Máy ảnh số và những quan niệm sai lầm

http://vn.media.thongtincongnghe.com/upload/large/0806/15/img-1213541010-1.jpg

**
Máy ảnh số ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng am hiểu về nó, một phần do công nghệ ảnh số phát triển quá nhanh. Những quan niệm sai lầm trong nhiếp ảnh đôi khi chính là nguyên nhân khiến tấm ảnh chụp trở nên xấu xí. Bài viết sẽ giải thích cho bạn hiểu thêm về máy ảnh.**

Sai lầm 1: Máy ảnh đắt tiền sẽ chụp ảnh đẹp hơn

Thực tế: Sự hiểu nhầm này không chỉ riêng trong thế giới máy ảnh số mà một số vật dụng khác, như vợt tennis, xe hơi… Mặc dù máy ảnh đắt tiền thường được trang bị những tính năng nâng cấp cùng công nghệ tiên tiến nhưng không phải tất cả camera lấy đi của bạn nhiều tiền đảm bảo cho bạn những tấm ảnh đẹp.

Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu và chọn mua những máy ảnh có các tính năng cần thiết hay những chức năng mà bạn muốn có. Tư duy sáng tạo có thể cho ra lò những tấm ảnh đẹp nhưng bức hình sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn biết ứng dụng những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản. Các tay máy chuyên nghiệp vẫn thường nói: “Máy ảnh không làm nên chất lượng tấm ảnh mà là người đứng sau nó”.

Sai lầm 2: Độ phân giải cao sẽ cho ảnh đẹp

Thực tế: Máy ảnh có độ phân giải cao sẽ cho phép người dùng in ảnh cỡ lớn hơn và bạn phải hiểu rằng cảm biến camera cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng ảnh chụp. Cảm biến trong hầu hết các máy ảnh compact hay thậm chí là máy ảnh cho các nhiếp ảnh chuyên nghiệp đều có độ phân giải thấp hơn trong các máy ảnh ống kính rời dSLR.

Khi bạn sử dụng quá nhiều độ phân giải để chụp vùng ảnh hẹp thì chất lượng ảnh chụp sẽ không được như mong muốn. Để dễ hiểu thì bạn có thể nhìn vào hai tấm ảnh cùng độ phân giải - một ảnh chụp bằng máy compact còn ảnh khác chụp bằng máy dSLR.

Sai lầm 3: Có thể sửa tất cả mọi vấn đề liên quan đến ảnh trên Photoshop

Thực tế: Bất cứ ai vẫn ấp ủ suy nghĩ này thì có thể khẳng định một điều đó là một nhiếp ảnh cực tồi hoặc là một người cực kỳ lười nhác. Photoshop có thể làm sáng bức ảnh, tạo sắc nét và hoặc thậm chí là bỏ được những chi tiết xấu trên bức ảnh. Tuy nhiên, dùng phần mềm để sửa ảnh có rất nhiều hạn chế. Chẳng lẽ bạn phải ngồi sửa tất cả 300 tấm ảnh chụp trong đợt đi du lịch vừa rồi? Bạn nên tiết kiệm thời gian bằng cách hiểu rõ hơn về kỹ thuật nhiếp ảnh, về cách chỉnh sửa camera và sử dụng các setting phù hợp.

Sai lầm 4: Định dạng RAW chỉ dành cho dân chuyên nghiệp

Thực tế: Nếu như định dạng ghi ảnh như JPG, TIFF… sử dụng kỹ thuật “nén có mất dữ liệu” (lossy compression) - tức một phần thông tin ảnh sẽ được lược bỏ để giảm dung lượng file, thì định dạng RAW chứa toàn bộ dữ liệu mà bộ cảm biến trong các máy ảnh số ghi được khi chụp.

Đúng là để xử lý file RAW thì rất khó khăn nhưng hiện tại đã có nhiều phần mềm được cài sẵn với camera để hỗ trợ người dùng khi làm việc với định dạng RAW. Người dùng, đặc biệt là các tay máy nghiệp dư có thể dễ dàng sáng tạo trên tấm ảnh của mình. Tuy nhiên, lưu ý rằng định dạng RAW chiếm rất nhiều dung lượng trên thẻ nhớ, bạn phải lưu ý điều này nếu phải dùng đến nó.

[RIGHT]Theo CNET
[/RIGHT]

Bác này spam nhé :smiley:

Tiện thể em cũng xì-pam theo.

Sai lầm 5: Máy ảnh số chụp chẳng tốn gì, có chăng là tốn… pin
Thực ra cảm biến hình ảnh của máy ảnh cũng có tuổi thọ theo số lần bấm máy. Chụp lãng phí sẽ làm bộ phận này hỏng trước tiên (mà thay thế cũng tốn bằng nửa cái máy).

em đã dùng định dạng raw để chụp ảnh cưới cho người nhà, và phát hiện ra rằng, ko nên áp dụng điều đó nhiều, vì ảnh raw đôi khi có quá nhiều thông tin thừa, vd: sau khi về phải cân lại wb và nhiều thông tin khác, tất nhiên, đây cũng là 1 điều rất có lợi, nhưng… cái gì rườm rà quá cũng ko tốt! hãy sử dụng định dạng raw khi cần thiết, còn lại, cứ JPG mà dùng!
bổ xung thêm 1 chút nữa, là kể cả định dạng raw thì về sau này có 2 chuẩn, là raw có nén (có mất mát dữ liệu), và raw ko nén!
jpg cũng thế ạ, bác có thể ưu tiên dung lượng hay ưu tiên chất lượng ảnh để có những bức ảnh phù hợp với nhu cầu!

Theo kinh nghiệm của tôi, nên chụp nắn nót từng lần chụp. Như thế sẽ tiết kiệm dung lượng thẻ, đỡ thời gian soạn ảnh, đỡ hại máy. Tôi hay để vừa ra file RAW vừa jpg. Cái nào đẹp rồi thì xoá luôn file RAW đi. Không nhất thiết để độ phân giải cao vì lab kts sẽ rezise lại cho phù hợp với đời máy.

Cũng xin xì-pam theo bác xì-pam này: Trước khi sợ chụp nhiều mà cái cảm biến hình ảnh (sensor) của máy ảnh nó toi thì các bác nên quan tâm tới cái khác trước: đó là màn trập. Nhà cam kết thường cam kết tuổi thọ của màn trập là 150K (cho máy chưa phải là chuyên nghiệp - tạm gọi thế :slight_smile: và 300K (cho máy chuyên nghiệp). Để cái sensor của máy chết thì chắc phải thay vài cái màn trập rồi :slight_smile:
Về sensor thì có cái chống chỉ định các bác là chĩa thẳng vào mặt trời mà bắn vào buổi ban trưa nhớ :smiley:

Em thì lại rất thích chụp RAW, và dùng phần mềm Picasa để quản lý ảnh, chú Picasa đọc ngon lành file RAW. Thấy kiểu nào không cần thiết thì xóa, hoặc chỉ cần lưu thành JPEG thì export từ RAW => JPEG luôn bằng Picasa. Rồi mới xóa RAW.

Bác lo xa quá đấy, cứ cho life-time của cái cửa trập là 300.000 lần, tương đương với 300.000 tấm ảnh. Em cá với bác là giả sử bác chụp 1 ngày 100 shot, thì bác cứ xoành xoạch chụp như vậy thì phải chụp 3000 ngày liên tiếp nó mới hỏng cửa trập. Mà 3000 ngày thì tương đương 8 năm trời ==> Bác nào máu lắm gì cũng chỉ giữ cái dSLR được 3 năm là kịch kim.

Còn chuyện dí thẳng ống kính vào mặt trời??? Bác nghe ngóng ở đâu? Hay cá nhân đã từng thử nghiệm và hỏng máy rồi? Em làm suốt mà chả sao cả, còn tụi nhà SX thì nó khuyến cáo thế là điều đương nhiên.

Bác sykes nhạy cảm quá :D,

  1. Mình chỉ minh họa cho ý: “Máy ảnh số chụp chẳng tốn gì, có chăng là tốn … pin” với việc cái màn trập sẽ nhanh chóng hỏng hơn là cái sensor.
    Ngoài ra thì hoàn hoàn đồng ý và nhất trí với bác về việc cái màn trập của nó rất bền, các bác cứ bắn thả phanh thoải mái :slight_smile:
  2. Chuyện dí thẳng ống kính vào mặt trời: mình có ghi là vào buổi ban trưa để nhấn mạnh thêm là khi mặt trời nắng gắt. Còn bác chụp hoàng hôn hay bình mình thì thoải mái. Cá nhân mình chưa từng thử nghiệm việc này (và không có ý định thử nghiệm) nhưng đây là kinh nghiệm mà nhiều diễn đàn ảnh có nhắc tới cũng như đã có những người khác gặp phải. Mình nhắc để tránh các bác khác không biết mà làm mà khi có “hậu quả” xảy ra thì chỉ biết tiếc nuối :smiley:

Và hoàn toàn đồng ý với bác về việc

Còn chuyện dí thẳng ống kính vào mặt trời??? Bác nghe ngóng ở đâu? Hay cá nhân đã từng thử nghiệm và hỏng máy rồi? Em làm suốt mà chả sao cả, còn tụi nhà SX thì nó khuyến cáo thế là điều đương nhiên.

cái này em nghỉ với máy có màn trập thì chắc là ko sao nhỉ , vì bị cái màn trập chắn rồi , riêng em với pns em đả làm tèo 1 cái rồi ạ , cái cảm biến bi giờ chụp cái gì củng có cái vệt đen giữa ảnh , bác nào muốn thì cứ thử xem , vì bác sykes bảo ko sao , còn em thì tèo .

Màn trập thì cũng phải mở ra để ánh sáng vào sensor chứ bác, cái chính là cường độ sáng mạnh chiếu vào sensor. Cái gì chứ với máy phim em chắc chắn là không ảnh hưởng ạ :smiley:

Chết thật, em quên không ghi rõ là trước giờ em cũng hay dí thẳng máy vô mặt trời thật, nhưng đa số là bình minh, hoặc hoàng hôn. Chứ 12h trưa mùa hè, nắng vỡ thớt mà dí máy ảnh vô thì đúng là tèo thật. Thành thật chia buồn cùng bác.

Máy phim thì cháy phim chứ…

Bác xì ke cứ bắt giò em :smiley: Cháy phim thì ảnh hưởng gì tới máy ảnh đâu bác, chỉ là 1 kiểu trong 1 cuộn/~30 kiểu (bác nào tiết kiệm mua phim hết date thì ~15k/cuộn ạ) :smiley:
Thông tin thêm em lượm lặt được (từ website của Mỹ) là nếu bác nào mà phải thay sensor của D3 thì giá chính hãng của Nikon là ~1.800$ (tức là ~ 1/3 giá trị cái D3 mới tinh), còn tay màn chập (cả cụm) thì hơn 400$ 1 tý. Em không biết giá cả của VIC Việt nam làm thế nào nhưng các bác cứ nhìn giá tiền sửa chữa để thấy yêu quý con máy của mình hơn :stuck_out_tongue:

nên chụp bằng anh raw , sau khi chép vào máy tính sẽ chỉnh sửa được bức ảnh theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh .