Những câu hỏi hóc búa trong lĩnh vực đồng hồ

Câu đầu tiên :

Lí do tại sao tất cả các hình ảnh về đồng hồ , 2 kim giờ và phút lúc nào cũng ở vị trí xấp xỉ 10 giờ 10 phút ? ~X(

http://www.thoitrangtre.com.vn/upload/de2/1221880631_thoitrangtre4.jpg

Có phải là trông giống biểu tượng mặt cười không cụ hay là nó biểu tượng cho chữ V là chiến thắng ợ?

Theo các nhà tâm lý, ở vị trí đó kim đồng hồ trông giống một miệng cười, sẽ có tác dụng mời gọi. Còn khi chỉ 3 giờ 40 phút, chúng tạo hiệu ứng ngược lại.

Ngoài ra, kim chỉ 10 giờ 10 phút vẽ ra một hình ảnh hài hòa, bởi sự đối xứng gần như hoàn hảo. Kim giây khi ở giữa số 5 và 7 sẽ tạo một ngôi sao với hai kim kia. Và như thế chúng cũng không che lấp những đồng hồ nhỏ chỉ ngày và chỉ giây thi đấu thể thao.

Với đồng hồ điện tử thì việc sắp đặt đó không có ý nghĩa gì, nhưng các nhà quảng cáo luôn quan tâm đến ý nghĩa đặc biệt của các con số. Đối với thị trường châu Á chẳng hạn, số 8 (người Trung Quốc phát âm giống chữ “phát”) được xem là mang lại hạnh phúc, phát đạt.

(Mới hỏi Bác Gú :)) )

Để diễn tả một hành động của con người khi xúc động nhìn thấy giá của những em đồng hồ TOUBILON hay GYROTOUBILON, nghĩa là dang hai tay ra ,ngủa cổ lên trời và thốt “trời ơi!”:smiley:

ko phải các bác ạ,theo như em học bên quảng cáo,cái đó mục đích là làm cho ng ta nhìn rõ nhãn hiệu của đồng hồ đó.2 kim 2 bên sẽ làm cho ng ta chú ý tới cái hiệu ở giữa hơn.

Đồng hai chân hai tay… chuyện này đã từ lâu… và rất đồng ý =D>

Không phải đâu bác, marque đồng hồ nhiều khi người ta để lệch một bên đấy
Bác Lam Sơn nói chính xác, người ta chủ định chỉnh kim giờ và phút vè vị trí đó trông dễ nhìn và thu hút khách hơn bác ạ;;);:wink:

Vậy là đã có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi số 1 . Ai nói cũng có lý . Cho nên sẽ kô có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này . Người đọc cảm thấy câu trả lời nào hợp lí thì tự rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình nhé .

[size=]Tiếp tục câu hỏi số 2 : Tại sao số 4 của đa số đồng hồ đeo tay , các hãng kô để là IV mà lại để là IIII :smiley:

http://www.thoitrangtre.com.vn/upload/de2/1221880631_thoitrangtre2.jpg[/size]

Vì để IIII thế thì về mặt bố cục hình sẽ có vẻ đối xứng hơn với số VIII bên trái. Btw, mình không thích đồng hồ có chữ số La Mã.

Thêm câu hỏi nữa: tại sao trong ảnh chụp các đồng hồ có lịch của Longines thì số chỉ ngày luôn luôn là số 23? Tương tự, vì sao số chỉ ngày của Omega và Tag Heuer trong các ảnh demo luôn là số 8?

Em có câu hỏi này tuy không hóc búa nhưng lại có vẻ khó giải thích :slight_smile:
“tại sao mọi người lại đeo đồng hồ bên tay trái nhỉ? và những người thuận tay trái thì họ có chuyển sang đeo tay phải không?”
mời các bác bình luận.

Em chỉ đeo đồng hồ tay phải ( Từ khi biết đeo đồng hồ ) - Lý do: Xem giờ kín đáo & tế nhị hơn :wink:

Có lẽ tay trái ít hoạt động hơn tay phải, nên mọi người đeo tay trái chó đỡ bị va chạm nhiều :smiley:

Hơ hơ em tưởng mỗi mình em đeo tay phải, hoá ra bác Vờ mép cũng đeo tay phải à, em thì không nghĩ như bác “kín đáo tế nhị” mà em nghĩ xem giờ sẽ tiện hơn :)) nếu đang ngồi viết hoặc làm gì đó sẽ đỡ phải giơ tay trái lên :))

Trả lời câu này trước :smiley:
Thường 95% người ta thuận tay phải, vì thuận tay phải nên thường dùng tay phải để làm nhiều việc, làm nhiều việc thì va chạm nhiều, va chạm nhiều thì dễ hư cái đồng hồ Omega mới mua mới mua thì sao? :)). Do đó, đa số mọi người đều đeo đồng hồ tay trái là vậy.
Còn những người thuận tay trái họ có chuyển sang đeo tay phải không là tùy sở thích, không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới cả.

Số La Mã IIII hay IV thường được sử dụng lẫn lộn vào thời cổ. Ký hiệu IV chỉ trở nên thông dụng hơn từ thế kỷ thứ 15. Ký hiệu IIII trên các đồng hồ, thay thế cho IV vì lý do thực tế và thẩm mỹ. Thực tế vì ký hiệu IIII tránh được nhầm lẫn giữa IV (4) và VI (6), vì chúng viết ngược trên mặt đồng hồ. Thẩm mỹ, vì tạo sự cân bằng giữa bên trái và bên phải của mặt đồng hồ :))

Không rõ lắm nhưng đã nói ở trên số 8 (người Trung Quốc phát âm giống chữ “phát”) được xem là mang lại hạnh phúc, phát đạt.
Với các nước phương Tây thì các số 21, 22, 23, 24, 25 nói về “Tình yêu chân thành” “Luôn gặp may mắn” Luôn luôn hạnh phúc". Có lẽ tùy khu vực quảng cáo mà họ chọn con số thích hợp. Nhưng chính xác tại sao lại là số 23 trên ô lịch hẹn sẽ trả lời bạn vào dịp khác.

Mình đeo đồng hồ tay trái. Vì hồi nhỏ lúc mới có đồng hồ, mình cũng thử đeo tay phải rồi. Nhưng khi cầm bút viết bài thì cái đồng hồ làm cấn cổ tay. Nên từ đó đeo tay trái thôi

Lí do này phải lục lại lịch sử từ hồi xuất hiện đồng hồ đeo tay , lúc xưa đồng hồ rất đắt tiền , cho nên kô ai đeo đồng hồ tay thuận . Tay thuận là tay làm việc , cho nên đồng hồ rất dễ trầy xước , va đập , hư hỏng nên đeo tay nghịch . Mà đa phần tay phải là tay thuận nên mọi người đeo đồng hồ tay trái , vì vậy nhà sx đồng hồ luôn để cái núm chỉnh giờ phía bên phải đồng hồ . Và còn 1 chi tiết nữa là thuận tay phải , khi bác đeo đồng hồ bên tay trái , sẽ chỉnh được ngày giờ khi đang đeo luôn chứ kô cần phải tháo đồng hồ ra khỏi tay và tương tự với người thuận tay trái sẽ chỉnh được giờ khi đeo đồng hồ tay phải ( còn đồng hồ núm chỉnh bên phải mà các bác đeo tay phải thì em đố các bác chỉnh giờ khi đeo đồng hồ :)) )


Hình minh hoạ

Thế giới vẫn có 1 số hãng làm riêng cho người thuận tay trái . Điển hình là hãng PANERAI mà em đọc trong SGTT cách đây 2 năm . Đồng hồ dành cho người thuận tay trái ( tức đeo đồng hồ tay phải ) sẽ có cái núm chỉnh giờ nằm bên trái đồng hồHình minh hoạ

Em cũng đeo tay phải nhưng là do tay trái nhỏ , bị lòi cục xương , mà em toàn đeo đồng hồ to to 1 tí cho nó đàn ông nên phải đeo tay phải

Cảm ơn bác vì 2 bài này . Em thêm được 2 kinh nghiệm :-*

Cho em hỏi thêm 1 câu :

Các bác có muốn em tiếp tục duy trì topic này bằng những câu hỏi hóc búa tiếp theo kô ạ :smiley:

Hehe, vậy cho em trả lời bác bằng 1 câu hỏi khác L-)

**[size=]Tại sao bi giờ bác mới nghĩ đến việc tiếp tục???[/size]

Đang đọc hay, có mấy cái đúng điểm thắc mắc của em, như cái vụ số IIII chứ ko phải IV ấy. Lúc đó mới mua cái đồng hồ thì về thấy nó có điểm như vậy, em còn tưởng hàng lỗi chứ. May vào đây đọc chứ ko là em mang đi bắt đền bọn nó rồi :D**

Em cũng đeo đồng hồ tay phải các bác ạ, lí do là nhiều người đeo tay trái quá thì em đeo tay phải, ngoài ra là do sợ đi đường bị giật nên đeo tay phải cho nó lành (vì thằng giật luôn nghĩ là mọi người đeo tay trái mừ). Em xài con AC ợ.

Mình chưa thấy cao thủ nào đeo đồng hồ tay trái, úp mặt vào trong (như đàn bà ấy). Hi hi…