Mega Man Battle Network - Một vùng trời kí ức

Nhắc đến Capcom là nhắc đến một cái tên đã từng làm mưa làm gió trong làng game thế giới với rất nhiều siêu phẩm như Onimusha, Devil May Cry, Resident Evil, Sengoku Basara… Đặc biệt, khi nhắc đến Mega Man thì gần như bất kì một gamer nào cũng có thể chỉ ra được: một cậu bé người máy màu xanh có thể bắn ra đạn và nhảy nhót lung tung.

Thật vậy, kỉ niệm về Mega Man thì không sao mà kể hết, đặc biệt là series Mega Man Battle Network (a.k.a Rockman.EXE) mà tôi sắp nói đến trong bài viết này đây.

[ATTACH=full]582146[/ATTACH]

Tình yêu này của tôi bắt đầu vào một buổi sáng khi tôi còn học lớp 7…

Sáng hôm ấy tôi vừa học xong hai giờ học thêm môn Văn nên tôi ghé thăm bác tôi. Vừa đến nhà bác thì gặp ngay đứa cháu ở Huế vào chơi, nó mang theo chiếc máy Gameboy Advance SP màu tím còn mới tinh. Đặc biệt, trong máy có một catridge tên là Mega Man Battle Network 3 Blue (catridge hiểu đơn giản là băng game ấy mà). Tôi xem nó chơi một lúc rồi xin chơi thử. Các bạn biết không, tôi chỉ có thể mô tả lại cảm giác lúc ấy là: cực kì ấn tượng! Vì thời gian trước đó tôi chỉ toàn chơi Mega Man X không hà, chưa biết đến Mega Man Battle Network đâu. Một chân trời mới mẻ đang mở ra trước mắt tôi, một thế giới mới đang chờ đón tôi khám phá…

Thời gian trôi đi. Tôi đã khám phá hết 6 phiên bản gốc của Mega Man Battle Network đồng thời cũng đã chơi qua các bản hack fanmade, nếu có thời gian rảnh rỗi thì bạn có thể tìm trên YouTube.

Bạn có muốn khám phá thế giới kì thú của Mega Man Battle Network không? Nếu muốn thì đi cùng tôi nào!

Cốt truyện

[ATTACH=full]582147[/ATTACH]

Series Mega Man Battle Network có vũ trụ song song với series Mega Man Classic (tên của các nhân vật trong Battle Network được lấy từ Classic, sáng tạo thêm rất nhiều điểm mới). Trong thời đại công nghệ những năm 2000, thế giới Internet đã hiện diện trong rất nhiều thiết bị khác nhau. Mỗi người sống trên Trái Đất đều có một trợ lí ảo gọi là Internet Navigator (viết tắt Net Navi), những Net Navi này sẽ trợ giúp họ trong các công việc hàng ngày: từ việc đặt chuông báo thức, kiểm tra email hay thậm chí là nấu ăn thông qua các thiết bị điều hành bằng E.M (Electromagnetic Wave – Sóng Điện Từ). Net Navi sống trong một thiết bị cá nhân gọi là Personal Terminal (viết tắt PET) và những chiếc PET này đóng vai trò như một chiếc điện thoại – máy gửi tin nhắn – thiết bị hacking v.v… nói tóm lại là chiếc máy tính bỏ túi.

Nhân vật chính của chúng ta là một cậu bé học sinh tiểu học có tên Lan Hikari, cậu sở hữu một Net Navi có tên Mega Man.EXE. Kể từ đây, cặp đôi huyền thoại này đồng hành cùng nhau trong công cuộc chiến đấu bảo vệ những người họ yêu quý và loại trừ tổ chức tà ác WWW – một tổ chức điên loạn của tiến sĩ Wily.

Những giá trị làm nên thương hiệu Mega Man Battle Network

[ATTACH=full]582148[/ATTACH]

Mega Man Battle Network là một series game ARPG chứ không phải thuộc dạng platform như đàn anh Mega Man X trước đó. Khi vào game, có rất nhiều yếu tố ARPG mà bạn sẽ thấy rõ: lên level cho Mega Man (các chỉ số như Buster – Speed – Charge), cày level và cày item (thông qua việc đi train và săn virus ở các khu vực khác nhau từ yếu tới mạnh), làm quest chính và quest phụ để săn item. Đơn cử như việc cày Zenny (đơn vị tiền tệ trong game) để mua Chip cũng sẽ ngốn của bạn kha khá thời gian để lên max 99999 vì một trận đấu thường ở rank S*** cũng sẽ chỉ cho bạn… 300 Zenny mà thôi, còn đấu Net Navi thì tiền cao hơn một chút.

Đây là gameplay của phiên bản Mega Man Battle Network 3, các phiên bản khác cũng tương tự:

https://www.youtube.com/watch?v=DdV093f_hOI

Những điểm riêng biệt mà chỉ series này mới có

[ATTACH=full]582149[/ATTACH]

 • *Hệ thống Style Change từ bản 1 đến bản 3 cho phép người chơi tùy biến Mega Man theo các hệ element ưa thích như Fire – Aqua – Wood – Elec (riêng bản 2 còn có style thứ 5 là Hub Style và bản 3 thì có Bug Style). *

 • *Hệ thống Double Soul trong 2 bản 4 và 5 sẽ cho phép Mega Man được sử dụng sức mạnh của các Net Navi mà cậu ta liên kết theo cốt truyện (phải dùng một con chip làm mồi có cùng element với Net Navi đó thì mới biến đổi được, ví dụ như biến thành FireMan thì phải dùng chip hệ Fire). *

 • Hệ thống Cross (tương tự như Double Soul nhưng có thể sử dụng bất kì lúc nào mà không cần dùng chip mồi).

 • Beast Out (dạng hóa thú của Mega Man trong bản 6, bao gồm 2 dạng là Gregar và Falzar. Tuy nhiên khi Beast Out vẫn có thể dùng kết hợp với Cross, vừa có sức mạnh của Cyber Beast vừa có sức mạnh của Net Navi).

 • *Hệ thống Battle Chip (là vũ khí chiến đấu chính trong suốt series, nếu hết chip thì chỉ có nước… đánh chay bằng Buster). *

 • Hệ thống Program Advance (nếu kết hợp 3 chiếc Battle Chip theo đúng code và theo đúng thứ tự thì sẽ tạo nên 1 siêu combo có lượng damage cực kì lớn).

 • Hệ thống Party Battle (chỉ xuất hiện duy nhất trong bản Battle Network 5 Double Team trên hệ máy Nintendo DS, hệ thống này cho phép người chơi chuyển đổi qua lại các NetNavi trong một trận chiến. Số lượt đổi tối đa là 3 lần, tuy nhiên nếu gắn Navi Customizer vào nữa thì số lượt max là 5).

Những bí mật thú vị

[ATTACH=full]582150[/ATTACH]

 • Phiên bản đầu tiên trong series Mega Man Battle Network ra mắt trên hệ máy Gameboy Advance vào năm 2001.

 • Mega Man Battle Network được team Capcom Production Studio 2 tạo ra. Chính team này cũng tạo nên series Mega Man Legends.

 • Mega Man Battle Network còn có nhiều series khác liên quan đến mình bên cạnh Mega Man Classic như: Mega Man X, Mega Man Zero, Mega Man Legends.

 • Các Net Navi trong suốt series này đều được design mới từ các Robot Master trong Mega Man Classic.

 • Xuyên suốt toàn bộ các phiên bản (1-2-3-4-5-6, Battle Chip Challenge, Network Transmission [phiên bản này trên hệ máy Wii]), Capcom chỉ thiết kế duy nhất 3 nhân vật nữ: Roll.EXE, Meddy.EXE, Iris.EXE.

 • Mega Man Battle Network 4 là tựa game bán chạy thứ 2 trong suốt lịch sử Mega Man của Capcom với 1.32 triệu bản được bán ra.

 • Cũng giống như Mega Man Zero, Mega Man Battle Network đã có một kết thúc trọn vẹn.

 • Kể từ Mega Man Battle Network 2 trở đi, tất cả các tựa game đều phát hành song song 2 phiên bản.

 • Không tính các tựa game phụ, Mega Man Battle Network là series thứ 3 có độ dài bao gồm nhiều phiên bản khác nhau (trước đó đã có Classic và X).

Đây là tình yêu lớn nhất của tôi đó. Có chơi bao nhiêu game khác nhau đi nữa, có thế nào đi nữa… thì đối với tôi, Mega Man Battle Network vẫn là một series đáng nhớ nhất – đáng chơi lại nhiều lần nhất (tôi chơi bản 3 nhiều nhất trong số 6 bản chính). Bạn thì sao, bạn sẽ đồng ý với ý kiến này của tôi chứ?

[RIGHT]Hạ Thiên[/RIGHT]

Nhớ 1 thời chơi máy băng.

ôi tuổi thơ tôi

Tuổi thơ dữ dội lại ùa về


nho phan rang gia si
cách phân biệt nho mỹ và nho trung quốc
giá nho đỏ ninh thuận

đôi lúc trốn học cũng vì nó.kakakak

Cũng thú vị đấy chứ nhỉ?

Gắn bó nhất chắc là bản MegaMan X4, nhẹ, đẹp, chơi đc trên PC

Ôi một thời mê mẩn đọc truyện này, em có cả một bộ manga này ở nhà luôn ấy. Giờ mới biết nó có game

hầu hết bây giờ truyện tranh chuyển sang phim (truyện động) rồi chuyển qua game.

Cái này có phải rockman không ?

Ngay đầu bài em đã nói nó là Rockman.EXE mà bác.

Em đọc sơ qua nên không để ý :slight_smile:
1 thời mất bao nhiêu tiền cho quán điện tử vì em nó :slight_smile:
Vẫn chưa thịt được thằng trùm cuối :frowning:

Nhiều bản lắm, không biết bác chơi bản nào?

Mỗi bản đều có cách đánh trùm khác nhau, cơ bản là lựa combo của chip thật ngon và né đòn cho thành thạo.

Rock man X4 ấy, em nhớ là sau khi đánh hết các trùm thì gặp em trùm cuối, hình cái đầu người bắn laze. Phải giết nó 2 lần mới thắng được :slight_smile:

Đây không phải dòng X bác ạ, bài viết này của em là dòng Battle Network. 2 dòng X và Battle Network hoàn toàn khác nhau.

Nhớ thời còn dùng N82 chơi giả lập GBA để chơi trò này. Hâm mộ truyện Megaman nên ra game là mê tít. Một thời đã qua.

hihihi.thằng cháu cũng đang chơi trò chơi.Rocman…kakaka [ATTACH=full]584263[/ATTACH] [ATTACH=full]584264[/ATTACH]

Buồn nha, các bác chỉ biết mỗi X4 thôi à :frowning: