Mời các bác thảo luận về cách Preinstalled OS cho Notebook

Các bác cho em biết các bước để tạo Preinstalled OS lên Notebook, cách tạo source ra đĩa DVD để tự động restore khi máy có vấn đề như thế nào được không ạ!!!

Nếu máy của bạn vẫn còn Windows có liences thì bạn vhỉ việc khởi động máy và nhấn nút AceessIBM với IBM laptop, SonyVaio F10, Dell Ctrl F11 là nó sẽ recovery lại cho bạn thôi, còn nếu bạn ko còn Unhide Partion thì cho đĩa Win 8k vào cài bình thường sau đó lên site của nó để tìm driver.
Còn cách nữa thì bạn có thể dùng GHOST dể tạo image cho win của bạn, bạn nên nói rõ hơn là ban đang sử dụng máy gì.
Nếu Win của bạn có liencien thì bạn có thể vào mục Recovery để tạo ra đĩa( phải nói rõ là máy gì thì mới biết đc cách tạo)

Dell thì nhấn Ctrl F11 chứ ko phải Shift F11.

Thân !

Sony Vaio F10 bác ah, mà các bác cho em hỏi luôn, ấn phím nào để vào Bios ấy bác nhỉ. Em đã thử đủ Delete, F1 mà vẫn ko ăn thua. Thành ra từ lúc mua máy về đến nay chưa vào thăm em Cmos với Bios lần nào :smiley:

Khởi động máy–>sắp thấy chử Vaio —>bấm nút F2.Chúc vui.

Cài lại hệ điều hành cho laptop có khác nhiều so với desktop .Bản chất cài hệ điều hành là như nhau .Tuy nhiên khi cài có khác nhau vì máy xách tay thường được tạo nguyên bộ từ A tới Z trong đấy có cả phần cài Windows có bản quyền và vì vậy chúng thường được bổ sung thêm các chức năng khóa trong chip Boot (phần bios) .Hiện trên thi trường đang có hai dạ̣ng laptop cho người dùng :
1/Máy mới nguyên thùng.
2/Máy second-hand.
Đối với laptop mới thì bạn có thể coi việc cài lại giống như máy để bàn vì chúng còn đủ các đĩa CDROM dành cho việc cài đặt ,hỗ trợ cài đặt và địa chỉ nhà phân phối hỗ trợ
Một số dòng máy như Sony,Dell,IBM còn có cả phần Recovery trong ổ cứng,do vậy ở đây ta không cần thiết phải bàn thêm vì việc cài lại hệ ĐH cho chúng là quá dễ như các bạn đã nêu ở các bài post phía trên.
Cái chính ta cần nói là dạng laptop đã qua sử dụng .Bởi vì máy qua sử dụng đôi khi đã bị thay đổi phần cứng ( như HDD,mainboard ) và hệ điều hành ( thí dụ như từ Win XP Home -->XP pro,từ Win có bản quyền–> sang Win 8000 đ ).Do vậy trước khi cài lại HĐH bạn phải cần chuẩn bị tốt mấy yêu cầu cơ bản sau đây:
1/Bạn phải thiết lập cho Cdrom khởi động trước
2/Phải hiểu DRIVERS là gì và biết cách cài lại DRIVERS. Khi máy tính cũ của bạn đang dùng có tất cả các tính năng họat động bình thường ,thì việc cài lại không cần gì ngoài phần mềm My driver v3.11 , bạn chỉ cần cài phần mềm này rồi cho chạy, nó sẽ thu sao tất cả những drivers có trong máy và lưu vào một nơi do bạn chỉ định.Bạn phải xác định chắc chăn là đã lưu đầy đủ và để vào nơi an toàn .
3/Sao lưu hết mọi dữ liệu cần thiết (ra đĩa CD hoặc sang ổ D).
Chỉ sau khi đã làm xong các bước chuẩn bị trên ,bạn mới nên tiến hành đưa đĩa Windows vào để cài lại.

To: minhngoc1961.
Em đang dùng con X41 bây giờ em muốn Recovery lại nó, khi khởi động em bấm AccessIBM để vào Rescue and Recovery nhưng trong đó chỉ cho Restor lại hệ thống thôi chứ không Recovery lai như từ khi sản xuất. Rất mong bác chỉ cho em cách Recovery lại với, em đang rất cần. Cảm ơn bác trước nha.

Con X41 của bạn là dòng Tablet PC cao cấp của IBM mình chưa được dùng bao giờ.Sau đây là cách phục hồi của IBM dòng T4x.Bạn tham khảo thử xem,mình nghĩ rằng nó áp dụng được cho con X41 ( vì cùng dùng chung chương trình ThinkVantage Rescue and Recovery v3.0 )
Từ màn hình windows bạn vào Start —> Programs—>ThinkVantage–>Rescue and Recovery.Trong phần Restore bạn chọn chức năng Restoring to the factory-Installed state.
Lưu ý: phương pháp Recovery này sẽ format lại Primary Partition trên ổ cứng của bạn (thường là ổ C) rồi cài lại hệ điều hành Windows, drivers của các thiết bị trong máy và các software do hảng sản xuất cài sẳn cho máy.
Hoặc có thể làm theo cách sau,nếu không vào được Windows.
1/Tắt máy tính rồi khởi động lại.
2/Nhấn nút màu xanh (Access IBM) khi thấy thông báo : " to interrupt normal startup, press the blue Access IBM button", máy sẽ reboot và vào IBM Rescue and Recovery.
3/ Nhấn Continue ở cửa sổ Welcome to IBM Rescue and Recovery.
4/ Nhấn Restore your system ở góc trái màn hình.
5/ Nhấn OK khi thấy thông báo về accessing a USB device.
6/ Trong bước 1 của cửa sổ Restore your system chọn Restore my entire hard drive, including all personal data and settings from a backup.Nhấn Next.
7/ Trong bước 2, chọn Local Hard Drive and WM Sysprep Base .Nhấn Next.
8/ Trong bước 3, chọn I do not want to save any files. Nhấn Next.
9/ Chọn nút radio button bên Do not preserve My Windows User ID and password. Nhấn Next.
10/ Sẽ có 1 thông báo : you not to power off during this process. Nhấn OK. Máy sẽ bắt đầu restore.
Chúc bạn thành công.

Bác minhngoc1961 ơi.
Em co mấy con máy Dell 6000 cần nhờ bác giúp:

  • Máy của em mất phần Hide partition rồi. Nếu tìm được đĩa recovery thì làm cách nào để tạo lại được phần Recovery như máy chưa bung Win
  • Một máy khác có giống cấu hình như máy của em thì làm thế nào để copy được cái phần Recovery trong máy đấy ra.

Quên mất.
Cám ơn bác minhngoc1961 trước đã. Bác giúp em nhé

Để copy phân vùng ẩn từ 1 con Dell 6000 khác về HDD của máy của bạn thì cần:
1/ HDD Box cổng USB.(chứa ổ cứng của máy của bạn)
2/ Phần mềm Acronis True Image (cài lên máy mượn).
Dùng phần mềm Acronic để sao chép phân vùng recovery từ HDD của máy mượn sang HDD của bạn.Cách này vẫn sữ dụng lại được nút Ctrl + F11.Bạn tham khảo và tải bản Trail và User guide về dùng ở link dưới đây .(cũng có thể ra cửa hàng mua 1 cái đĩa có phần mềm Acronic ).
Acronis Cyber Protect – AI-Powered Integration of Data Protection and Cybersecurity
Chúc bạn thành công.

Nếu bạn ở HCM City thì mình có thể copy cho bạn file ghost của INSPIRON 6000. File này là máy có tem Centrino đó nhé, nếu máy bạn ko có tem Centrino thì nó ko đc hoàn hảo rùi

Thân !

Nếu máy (Sony Vaio) mà lỡ format toàn bộ HDD (tức là mất Hide partition), nhưng vẫn còn nguyên đĩa đấy đủ như lúc mới mua fullbox thì có tạo được Hide Partition lại không hả các bác?

Cám ơn bác nhé nhưng em ở HN cơ. Máy của em có tem Centrino mà. Bác nào khác có thì cho em đi

Cám ơn bác nhiều. Nếu máy của em là Dell 6000 thì có thể dùng được bộ cài của Dell M140 hay Dell 6400 ( Driver update lại cho đúng) không bác ơi.

Con Dell 6400 thì chắc chắn là không được vì là dòng Duo Core nên phần cứng như mainboard khác với con Dell 6000.
Còn con Dell M140 còn có tên là Inspiron 630m thì không cùng dòng với Dell 6000 rồi.

Chính xác 100%, mình đã làm thử rùi trên máy mình thì hậu quả là màn hình xanh lè (giống như bị dumb RAM vậy đó), làm 1 phen hú hồn :smiley:

Thân !

M140 qua D6000 cũng có thể được nếu trước đó ở máy nguồn (Source) mình remove hết những Hardware plug and play đi trong Device Manager. Sau đó, dùng Sysprep tạo 1 file trả lời tự động trỏ drivers đến 1 thư mục, ví dụ C:\drivers6K(cho D6000), trong đó chứa driver mới của D6000 (phải chép vô máy của M140 rồi). Khi ghost xong, lần đầu boot máy nó sẽ load lại hết drivers. Màn hình bị dump như bạn nói phổ biến nhất là do driver VGA hoặc NIC.
Còn nếu muốn tỉ lệ thành công cao hơn, gần như 100% thì dùng Universal Imaging Utility (chắc cũng ít người biết), cộng với Ghost, DriveImage, Acronis hay Altiris đều được.

THÂN CHÀO BẠN

MÌNH ĐANG CÓ CON DELL6000 CÓ TEM CENTRINO ĐẦY ĐỦ VỚI CẤU HÌNH SAU
CENTRINO M1.86
RAM 512
HDD 100
BAN XEM CÓ GIÚP MÌNH COPY BAN GHOST DUM CÓ GÌ BẠN GHI ĐỊC CHỈ MÌNH ĐẾN NHÉ .

THAN CHÀO
HCM 02/11/2006

Mình cũng đang dùng X41 tablet đây, chắc chắn là có option cho restore lại trạng thái ban đầu của máy. Nếu của bạn không có thì có thể là chương trình Rescue and Recovery của bạn có vấn đề, bạn chỉ cần dùng chương trình software installer hoặc system updater của nó để cài lại phần Rescue and Recovery từ IBM về là ngon. Cái này một lần nghịch mình cũng đã dính một lần :smiley: