Một bài văn lớp 10 đáng xem...

Mời bạn dành ít phút đọc bài văn của một học sinh lớp 10 chuyên văn, được cô giáo cho điểm 9+ và lời cảm ơn. Chuyện dù chẳng liên quan gì đến handheld :stuck_out_tongue: nhưng lại rất gần với mỗi người chúng ta. Mình ủng hộ cách ra đề thi cho học sinh như thế này, khuyến khích tưởng tượng và sáng tạo.

http://i15.photobucket.com/albums/a381/BaySeven/a0.jpg

http://i15.photobucket.com/albums/a381/BaySeven/a2.jpg

http://i15.photobucket.com/albums/a381/BaySeven/a1.jpg

http://i15.photobucket.com/albums/a381/BaySeven/a3.jpg

SevenUp

Nội dung hay phết, viết đúng hôm sinh nhật mình :D:D:D

Đọc một mạch bài văn của cô bé!

Ấn tượng!

Một học sinh lớp 10 mà viết được bài văn rất sâu sắc, đậm chất nhân văn. Rất xuất sắc, đáng trân trọng và hoan nghênh !!!

quá là ấn tượng viết quá hay hy vọng cô bé này vào được khoa văn chương

Ai bảo thế hệ trẻ bây giờ quên tiếng Việt nhỉ :slight_smile: Già như mình bây giờ mới đáng lo, tiếng Anh thì không tới, tiếng Việt đã dần quên. Chán lắm

Đọc bài viết này lại nhớ đến ông cụ nhà em. Năm em bắt đầu vào cấp 2, cũng giục dịch thi cử vào trường chuyên lớp cọn này nọ. Có một buổi chiều, sau khi em học thêm về, cụ lôi em ra một goc nói một câu mà em không bao giờ quên: “Bố không yêu cầu con phải thành công khi thi vào trường chuyên, bố không cần con phải trở thanh ngời thế này thế nọ. Điều bố cần nhất là khi con ã làm việc gì thì làm hết sức mình. Nếu hết sức mình mà vẫn không đạt được mục đích thì còn tốt hơn là sau này ngồi nghĩ lại và nói rằng “Giá như mình làm tốt hơn””

Đối với tôi, thành công là khi mình làm bất cứ việc gì với tất cả khả năng.

Tks bác Seven Up đã post một bài văn hay như vậy!:slight_smile:
Em cũng đồng ý với bác là cách ra đề văn của cô giáo rất hay, phát huy tính sáng tạo & trí tưởng tượng của học sinh.
Bọn em ngày xưa học cấp 3 tòan “được” phân tích bình luận các tác phẩm văn học-sử hoành tráng, mang tầm vóc thời đại, chứ chẳng mấy khi được viết về những bài học đạo đức đơn giản gần gũi với cuộc sống hàng ngày như thế này:o

Đúng là bài văn hay thật, cách ra đề cũng rất hay.
Nhưng cô giáo phê là “…đã tặng cô một bài học” em thấy kỳ kỳ sao ấy, có thể sẽ làm cho học sinh kia cảm thấy tự mãn; thay vì chỉ cần nói là “một bài văn ý nghĩa rất sâu sắc, một lời động viên…” là được :slight_smile:
Nhưng dù sao bài văn cũng rất là hay, cảm ơn bác Seven Up đã post lên cho anh em cùng đọc nhé :slight_smile:

TUYỆT!
Cám ơn cô bé Minh Ngọc, cám ơn cô giáo và cám ơn…SevenUp!!!

Có 2 thắc mắc :
5-9 khai giảng , 6/9 đã kiểm tra 2 tiết ( xét độ dài chắc 15 phút ko đủ ) , mà từ lớp 10 trở lên toàn kiểm tra văn 2 tiết .
Nhắc thêm lớp 10 , em này trốn tập quân sự ? hay em học trường chuyên / dân lập ?

Học sinh bây giờ đi học sớm lắm bác ơi,cái danh nghĩa khai giải 5-9 chỉ là cho đúng với cả nước thôi,chứ thật ra từ giửã tháng 7 thì đã đi học chính thức rồi

Có lẽ đây là bài văn kiểm tra đầu tiên của năm học lớp 10 cấp III ! Cô giáo ra đề để kiểm tra sơ về học lực của học sinh!
Bài văn hay quá, lần đầu tiên kêu vợ vào handheld ngồi đọc chung! Thực sự bất ngờ khi đọc, tớ tự hỏi, vì sao 1 học sinh lớp 10 lại viết được như thế, có lẽ vì tớ dốt văn nên nghĩ thế? nhưng thực sự cô bé cũng phải có cái nhìn rất hay về cuộc sống…
Thanks!

Bài văn thì hay nhưng lời phê của cô giáo thì…sao sao ấy. Nếu ko phải cô giáo này đang có tâm sự gì thì nên cho dưới trung bình lời phê này lắm.

Hehe, lớp 10 mà vẫn còn Tập làm văn à? :stuck_out_tongue:

Tớ nghĩ chắc cô giáo đang thất vọng về tình hình giáo dục nước nhà. Bài văn này đã động viên cô đúng lúc, rằng cô cũng không hẳn là không thành công và thế hệ trẻ vẫn có những học sinh và những bài văn như vậy.

hay quá rất xúc động khi đọc bài văn này.một học sinh lớp 10 mà chiêm nghiệm cuộc sông như người từng trải

Đọc kỹ sẽ thấy có quá nhiều câu + ý lấy từ anh Đoàn Công Lê Huy hay viết bài trên trang 2 báo HHT ( nhìn câu Thành công bị trì hoãn là biết ngay )

Không biết có phải em ấy mượn của anh gì ở báo HHT hay không thì chưa rõ. tuy nhiên nếu cứ gọi thất bại là sự thành công bị trì hoãn hay thất bạimẹ thành công gì đó thì em thấy là không dũng cảm.

Chúng ta phải thừa nhận ta thất bại lúc bị thất bại, tận hưởng sự sung sướng lúc chiến thắng. Thế mới dũng cảm chứ.

Nhiều lúc thất bại còn là mẹ của thất bại nữa chứ. Em thấy cứ tự động viên kiểu kia thì AQ quá.

Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đó là một bài văn hay. Đáng xem. Ngoài ra cũng cần lưu ý em này: lên lớp 10 người ta gọi là Làm văn chứ không còn gọi là Tập làm văn như cấp 2 nữa.

để cháu nó thở đi các bác :smiley:
thì như các anh nói có thể đây là bài kiểm tra đầu tiên của lớp 10
thì toàn các cháu lớp 9 lên 10 nên chắc vẫn còn ngỡ là đây là môn TẬP LÀM VĂN. Có khi đứa nào viết là LÀM VĂN lại là đứa…duplicate 2 cái lớp 10 ấy chứ :smiley: