Người dùng VN tổn thất 372 tỷ đồng mỗi tháng vì virus

Chỉ trong 4 tháng đầu 2009 đã có 15.054 dòng virus mới xuất hiện tại Việt Nam, lây nhiễm trên hơn 21 triệu lượt máy tính, gây thiệt hại đáng kể về vật chất và năng suất làm việc của người sử dụng.

97% số máy tính được Bkis khảo sát từng bị nhiễm virus ít nhất một lần và USB là nguồn phát tán phổ biến nhất do chức năng AutoRun trên Windows cho phép kích hoạt tự động các file thực thi có trong USB.

90% người sử dụng từng phải cài lại Windows vì “dính” mã độc và không ít trong số đó bị mất dữ liệu quan trọng, nhưng mất mát lớn nhất là thời gian làm việc. Tuy nhiên, có tới 49,28% người tham gia khảo sát của Bkis không tìm đến các chuyên gia mà thường nhờ bạn bè, người quen giúp đỡ hoặc tự xử lý nên đôi khi còn làm cho tình trạng máy tính trầm trọng hơn.

Ý thức về việc sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền đã được nâng cao khi 91% người được hỏi khẳng định việc dùng phần mềm diệt virus có bản quyền là điều cần thiết. Ngoài ra, 70% không thường xuyên hoặc chưa bao giờ khóa máy khi rời khỏi bàn làm việc và 58% không bảo vệ mật khẩu cẩn thận
nguồn Vnexpress.