Muốn vào siêu thị phải đo thân nhiệt

**Đo thân nhiệt cho khách để sớm phát hiện cúm H1N1 tránh nguy cơ lây lan cho cộng đồng đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM áp dụng trong suốt tuần qua.
**
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/22/95/bai91.jpg
Đo thân nhiệt cho khách đến mua sắm tại
trung tâm thương mại Zen Plaza. Ảnh: Lệ Chi

[LEFT]Từ 5/8, trung tâm thương mại Zen Plaza bố trí quầy đo thân nhiệt ngay sảnh ra vào. Ngoài nhân viên, tất cả khách hàng đến trung tâm đều được đề nghị đo thân nhiệt. Đại diện trugn tâm chia sẻ thời gian qua, dịch cúm H1N1 bùng phát nhanh ở TP HCM khiến người dân rất sợ có mặt nơi đông người. Trong khi đó, trung tâm thương mại là nơi khách ra vào rất đông và đủ thành phần. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm H1N1 là rất cao. Đo thân nhiệt là cách phát hiện cúm nhanh nhất nhằm cách ly kịp thời.
[/LEFT]

Hằng ngày, tất cả nhân viên ở trung tâm này đều được tiến hành đo thân nhiệt vào đầu giờ làm. Đồng thời, cả 3 cửa ra vào của trung tâm đều được bố trí nhân viên đứng đo thân nhiệt cho từng khách ra vào. "Khi mới áp dụng cũng sợ khách khó chịu, nhưng rồi mọi chuyện đều ổn cả. Vì chúng tôi đã sử dụng thiết bị do thân nhiệt trong vòng 3 giây là có kết quả ngay, ít gây phiền hà cho khách. Vì thế những người đến mua sắm ở đây cũng thoải mái và hợp tác ”, đại diện Zen Plaza nói.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/22/95/bai92.jpg
Tất cả nhân viên của trung tâm thương mại Plaza
đều được đo thân nhiệt vào đầu giờ làm. Ảnh: *Lệ Chi *

[LEFT]Tuy nhiên, biện pháp đo thân nhiệt cho khách không phải nơi nào cũng diễn ra thuận lợi. Chủ showrom thời trang trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết đã tiến hành từ tuần trước. Nhưng vì không thể trang bị được máy đo thân nhiệt tự động, nhân viên cửa hàng phải đo thủ công bằng tay. “Điều này khiến cho nhiều khách hàng tỏ ra khó chịu. Rất may là lượng khách đến đây mua sắm hằng ngày không bị giảm nhiều vì việc này”, chủ showroom nói.
[/LEFT]

Theo chị Thu Lan, khách mua sắm tại showrom, chị không phản đối gì đối với biện pháp đo thân nhiệt cho khách mà một số nơi đang làm. Nhưng với cách thức tiến hành đo thủ công như hiện nay thì sẽ khiến cho khách hàng không thoải mái, đôi khi bị phiền hà và khó chịu.
Chính vì sợ khách phản ứng với biện pháp đo thân nhiệt thủ công, nên ban lãnh đạo của nhiều siêu thị chỉ bước đầu áp dụng đo thân nhiệt cho nhân viên, còn khách thì chưa bắt buộc.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, lãnh đạo siêu thị Citimark, việc đo thân nhiệt hàng ngày cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống siêu thị đã được triển khai hơn tuần nay. Một ngày tiến hành đo hai lần lúc 7h30 sáng và 3h chiều. Còn khách hàng thì siêu thị chỉ có thể nhắc nhở và vận động họ tự kiểm tra và bảo vệ mình. Vì nếu đưa họ vào thế bắt buộc phải đo thân nhiệt sợ khách sẽ khó chịu và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của siêu thị.
Riêng với các công ty lớn, việc tiến hành đo thân nhiệt cho từng công nhân để phát hiện cúm H1N1 không phải là chuyện đơn giản.

Ông Nguyễn Quốc Thúc, Phó tổng giám đốc công ty liên doanh chế biến thực phẩm Vitecfood (Masan) cho biết, từ cuối tháng 7 vừa qua, công ty đã áp dụng biện pháp đo thân nhiệt cho từng công nhân nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm H1N1 để cách ly và điều trị. Ban lãnh đạo phải huy động một lực lượng nhân viên khá lớn đứng chốt tại cửa ra vào của từng phân xưởng để tiến hành đo thân nhiệt cho hơn 2.000 công nhân của công ty. Ban lãnh đạo còn in hẳn thành tờ rơi phát tận tay anh em công nhân.

Theo ông Thúc, từ khi tiến hành biện pháp này, công ty đã phát hiện 3 trường hợp có thân nhiệt cao bất thường. Masan đã nhanh chóng đưa đến cơ quan y tế xét nghiệm và cách ly kịp thời. Nhưng rất may là vài ngày sau thì có kết quả âm tính.

Đo thân nhiệt để phát hiện cúm H1N1 được nhiều nơi coi là cần thiết, nhưng cũng không ít nơi cho rằng biện pháp này là chưa thực sự cần.

Đại diện siêu thị Co.op TP HCM chia sẻ: “Tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên phòng tránh lây nhiễm cúm H1N1 thì đã được siêu thị triển khai. Còn tiến hành đo thân nhiệt để phát hiện cúm H1N1 thì chưa nghĩ đến. Bởi đến giờ có cơ quan chức năng nào khuyến nghị mình nên làm việc này đâu”.

Trong khi đó, tình hình tại các chợ ở TP HCM vẫn không có gì thay đổi. Mặc dù nhiều tiểu thương lo ngại lây nhiễm dịch cúm H1N1 do mỗi ngày chợ có hàng trăm lượt người ra vào chợ, nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp nào để giúp họ có thể phát hiện sớm mình có bị nhiễm cúm H1N1 hay không. Tất cả đều phải do mỗi người tự bảo vệ và ứng phó.

[RIGHT](theo VnExpress)
[/RIGHT]

Thế này cũng tốt…

Ủng hộ 1 phiếu cho vấn đề này. Một việc lên làm tránh lây lan cộng đồng.