Mặt trái của thương mại điện tử

Đây là câu chuyện từ Trung Quốc. Thực tế ở Việt Nam cũng chẳng khác mấy, cạnh tranh để tồn tại ngày càng khốc liệt hơn, cho dù đó là cuộc chiến trên mạng.[ATTACH]404288.vB[/ATTACH]
Vài năm qua, làn sóng bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc bùng nổ, nhiều nông dân bỏ nghề để trở thành chủ các cửa hàng trực tuyến. Thế nhưng giờ họ đang nếm trải mặt trái của thương mại điện tử.

Từng là một trung tâm cung cấp thịt lợn, nay ngôi làng Đông Phương với dân số vỏn vẹn 4.800 người ở miền đông Trung Quốc chuyển sang kinh doanh qua mạng Internet. Với 1.200 gian hàng trực tuyến của người dân trong làng, Đông Phương đã tự biến mình thành một điển hình của cơn sốt thương mại điện tử.

Anh Vương Đạo Hải đã bán được hai chiếc giường qua mạng, giờ thì anh trở thành nhà cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn hơn để tồn tại. Anh cho biết: “Nếu tôi muốn bán hàng trực tuyến, tôi phải bán giá rẻ hơn người khác. Nếu họ bán 1.800 tệ, tôi phải bán giá 1.600”.

Những cuộc chiến bằng giá và chiến dịch quảng cáo rầm rộ của các công ty thương mại điện tử đang giết chết các đối thủ nhỏ. Ông Michael Clendenin, Giám đốc điều hành công ty tư vấn RedTechAdvisors cho rằng: “Trong cuộc chơi này, người có khả năng chịu thiệt hại lớn nhất sẽ chính là người sẽ thắng trận chiến sau cùng. Nhưng liệu họ giành chiến thắng để làm gì, để chiếm lĩnh một thị trường mà tỷ lệ ký quỹ chỉ có 2-3%? Sẽ không tốt đẹp gì cho họ cả”.

Đế chế bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc Taobao kiểm soát tới 70% thị trường thương mại điện tử, hiện đã bắt đầu có những động thái chèn ép các cửa hàng nhỏ, khi tính phí họ cao hơn với các giao dịch thông qua Taobao.

Anh Tô Song cũng là một người buôn đồ gia dụng trên mạng Taobao, mới đây đã dựng một căn phòng đặt các máy tính để đoàn kết những chủ của hàng thương mại điện tử trong làng Đông Phương lại với nhau.

Anh cho biết: “Hai tháng trước, nơi đây chật ních những người. Nhưng việc Taobao thay đổi chính sách đã khiến chúng tôi ngày càng khó khăn hơn trong việc kinh doanh trên mạng. Nông dân vốn chả có nhiều tiền, nên giờ chúng tôi đã mất niềm tin vào Taobao”.

Theo những người dân làng Đông Phương, “nếu không có một nền tảng để thống nhất dân làng, chúng tôi sẽ dắt tay nhau phá sản”. Mọi thứ dường như đang chống lại làng Đông Phương, nhưng dân làng đã từng kinh qua những giai đoạn cay đắng hơn và nay họ đang chuẩn bị tinh thần và kỹ năng để chống chọi với các đối thủ lớn trong cuộc chiến kỹ thuật số.

Thương mại điện tử là vậy. TQ cũng như VN. Cá bé không bao giờ thắng được các lớn
Kẻ mạnh ngày càng mạnh hơn. Như các đại gia TMĐT tại Việt nam cũng vậy. Họ lấn chiếm sang tất cả các thị trường khác nhau. Tận dụng uy tín của mình chèn ép các đối thủ. Kẻ yếu hơn sẽ bị đào thải.
Điển hình là Groupon tại VN: mua chung, phá giá, cực rẻ … tất cả đều được hỗ trợ bởi các ông lớn trong làng TMĐT ở VN
Trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến: sohapay (VC corp) , vccipay ( VCCI), Bao kim (VATGIA), Ngân Lượng ( PAYPAL, EBAY)
Nếu các bạn muốn tham gia vào những lĩnh vực TMĐT mà không tạo ra sự khác biệt sẽ bị ép và không thể phát triển được