Newbie hỏi về Mac!!

Từ nhỏ đến lớn mình toàn dùng dòng máy phổ thông rồi, bây giờ đang có nhu cầu dùng thử máy hệ điều hành Mac nên có mấy câu hỏi mong các bạn giúp đỡ.

 1. Các phần mềm thông dụng ngoài thị trường mình có thể dùng dễ dàng trên máy Mac không?hay mac phải có đĩa cài riêng?
 2. Các file microsoft từ các máy tính khác khi copy qua lại thì máy Mac có nhận dc ko và ngược lại?
 3. Việc cài đặt mạng Lan nội bộ, share máy in, truy cập mạng, wifi thì máy Mac có dùng chung dc với các máy PC bình thường ko?
 4. Việc Format lại ổ cứng, tiến hành cài đặt lại từ đầu có đơn giản ko?
 5. Những phần mềm hỗ trợ cho Mac có thông dụng ngoài thị trường ko?
  6 Nếu hỏng hóc thì có dễ dàng tiến hành sửa chữa hoặc thay thế vật tư đc ko? ( Ví dụ như sửa pin, lỗi màn hình, main, chip…).
  Nói tóm lại là máy Mac có thể hòa nhập dc với môi trường làm việc khi xung quanh mình thì toàn là máy Pc thông thường ko?? có phục vụ dc công việc văn phòng, vui chơi giải trí ko?

Trên đây mình nghĩ là các câu hỏi rất thông dụng của những ai chưa biết gì về Mac. Mong các bạn giải đáp giúp mình cũng như những thành viên newbie khác để có cái nhìn gần hơn với dòng sản phẩm đặc biệt này.
Thank alót :smiley:

Mạn phép các bác ở đây trả lời bác như sau:

 1. Các phần mềm trên thị trường rất dễ dùng cho máy mac nếu nó là… phần mềm cho MAC OS:D. Thứ nữa, máy mac có đĩa cài riêng vì nó là OS riêng biệt như windows.
 2. Các file microsoft như bác nói có phải là words, exel… không, nếu đúng thì mac có bộ office còn nếu là các soft chương trình thì khô.
 3. Việc cài đặt mạng Lan nội bộ, share máy in, truy cập mạng, wifi gần như bình thường.
 4. Việc Format lại ổ cứng, tiến hành cài đặt lại từ đầu thậm chí còn đơn giản hơn win.
 5. Những phần mềm hỗ trợ cho Mac không thông dụng lắm nhưng anh em có thể giúp bác phần nào, còn lại, bác hỏi chú gú gồ:D.
  6 Nếu hỏng hóc sửa chữa có cái dễ, có cái khó, có cái được có cái pó… hand
  Nói tóm lại là máy Mac có thể hòa nhập dc với môi trường làm việc khi xung quanh nhưng sẽ có những hạn chế bác ạ, còn hạn chế thế nào thì còn tùy môi trường xung quanh bác nữa:D.

Mạo muội trả lời bác thế này:

 1. Mac không xài chung phần mềm với PC được mà phài xài phần mềm riêng. Tuy nhiên vẫn có những phần mềm giống PC viết riêng cho Mac ( offfice2004 là 1 ví dụ).
 2. Tuỳ file thôi bác: file hình ảnh, âm thanh,office thì nhận vô tư.
 3. Xài chung được tất bác ơi. Có phần mềm để connect PC và Mac hình như tên là PCtoMac hay sao ah’( cái này em không nhớ rõ nếu bác cần em sẽ tìm lại và pm cho bác).
 4. Cài đặt Mac OS cực kỳ đơn giản con nít còn làm được bác ơi
 5. Thị trường không thông dụng phần mềm cho Mac. Chủ yếu phần mềm là chia sẻ giữa người dùng Mac với nhau (free cả :)) ). Phần mềm bây giờ cũng không hiếm như xưa nữa ^^.
 6. Ram HDD có thể thay dễ dàng còn các phần khác e là khó và giá cao.
  Máy Mac phục vụ tốt cho ứng dụng văn phòng tuy nhiên không dành cho gamer vì game cho Mac rất hiếm ( Mac xài chip Intel thì bác có thể cài Window chơi game vô tư).

ý kiến của tôi màu xanh bên dưới:

cái chính là bác định mua MAC gi?nếu là macbook hoặc macbook pro thì mọi vấn đề của bác đều ok,tất cả các nhu cầu đều được giải quyết trên nền Windown giả lập chạy song song với MAC os,còn lài thì…eo ôi

@cvn: Tham khảo tại đay nhé http://www.handheld.com.vn/forum/showthread.php?t=43717

Thanh củi phang vào mặt chú cận!
CrossOver đã có, chỉ tôi chưa có cái đĩa OSX đi kèm Macbook Pờ rồ thôi. Khi cài CrossOver nó doid đĩa OSX mà.

Tiện thể mượn topic này hỏi luôn mọi người vài câu :smiley:
Mình đang muốn mua 1 con macbook để dùng vào việc đồ họa (chỉ làm 2D,chỉnh sửa và xử lý film ảnh,kô làm 3D) nhưng theo mình biết thì macbook là card đồ họa chung với bo mạch,như vậy có ảnh hưởng j nhiều kô??liệu máy có thể chạy smooth kô trong trường hợp mình tăng thành 2Go Ram??
Theo các pác thì nên mua macbook hơn hay là macbook pro hơn ?? :smiley:
Giá cả của MB va MBP ở Vn hiện nay là bao nhiêu?? (MB core2Duo 2go ram và MBP core2duo 2go ram)
Vì mình ở EU nên bán giá đắt kinh khủng,MB (core2duo 2ghz 2Go ram 80gb SATA) nó bán là 1479 euro nếu đổi sang $ thì nó là 1916 (gần 2000$) :frowning:
Tình hình là như thế, mong các bác giải đáp giùm :smiley: Merci bcp ;))

macbook up full 2gb chạy cũng được lắm bác nhưng card màn hình bên Mac chỉ nhận là 64 thôi. Nếu có điều kiện bác nên mua Macbook pro vì làm film với đồ học mà làm trên màn hình 13" thì hơi chán :D:D:D. Bác vào box mua bán xem thử nha, em vớ đại được cái link cho bác tham khảo giá này.
http://handheld.com.vn/forum/showthread.php?t=43788&highlight=apple .

Nếu chỉ là 2D ví dụ sửa ảnh, xóa tàn nhang hay làm nét thì macbook là lựa chọn tốt nhất. Em đang dùng một cái đi kèm với Canon 20D. Macbook hơn Macbook Pro là nhỏ gọn và đơn giản, giá còn rẻ hơn nữa, nếu bác quan tâm em có thể chỉ cho bác vài con giá tốt

Macbook tuy nhỏ hơn hơn MBP nhưng trọng lượng lại tương đương 1 em MBP 15" nên việc mang đi mang lại la như nhau cả. Nếu cho em chọn 1 con Macbook core 2 và 1 con MBP core duo thường thì em sẽ chọn MBP ( giá MBP core duo giờ rẻ lắm roài ^0^).:D:D:D:D

Cho em hỏi nếu mua Macbook 13 inch màu đen đấy thì tại Hà Nội mua ở đâu ạ?
Giá cả như thế nào?

Thử liên hệ FPT xem. Họ là nhà phân phối chính hãng.

Macbook 13inch màu đen giá khoảng 1800$ hàng FPT chính hãng bảo hành bảo tỏi đầy đủ

Model MA600SA/A
15.4inch/ 2.0 GHz /512MB Bus 667/ 128MB VGA/ 80GB/
SuperDrive/ Built-In Isight/ Gigabit/ Airport Extreme & Bluetooth

Giá ở đâu mà đắt thế bác.

Giờ mua hàng xách tay vẫn được FPT bảo hành mà, tội gì ma mua hàng FPT cho phí tiền. Em thấy mấy bác dealer lấy được cả hóa đơn đỏ cơ

@cvn:
3. Việc cài đặt mạng Lan nội bộ, share máy in, truy cập mạng, wifi thì máy Mac có dùng chung dc với các máy PC bình thường ko? MẠNG LAN THÌ DỄ DÀNG, NHƯNG MÁY IN THÌ KO DỄ ĐÂU VÌ NHIỀU MÁY IN KO CÓ DRIVER CHO MAC. VĂN PHÒNG TÔI CÓ 2 MÁY IN (ĐỜI KO CŨ) NHƯNG TÔI KO THỂ DÙNG ĐƯỢC CÁI NÀO, KẾT QUẢ LÀ MỖI LẦN CẦN IN LẠI PHẢI COPY FILE SANG MÁY CHẠY WIN, CHUỐI VẬT!

Có thể in từ máy Mac chạy hệ điều hành Mac OS trên mạng Lan thông qua một chương trình kết nối giữc MAC-PC: PC Mac Lan (có khá nhiều version)
Download phần mềm này về cài trên PC, sau đó chạy phần mềm này để nó kết nối với Mac dựa trên đường Line của mạng Lan
Ngày xưa khi bọn em làm thì bắt buộc phải dùng phần mềm này để kết nối và in ấn giữa Mac và PC.

Em dùng PB, chạy OS X, sử dụng đường line cho mạng nội bộ, cài được driver cho máy in thông qua chế độ share máy in trong mạng nội bộ, thế nhưng không hiểu sao vẫn không in từ Mac được (ko dùng phần mềm PC Mac Lan), mặc dù khi bấm đúp vào biểu tượng máy in trên PC vẫn thấy tác vụ in đó trong list Document Name. Em cũng thử khá nhiều cách nhưng chưa thấy in được (tuy nhiên còn một option khai báo domain thì em chưa thử vì ko có domain và cái máy in của em ko có chế độ tiêu chuẩn in qua mạng nên chưa bít thế nào)
Có bác nào đã in được từ Mac OS thông qua mạng Lan chưa ạ, nếu có chỉ giúp em cái…

Bác formD: túm lại là bác có in được từ máy MAC ra máy in trong mạng LAN ko? Ý bác là nếu dùng thêm phần mềm PC MacLAN thì in đc còn nếu ko cài phần mềm đó thì ko in đc đúng không?
Có bác nào in được từ máy MAC ra máy in mạng không?

Em chả nói ở trên rồi. Nếu bác dùng phần mềm PC Mac Lan thì bác sẽ in được mà (in bằng line mạng Lan, phần mềm này ko in qua mạng wifi được) Ý em là chưa in trực tiếp từ Mac trên mạng Lan được
ngoài ra với Laptop, em vẫn in qua wifi được nhưng với Mac nói chung và PB nói riêng thì em chịu hẳn (vẫn đang tìm cách)

Hờ hờ…em cho bác mượn cái Canon để bác chụp lại cái GPS rồi up lên, may ra có ông nào đó mua chăng…

[size=]Bác hỏi đúng rồi ạ. Bác cứ thử xem thế nào hè hè… (câu này em trả lời cho bài dưới nhá)[/size]

Ờ, lại phải hỏi lại cho rõ :smiley: : ý bác là bác dùng mac laptop vào mạng LAN qua wifi thì ko in được dù rằng dùng phần mềm PC MACLAN đúng ko?
Tôi vừa down cái phần mềm đó về, đnag ngâm cứu nhưng cứ muốn hỏi bác trước cho chắc :smiley:

P/S: GPS bán rồi còn đâu. Đồ ảnh cũng đi sắp hết rồi :smiley: