không thiếu những hình tượng để anh học hỏi. Lịch sử luôn hiện diện tại Patek Phillipe. Cha anh Phillipe Stern, tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và là một nhà quản lý dày dạn, luôn bên cạnh để hỗ trợ Thierry. Ông gửi Thierry đến Wempe và Huber, Đức để tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ. Tại New York nơi Henri Stern từng gặt hái được nhiều bước phát triển quan trọng, Thierry học được cách vận hành toàn bộ hệ thống phân phối trên khắp nước Mỹ. Anh cũng đã hoàn thành khóa học chế tác đồng hồ. Giờ anh đã trở lại trụ sở chính ở Geneva, tham gia sâu sát công việc ở mọi bộ phận. Với vai trò chủ tịch kế nhiệm, anh phải biết tất cả mọi thứ, dù nhỏ nhặt nhất, đang xảy ra trong công ty. Sự cạnh tranh giữa cvacs hãng đồng hồ chưa bao giờ dịu xuống, còn những nhà đầu tư tham lam luôn thèm khát thâu tóm “viên ngọc vô giá” Patek Phillipe vào danh sách tài sản đầu tư của họ. Đó là lý do chủ yếu khiến Thierry Stern thường xuyên nhấn mạnh rằng duy trì sự độc lập là mục tiêu hàng đầu của anh. “Bố tôi để lại nền tảng kinh doanh tuyệt vời: những nhà máy sản xuất không thể tốt hơn, những bộ sưu tập đồng hồ hoàn hảo. Tất nhiên, tôi sẽ kế thừa và đi theo con đường của ông trong việc duy trì những chiếc đồng hồ phức năng và phát triển những máy đồng hồ mới. Cuối cùng, tôi luôn vô cùng chú ý tới sự sáng tạo trong thiết kế sản phẩm và hệ thống phân phối bán hàng. Cả hai yếu tố đều rất quan trọng để giữ Patek Phillipe ở vị trí đỉnh cao”.

http://www.watchtime.com/cms/wp-content/uploads/2014/11/Patek_Philippe_Sky-Moon_Tourbillon_2001_560.jpg
Chiếc Sky Moon Tourbillon, Ref. 5002 là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất mà Patek Philippe từng có. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001, đây cũng là một trong 5 chiếc đồng hồ đánh dấu mốc lịch sử của hãng. (HHVN sẽ giới thiệu kỹ hơn về 5 chiếc đồng hồ này ở một bài khác, mời các bạn đón đọc)

Một phần nhỏ trong những thành quả Patek Phillipe đạt được trong kỹ thuật và ngành chế tác đồng hồ hơn 160 năm qua được tập hợp trong một bộ sưu tập đặc biệt vô cùng nổi tiếng, cho đến nay gồm tới hơn 2.000 đồng hồ pocket và đồng hồ đeo tay. Những mẫu tiêu biểu của bộ sưu tập này đã được trưng bày tại bảo tàng mới của công ty bắt đầu vào mua thu 2001. Bất cứ ai đam mê với đồng hồ đều có thể trải nghiệm lịch sử tuyệt vời của công ty này.
[RIGHT]*Theo Gisbert L.Brunner - Tạp chí Watchtime
*[/RIGHT]
Mạch bài viết:

  1. Patek Philippe - Sự ra đời của một huyền thoại - Phần I
    ](‘http://www.handheld.com.vn/threads/patek-philippe-su-ra-doi-cua-mot-huyen-thoai-phan-i.372635/’) 1. Patek Philippe - Sự ra đời của một huyền thoại - Phần II
    ](‘http://www.handheld.com.vn/threads/patek-philippe-su-ra-doi-cua-mot-huyen-thoai-phan-ii.373000/’)

Nautilus Quartz, cảm xúc lẫn lộn :slight_smile:

bài viết hay về PP, cảm ơn bác chủ đã chia sẻ cho anh em.

Dòng này về việt nam hơi bị chát, https://www.facebook.com/1041972112514264/photos/a.1041976099180532.1073741827.1041972112514264/1044315725613236/?type=3&theater
con này về đến việt nam cũng gần 200T

Đồng hồ cũng có lắm loại, nhưng phải công nhận nhiều cái đồng hồ lên cả chục triệu, trăm triệu ko phải ai cũng có thể mua dc

Rolex đã là xa xỉ, PP chắc không dám nghĩ tới. Có ai biết thống kê bao nhiêu % dân số sở hữu PP không nhỉ ?

Vật vã, Patek Philippe :frowning:

Pp quá đẳng cấp :slight_smile:

Sent from my iPhone using Tapatalk

Chỉ 2 từ : đẳng cấp…những chiếc đồng hồ đến từ lịch sử đều có giá của nó

Chưa bao giờ được trên tay cả. Chỉ biết đến như một món đồ xa xỉ :frowning:

Có thống kê thì một năm rolex sản xuất khoảng 700.000 chiếc trong khi PP là 50.000 bác ạ.

[ATTACH=full]545645[/ATTACH]

Bài viết hay quá

phải gọi là đẳng cấp, quá đẳng cấp luôn :slight_smile: