Máy tính bảng Windows 8 sẽ cạnh tranh với iPad thế nào

Phương pháp hữu hiệu nhất lúc này là hai nhà sản xuất Intel và Microsoft cùng giảm giá bán chip Clover Trail cùng Windows 8 xuống mức thấp hơn.

Apple đang thống trị trên thị trường tablet. Các nhà sản xuất có hai cách để chiến thắng “Quả táo”: một là đưa ra sản phẩm có chức năng tốt hơn iPad, hai là tablet của họ có chức năng tương tự nhưng phải rẻ hơn máy tính bảng của Apple.

Theo tính toán của DigiTimes, một chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows 8, chip Intel có giá thấp nhất là 599 USD, cao hơn iPad tới 100 USD. Câu hỏi đặt ra là liệu Intel và Microsoft có sẵn sàng hạ giá bán tablet Windows 8 để giành lấy vị trí dẫn đầu hay không.

Bài học rút ra từ netbook

http://vtcdn.com/sites/default/files/imagecache/med/images/2012/1/21/img-1327124014-1.jpg
Netbook bị thất bại do không có chính sách giá bán đúng đắn ngay từ lúc mới tung ra thị trường.
Ảnh: iGeneration.

Giá bán dự đoán của DigiTimes được đánh giá là khá sát so với mức bán của máy tính bảng chạy hệ điều hành Windows hiện tại. Tuy nhiên, với giá như trên cùng với giao diện cảm ứng không mấy thân thiện, Windows 7 trên tablet hoàn toàn không thu nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Trong khi đó, giá bán của chip Clover Trail hay Windows 8 đều chưa được công bố. Tình trạng mờ mịt về giá bán này cũng giống như lúc netbook mới ra đời. Nếu không có chính sách giá bán hợp lí, rất có thể Intel và Microsoft sẽ đưa sản phẩm của mình đi vào con đường thất bại giống netbook bởi không cạnh tranh được với chip ARM cùng các hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux khác.

Thay vì bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ cho chip Clover Trail và hệ điều hành Windows 8, các nhà sản xuất chỉ cần tới vi xử lí Atom, Windows 7 Starter Edition cùng một điểm nhấn nào đó trên sản phẩm là có thể tạo ra tablet có giá rẻ hơn đồng thời lại giành lấy được nhiều thị phần hơn. Theo ComputerWorld, các tablet PC chạy Windows đều giống nhau ở chỗ: sử dụng một loại vi xử lí dành riêng, chạy trên một phiên bản Windows nào đó và được đặt cho một cái giá để cạnh tranh với một model máy tính bảng dùng chip ARM tương đương.

Tablet chạy Windows 8 thành công nhờ đâu?

http://vtcdn.com/sites/default/files/imagecache/med/images/2012/1/21/img-1327124014-2.jpg
Tablet Windows 8 muốn cạnh tranh được cần giảm giá bán chip Clover Trail và hệ điều hành.
Ảnh: Ypics.

Microsoft vẫn có thể đạt thành công với tablet chạy Windows 8 kể cả trong trường hợp không cần nhờ tới chip của Intel. Hãng này có thể khắc phục vấn đề giá vi xử lí bằng cách sử dụng sản phẩm của ARM. Mặc dù việc cấp phép sử dụng Windows 8 cũng khiến cho tablet bị đội giá nhưng các chip nền tảng ARM của Nvidia, Qualcomm hay Texas Instruments vẫn giữ cho mức giá bán của sản phẩm dễ tiếp cận với người dùng hơn.

Ngoài ra, “gã khổng lồ phần mềm” còn thành công bằng cách khiến cho người dùng bị hấp dẫn bởi các tính năng của Windows. Hiện tại, điều các khách hàng doanh nghiệp mong muốn ở Windows 8 là khả năng chạy ứng dụng toàn màn hình nhưng tablet dùng chip ARM chưa thể làm được điều trên. Hầu hết các chương trình Windows đều được thiết kế để hoạt động trên chip nền tảng x86 của Intel. Do đó, máy tính bảng dùng chip Intel Clover Trail có thể giải quyết được vấn đề chạy ứng dụng toàn màn hình. Việc sử dụng chip Clover Trail trên tablet còn giúp cho người dùng có thể chạy cùng một ứng dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ di động cho đến máy tính desktop.

Việc sử dụng ứng dụng x86 trên tablet có thể tạo ra ưu thế cho tablet Windows 8 nhưng các khách hàng doanh nghiệp vẫn có thể tìm tới những sản phẩm và phần mềm điều khiển từ xa khác để đạt được mục đích trên. Do vậy, tính cho tới thời điểm hiện tại, việc giảm giá bán sản phẩm vẫn được coi là phương thức hữu hiệu nhất để tablet Windows 8 đạt được thành công.

Theo Sohoa

Mình nghĩ thành công nhất là bộ office trên Win8 sẽ giống vs PC, table sẽ là thiết bị phục vụ tốt hơn cho công việc.