Những « luật bất thành văn » về đồng hồ

Ko hiểu các bác khi xem đồng hồ ngoài cửa hàng hay xem catalogue có để ý mấy điều này ko?

1) 10h10.
Cái này là dễ thấy nhất! Khi đồng hồ mới, bày ngoài cửa hàng hay chụp ảnh người ta đều set ở 10h10. Ngoài việc trông “bắt mắt” vì góc hợp thành bởi 2 kim bao lấy logo, mác của đồng hồ (thường ở vị trí 12h), còn một lí do nữa đó là 10h10 là thời điểm kí hiệp ước giờ gốc quốc tế Greenwich Mean Time (GMT). Việc set đồng hồ ở 10h10 để ghi nhớ thời điểm lịch sử này. Chính vì lí do này cho dù là đồng hồ 1 kim hay đồng hồ hiển thị số thì thời điểm hiển thị luôn là 10h10.
Vị trí kim giây thường ở vị trí giữa 30 và 35s, cái này thì ít được tuân thủ hơn.
Một số hãng của Đức lại chọn vị trí các kim hiển thị thời điểm 2h kém 10.
Hãng ORIS thì luôn chọn 7h kém 10 hoặc 8h kém 10.
Một dị bản của 10h10, thường được lưu truyền ở Pháp là thời điểm 10h10 là giờ mất của Louis XIV, một người đam mê và sưu tập đồng hồ.

2) Thứ hai, mùng 8, 23 hay 28.
Ngày trên đồng hồ mới thường là thứ 2, mùng 8. Riêng hãng Longines thì chỉ chọn 23 và Rolex chỉ chọn 28.

3) IV hay IIII**.**
Đối với đồng hồ số la mã các bác sẽ thấy số 4 được viết là IIII thay vì cách viết chuẩn là IV. Lí do là trong lĩnh vực đồng hồ, sự cân bằng rất được coi trọng. Với cách viết IIII trên mặt đồng hồ sẽ có 4 số với I (I, II, III, IIII), 4 số với V (V, VI, VII, VIII) và 4 số với X (IX, X, XI, XII).

Chuẩn đấy bác :)) cái này em cũng có bít qua, trên hình ảnh chiếc nào cũng để 10h10 và kim giây khoảng số 7 em cũng chỉ bít là cho cân xứng thôi chứ chưa bít thêm thông tin đầy đủ như bài post của bác, thanks bác chủ nhiều :smiley:
Cheer !!!

Bổ sung thêm là Citizen hay chọn ngày mùng 7, mình cũng ko hiểu tại sao luôn!

Em tưởng 10h10 là vị trí cầm vô lăng cho chuẩn :smiley: .

Cũng có nghe nói về cái này nhưng ko thấy hợp lí lắm, nhất là nếu đồng hồ mặt chữ nhật hay vuông thì chả liên quan gì đến vô lăng cả :smiley:

Theo e biết,cách bố trí kim để làm nổi bật thuơng hiệu (Thường ở vtrí 12h)

Với đồng mặt chữ nhật chắc chắn gợi tả hình ảnh bám cổ,vai người đàng ông trong lúc phang rồi còn gì :smiley: , vẫn cứ đúng nhé ! :))

Xin phép được bổ sung thêm vào ý kiến của các bạn.

**1) 10h10

**Câu này có các ý như sau: Nếu tinh ý quan sát, bạn sẽ thấy trong bất kỳ quảng cáo đồng hồ nào thì kim giờ và kim phút đều điểm ở 10h10, tạo thành hình chữ V (chính xác là từ 10h08 → 10h10 tùy theo thiết kế từng loại đồng hồ). Chữ V viết tắt của từ Victoria – Chiến thắng, đó là biểu tượng của đồng hồ, ai làm chủ được thời gian thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Theo các nhà tâm lý, ở vị trí đó kim đồng hồ trông giống một miệng cười, sẽ có tác dụng mời gọi. Còn khi chỉ 3 giờ 40 phút, chúng tạo hiệu ứng ngược lại. Khi set up đồng hồ vào lúc 10h10 sẽ giúp khách hàng dễ tập trung và mang đến cảm giác thoải mái khi nhìn vào.

Ngoài ra, kim chỉ 10 giờ 10 phút vẽ ra một hình ảnh hài hòa, bởi sự đối xứng gần như hoàn hảo. Kim giây khi ở giữa số 5 và 7 sẽ tạo một ngôi sao với hai kim kia. Và như thế chúng cũng không che lấp những đồng hồ nhỏ chỉ ngày và chỉ giây thi đấu thể thao.

**2) Thứ hai, mùng 8, 23 hay 28. **(Câu này bạn swatch không giải thích tại sao nó lại như vậy?)

Với đồng hồ điện tử thì việc sắp đặt đó không có ý nghĩa gì, nhưng các nhà quảng cáo luôn quan tâm đến ý nghĩa đặc biệt của các con số. Đối với thị trường châu Á chẳng hạn, Thứ Hai ám chỉ cho sự khởi đầu, số 8 (người Trung Quốc phát âm giống chữ “phát”) được xem là mang lại hạnh phúc, phát đạt.

Với các nước phương Tây thì các số 21, 22, 23, 24, 25, 28 nói về “Tình yêu chân thành”, “Luôn gặp may mắn”, “Luôn luôn hạnh phúc”. Có lẽ tùy khu vực quảng cáo mà họ chọn con số thích hợp.

3) IV hay IIII**.

**Tại sao số 4 của đa số đồng hồ đeo tay, các hãng không để là IV mà lại để là IIII ?

Số La Mã IIII hay IV thường được sử dụng lẫn lộn vào thời cổ. Ký hiệu IV chỉ trở nên thông dụng hơn từ thế kỷ thứ 15. Ký hiệu IIII trên các đồng hồ, thay thế cho IV vì lý do thực tế và thẩm mỹ. Thực tế vì ký hiệu IIII tránh được nhầm lẫn giữa IV (4) và VI (6), vì chúng viết ngược trên mặt đồng hồ. Thẩm mỹ, vì tạo sự cân bằng giữa bên trái và bên phải của mặt đồng hồ.