nên dùng pin AA hay lithium

Em đang định mua MAS nhưng thấy có 2 loại pin khác nhau là AA và lithium. Pin lithium xài 1 thời gian sẽ bị chai. Em mua về để chụp ảnh gia đình và đi chơi là chính nên có thể 1 năm chỉ chụp có vài lần. Pin lithium nếu không sử dụng thì dung lượng pin cũng giảm dần. Vậy khoảng sau bao lâu thì pin sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu chụp ảnh? Nếu bị chai hay dùng quá lâu thì có thể tìm pin thay thế dễ dàng không?

pin lithium tốt hơn,vì thời gian đáp ứng giữa các lần chụp nhanh hơn pin aa,nhất là khi có dùng flash

Pin AA thì thời gian chụp ít hơn pin lithium. Pin nào cũng bị chai cả nhưng pin AA thì mua rẻ hơn nhiều pin kia.

Bạn chụp ít thì mua pin AA đi nhưng nó cũng tùy thuộc loại máy ảnh bạn thích nó dùng pin nào.

pin lithium tốt hơn
pin AA sạc thì phải dùng hết mới sạc
đến lúc cục pin lithium kia bị hỏng thì máy cũng có vấn đề or quá đát lâu rồi

Mình thì loại khoái pin AA
pin AA xạc thì cũng có khác gì đâu
hơn nữa, đi đâu mà ko có chỗ cắm điện, thì cầm theo vài … chục :smiley: con AA là ngon hết, chứ pin kia, hết pin, ko điện thì tèo :smiley:
Mà kể cả là đi ngắn ngày, đang hội họp, hết AA, mua có ngay, chứ cái kia, chờ xạc thì đến bao giờ :smiley:

Hello bktrnhan,

Mời anh tham khảo bài viết nói về Pin máy ảnh (AA và Lithium) của các chuyên gia Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam với các nội dung: Phân tích, có bao nhiêu loại và nên dùng loại nào, cách sử dụng, cách bảo quản v…v…
http://www.vapa.org.vn/vie/modules.php?name=News&file=save&sid=305

Chúc vui vẻ :smiley:

Ngoài cái ưu điểm của pin AA là chẳng may đi đâu chụp hết pin có thể mua thay ngay :stuck_out_tongue: thì pin AA làm cho máy dày hơn, ko phải loại nào cũng có pin AA, máy càng Pro thì càng ko dùng pin AA thì phải :mad:
Pin AA chưa hết hẳn vẫn xạc được (giảm tuổi thọ 1 chút)

Thế pin AA ko sạc thì có ép sạc được ko ạ . Em vừa sắm con pin MP Ni-MH AA(R6) 1.2V, 2700mAh sài cho Canon A570is có ổn ko các huynh. Các huynh tư vấn giúp em .

Hai loại pin này có cách sử dụng và nhu cầu cũng như mục đích người dùng khác nhau :

 • Pin Lithium thường được dùng trong các máy mỏng, nhẹ.

 • Pin AA thường được dùng trong các máy du lịch có kích thước vừa tay.

 • Pin Lithium thường cho thời gian sử dụng cũng như tốc độ hồi pin nhanh hơn là pin AA cùng dung lượng. Cách sự dụng cũng tương đối dễ dàng vì có thể “sạc nhồi” mà ko ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của pin.

 • Pin AA cơ động, dễ thay thế trong các trường hợp cần năng lượng (đi du lịch xa, ở nơi ko có điện), và có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa hai loại dùng 1 lần và loại có thể sạc (tùy mục đích và phương thức sử dụng). Tuy nhiên cách dùng sẽ tương đối phức tạp hơn pin Lithium vì phương thức nạp-xả, cách lựa chọn bộ sạc và thời gian sạc …

 • Nói là pin Lithium thường dùng phổ biến hơn pin AA trong các thiết bị hiện đại cũng đúng, vì kích thước nhỏ, dễ sử dụng và nhà sản xuất luôn an tâm vì bảo đảm được chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phầm.

 • Tuy nhiên pin AA vẫn có nhiều lợi thế ko thể bàn cãi dc như tính cơ động, tương quan giữa giá tiền/chất lượng (pin Lithium thường dc các nhà sản xuất cung cấp giới hạn và giá cả tương đối cao nếu phải mua pin khác). Độ bền khi sử dụng (nạp-xả liên tục).

Góp ý ,một điều nho nhỏ là bạn nên chọn loại máy hơn là chọn loại pin vì khi máy đáp ứng đủ nhu cầu của bạn thì bộ pin cũng sẽ thích hợp thôi. Thân chào !

Trên các thiết bị số hiện đại ngày nay, Pin Lithium là lựa chọn số 1 rùi, vì có thời gian sử dụng lâu hơn, nhỏ gọn hơn và an toàn cho máy hơn !

Còn tùy bác ạ, pin AA NI-MH cũng ok lắm chứ thua kém gì lithium đâu.

Em thấy 2 pin này đâu phải thay thế cho nhau đc trong mọi trường hợp. Trong manual máy ảnh của bác này họ khuyến cáo dùng pin nào thì dùng pin đó. Trong trường hợp pin AA thì có 2 dạng nữa, pin AA sạc và ko sạc. Pin sạc thì nên dùng Ni-MH tốt hơn, an toàn hơn. Pin sạc cũng mạnh hơn pin ko sạc, tức loại pin khô mua ngoài tiệm dùng 1 lần.

Mua máy ảnh mà phải so sánh pin thì chắc chỉ là do cân nhắc giữa 2 con ngang ngang nhau mà 1 con dùng pin này 1 con dùng pin kia thôi …

Chứ còn cứ xác định trước sẽ dùng pin AA hay Lithium rồi đi tìm máy ảnh thì buồn cười …

Mình cũng dùng cả 2 loại này rồi, có đôi lời chia sẻ …

 • Xu hướng của các nhà sản xuất là tích hợp luôn pin xạc + xạc luôn vào các dòng máy trung + cao cấp, và các dòng máy thời trang … vì như thế là thuận tiện và an toàn nhất cho máy và người dùng.

 • Pin AA đa số dùng cho các máy ảnh mà nhà sản xuất muốn cắt giảm giá bán trên thị trường, nên khi mua ta nên tính thêm giá mua bộ pin + xạc … Mua pin ngoài thì nếu biết mới mua được pin xạc + xạc tốt với giá hợp lý … ko biết rất dễ mua pin kém, xạc đầy chụp 10-20 kiểu có flash là low battery, xạc cũng thế, có loại xạc nhanh hại pin, có loại xạc chậm cả ngày chưa đầy pin, … ( vấn đề này ít gặp với phụ kiện chính hãng )

 • VD: lúc mình cầm S3is mua pin Camelion 2600 4 quả mới + xạc Fuji xạc đầy chụp cả ngày mới hết, chắc khoảng hơn 300 kiểu gì đó …
  Khi dùng Canon G5 pin BP511A 1150mAh secondhand 7.4V, chụp được khoảng dưới 200 kiểu ( trong khi BP511A là loại rất tốt, thường dùng cho EOS 20D, 300D … ) lý do chính, mỗi loại máy ăn pin khác nhau … mình nghĩ giả dụ G5 dùng AA Camelion thì cũng chỉ được dưới 200 kiểu ( tuy nhiên voltage khác nhau - 4 quả có 1.2x4=4.8V)
  Dùng Pana FZ20 superzoom thì lại có xạc + pin zin của hãng, nhưng nói thật là pin lithium của Pana dung lượng quá thấp, chụp được 100-150 kiểu là cùng … giả dụ Pana superzoom đổi sang dùng pin AA thì thích hơn …
  Ngược lại, dùng Fuji F11, F30, F31fd của Fuji thì lại có pin xạc dung lượng đến 1800-1900mAh, máy cũng thuộc loại tiết kiệm pin, chụp ăn chắc trên 500 kiểu, nếu ko muốn nói là 600 kiểu ( khá hiếm với máy PnS ), pin lithium như thế vừa gọn, vừa an toàn, hiệu năng lại ko thua kém 2 bộ ( ie: 8 quả ) pin AA NiMH

Lời khuyên với các bạn mới chơi là : cứ chọn vài máy ưa thích đi, rồi nghiên cứu pin sau :

 • nếu là pin AA thì cộng thêm khoảng 1 xạc 4 pin ( 8 pin ) vào : giá khoảng 350K ( 500K )… nếu cần tư vấn chỗ mua pin zin thì sẽ tư vấn sau.
 • nếu máy dùng pin lithium thì cần xem chụp thử nghiệm máy thì pin chụp được bao nhiêu kiểu ( theo CIPA ) bây giờ đây là thông số bắt buộc phải có với các máy ảnh mới sản xuất. Nếu pin lithium mà kém, lại ko thể đổi sang loại dung lượng cao hơn thì ta nên cân nhắc tần suất sử dụng thực tế để xác định có mua hay ko …

Nói thêm là dùng pin AA có cái tiện nhưng có cái cũng bất tiện như sau:

 • dùng 4 viên AA nhưng nếu 1 viên bị kém, hoặc bị mất, bị đổi nhầm thì cả bộ coi như vứt … vẫn cố dùng có thể ảnh hưởng đến máy. Có trường hợp mình cho mượn máy, 4 viên Fuji nhưng lúc được mang trả lại là 3 viên Fuji 1 viên MP gì đó … ức chế
  Còn 1 trường hợp bi hài khác là cậu bạn mượn máy, lúc về khoe là dùng “hết” pin của máy tao vứt đi mua hẳn cho 2 bộ pin Energizer ( dùng 1 lần )nhé … chết mất

 • nếu xài 1 bộ, 1 đến 2 bộ backup thì còn ok, nhưng chỉ theo dõi để xạc và đánh dấu pin khỏi lẫn, đã chết mệt, lại có giá gấp mấy lần … nhưng dù sao vẫn hơn cái option là mua pin dùng 1 lần ( giá cũng ko rẻ / cho 1 lần sử dụng ) … nếu ở chỗ vùng cao chẳng hạn thì bói ra mà mua được pin dùng 1 lần có thể dùng cho máy ảnh ( nếu ko phải ngang Energizer thì giỏi lắm lắp vào chỉ chụp được 10 kiểu - như pin con thỏ thì mua mới cũng ko đủ khả năng bật được máy lên )

thông thường thì máy dùng pin Lithium sẽ nhẹ hơn máy dùng pin AA, và giá cả cao hơn chút ít
Theo mình thì nên dùng pin Lithium ví máy nho gọn hơn

Pin NiMH mà dòng 2000 đến 2700 MiAh thì chụp cũng mỏi tay. Vấn đề PIN bị chai thì cả 2 loại Lithium và NiMH đều có thể bị nếu như các bác dùng bộ sạc không chuẩn, khi sạc pin đã đầy mà bộ sạc không ngắt >>>> pin sẽ nhanh bị chai các bác ạ

Em vẫn khoái xài AA hơn.em làm 3 đôi chụp thoải mái luôn. chỉ có cái phải đánh dấu. Mua lithium dự phòng thì giá hơi cao.

Có một bài viết rất hay và chi tiết về 2 loại pin mà các bác đang bàn, khi xem xong các bác sẽ biết nên chọn loại pin nào ngay: http://sohoa.net/News/Chuyen-gia/2005/06/3B9AD3C0/

Ko biết ngay đâu bạn ơi !!!
Ngay như thẻ XD đắt và chậm nhưng thích máy ảnh Fuji hay Olympus vẫn phải chơi đó … và dĩ nhiên doanh số của 2 hãng trên không phải là zero …

Pin AA ở Việt Nam xấu tốt lẫn lộn, cẩn thận mua phải của dởm thì còn quá tiền mua pin chính hãng …

Với lại, máy nào pin ấy, chứ có dùng chung cả 2 loại pin đâu mà AA hay lithium-ion . Câu hỏi đúng là “tôi nên chọn máy nào giữa 2 máy tương đương 1 cái dùng AA 1 cái dùng lithium-ion?”

Câu trả lời luôn là nước đôi “tùy theo”

Ngay chọn máy dùng chỉ 1 đôi pin AA hay máy dùng 2 đôi 1 lúc cũng là vấn đề … 4, 8, 12 quả AA là khá phiền phức đó …

Với mình, pin lithium-ion chất lượng tốt, dung lượng cao kèm với xạc zin chính hãng theo máy là thích nhất …

Nếu seri máy mà chỉ có pin đi kèm dung lượng thấp, ko nâng cấp được thì dùng cũng hơi chán …

theo em. pin aa thích hợp cho ai hay dùng máy nhiều ở ngoài . Còn pin sạc thích hợp cho ai ít ko có nhu cầu chụp nhiều ở ngoài.
pin sạc có các dòng của casio tương đối lâu, chụp khá thoải mái khi đem đi xa

Giá như có máy nào tích hợp cả sạc lẫn khe nhét pin aa nhỉ :smiley: :slight_smile: